Viêm xoang gây đau đầu và nhức mỏi mắt

      phamvanhuy - phamvanhuy@sml.com
  • Than phiền
  • gplus
  • pinterest
Chào Bác Sĩ tôi hay bị chứng đau đầu và nhức mỏi mắt, tôi có đi khám và Bác sĩ nói là tôi bị viêm xoang . Tôi có điều trị một thời gian mà không đỡ . Xin hỏi Bác Sĩ ngoài bị viêm xoang tôi còn có thể khả năng bị bệnh gì ở não không ?
Viêm xoang gây đau đầu và nhức mỏi mắt

Xoang là gì? Xoang là những khoang rỗng chứa không khí trong xương ở sau má, lông mày và hàm. Chúng tạo ra nước nhầy-một chất dịch lọc sạch vi khuẩn và các hạt li ti trong không khí mà bạn thở. Những sợi lông nhỏ gọi là mao cuốn nước nhầy ra khỏi các xoang nên chúng có thể thoát ra ngoài thông qua mũi.

 

Viêm xoang là gì?

 

Viêm xoang là tên của một căn bệnh mà màng của các xoang bị viêm.

Nguyên nhân gây bệnh viêm xoang

Bất cứ cái gì gây sưng tấy trong xoang hoặc ngăn không cho mao làm thông nước nhầy đều có thể gây viêm xoang. Điều này có thể xảy ra vì những thay đổi về nhiệt độ hay áp suất không khí. Dị ứng cũng có thể gây viêm xoang. Sử dụng thuốc thông mũi dạng xịt quá nhiều, hút thuốc, bơi hay lặn đều gia tăng nguy cơ mắc viêm xoang. Vài người phát triển một khối u nhỏ (polyps) làm tắc nghẽn ống xoang và gây viêm xoang.

Khi bị viêm xoang gây ra do nhiễm trùng bởi vi khuẩn hoặc vi-rút, bạn bị nhiễm trùng xoang. Nhiễm trùng xoang đôi lúc xảy ra sau khi bạn bị cảm lạnh. Vi-rút cảm lạnh tấn công các màng của xoang, làm cho chúng bị sưng tấy và thu hẹp lại. Cơ thể bạn chống trả lại bằng cách sinh ra nhiều nước nhầy hơn, nhưng nó lại bị mắc kẹt trong các xoang bị sưng tấy. Nước nhầy bị tích tụ trở thành nơi lý tưởng cho vi khuẩn phát triển và gây nhiễm trùng xoang.

Triệu chứng của viêm xoang

Những triệu chứng của bệnh viêm xoang gồm:

- Cảm thấy đau hoặc bị đè nặng ở trán, hai bên má, mũi và giữa hai mắt

- Đau đầu

- Sốt

- Nghẹt mũi

- Giảm chức năng khướu giác

- Đau nhức trong răng

 

Điều trị viêm xoang như thế nào?

 

Nếu bác sĩ nghĩ nguyên nhân gây viêm xoang của bạn là do vi khuẩn thì sẽ kê toa thuốc kháng sinh. Có thể bạn sẽ uống thuốc kháng sinh trong 10-14 ngày, nhưng bạn sẽ hay bắt đầu cảm thấy khỏe hơn sau vài ngày uống thuốc. Uống đúng thuốc rất quan trọng và tiếp tục uống cho đến khi hết bệnh hoàn toàn, ngay cả lúc bạn đã cảm thấy khỏe hơn. Nếu bạn bị đau hay nặng xoang, bác sĩ có thể kê toa hay đề nghị một loại thuốc thông mũi để giúp các xoang của bạn lưu thông.

Nếu bạn bị viêm xoang do dị ứng, bác sĩ của bạn sẽ điều trị cơn dị ứng. Và thường thì cơn viêm xoang sẽ tự biến mất.

Sau đây là những việc có thể làm để cảm thấy đỡ hơn khi bị viêm xoang cấp tính:

- Nghỉ ngơi thật nhiều. Nằm xuống có thể làm cho các xoang bị nghẹt, vì vậy hãy cố nằm một bên mà giúp bạn cảm thấy dễ thở nhất. Bạn cũng có thể kê người cao lên bằng một cái gối.

- Uống nhiều nước nóng và nước

- Dùng nhiệt ẩm bằng cách đắp một cái khăn ấm, ẩm lên mặt hay hít hơi nước qua một tấm vải hay khăn. Điều này sẽ làm xoa dịu các xoang bị nén và giúp khai thông các ống xoang

- Hỏi thăm ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc cảm lạnh loại không kê toa. Vài loại thuốc cảm có thể làm cho các triệu chứng trở nên tệ hơn và gây ra những vấn đề khác

- Đừng sử dụng thuốc thông mũi dạng xịt lâu hơn 3 ngày, chỗ sưng tấy trong xoang có thể nặng hơn khi bạn ngưng dùng thuốc

- Sử dụng thuốc không kê toa như là acetaminophen (tên nhãn: Tylenol)

- Tránh thức uống có cồn, chúng có thể làm cho vết sưng tấy trong xoang nặng thêm

- Súc ống xoang bằng nước muối. Bạn có thể mua dung dịch này ngoài hiệu thuốc hay hỏi bác sĩ cách pha chế nó tại nhà.

Nếu bạn đã điều trị theo tất cả các biện pháp nêu trên mà vẫn không thấy đỡ thì bạn nên đi khám để chẩn đoán bệnh thần kinh tiền đình.

 

Chúc bạn sức khoẻ.

 

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
binh-luan

Duong Boi Kim Trả lời

Em năm nay 27tuổi, đã lập gia đình 3năm, 2năm đầu vợ chồng em kế hoạch chưa muốn có con, nhưng hơn 1năm đổ lại đây vợ chồng em mong có 1đứa con lắm, nhưng đến đây vẩn chưa thấy dấu hiệu gì, đi khám Bác Sỉ bảo em bị đa nang buồng trứng, ngày đầu BS cho chích thuốc và cho uống 1ngày thuốc để em có kinh (em không biết đó là thuốc gì) hơn 1tuần sau, em có kinh và đi tái khám BS cho uống thuốc vỉ 21viên dạng tránh thai, và 2loại thuốc khác, ngày uống 2lần, mỗi lần 2viên. Vợ chồng em đang rất mong có con sợm Vây thưa BS cho em hỏi , nếu em cứ tiếp tục uống thuốc dạng tránh thai này, có ảnh hưởng đến sau này không thể sanh con nữa không, hay em có thể nói với BS em dang khám, em muốn có thai liền mà không uống thai này để điều hoà kinh nguyệt hay không, thực sự em rất hoang mang, không biết có nên tiếp tục uống không. Mong nhận được thư trả lời sớm của BS để em mau chóng co BABY , Cám ơn BS

8/17/2010 9:17:20 PM
Đánh giá:

Viêm xoang gây đau đầu và nhức mỏi mắt

Chào Bác Sĩ tôi hay bị chứng đau đầu và nhức mỏi mắt, tôi có đi khám và Bác sĩ nói là tôi bị viêm xoang . Tôi có điều trị một thời gian mà không đỡ . Xin hỏi Bác Sĩ ngoài bị viêm xoang tôi còn có thể khả năng bị bệnh gì ở não không ?


Viem xoang gay dau dàu và nhúc mỏi mát


Chào Bác Sĩ toi hay bị chúng dau dàu và nhúc mỏi mát, toi có di khám và Bác sĩ nói là toi bị viem xoang . Toi có dièu trị mọt thòi gian mà khong dõ . Xin hỏi Bác Sĩ ngoài bị viem xoang toi còn có thẻ khả nang bị bẹnh gì ỏ não khong ?


Xoang la gi? Xoang la nhung khoang rong chua khong khi trong xuong o sau ma, long may va ham. Chung tao ra nuoc nhay-mot chat dich loc sach vi khuan va cac hat li ti trong khong khi ma ban tho. Nhung soi long nho goi la mao cuon nuoc nhay ra khoi cac xoang nen chung co the thoat ra ngoai thong qua mui.

 

Viem xoang la gi?

 

Viem xoang la ten cua mot can benh ma mang cua cac xoang bi viem.

Nguyen nhan gay benh viem xoang

Bat cu cai gi gay sung tay trong xoang hoac ngan khong cho mao lam thong nuoc nhay deu co the gay viem xoang. Dieu nay co the xay ra vi nhung thay doi ve nhiet do hay ap suat khong khi. Di ung cung co the gay viem xoang. Su dung thuoc thong mui dang xit qua nhieu, hut thuoc, boi hay lan deu gia tang nguy co mac viem xoang. Vai nguoi phat trien mot khoi u nho (polyps) lam tac nghen ong xoang va gay viem xoang.

Khi bi viem xoang gay ra do nhiem trung boi vi khuan hoac vi-rut, ban bi nhiem trung xoang. Nhiem trung xoang doi luc xay ra sau khi ban bi cam lanh. Vi-rut cam lanh tan cong cac mang cua xoang, lam cho chung bi sung tay va thu hep lai. Co the ban chong tra lai bang cach sinh ra nhieu nuoc nhay hon, nhung no lai bi mac ket trong cac xoang bi sung tay. Nuoc nhay bi tich tu tro thanh noi ly tuong cho vi khuan phat trien va gay nhiem trung xoang.

Trieu chung cua viem xoang

Nhung trieu chung cua benh viem xoang gom:

- Cam thay dau hoac bi de nang o tran, hai ben ma, mui va giua hai mat

- Dau dau

- Sot

- Nghet mui

- Giam chuc nang khuou giac

- Dau nhuc trong rang

 

Dieu tri viem xoang nhu the nao?

 

Neu bac si nghi nguyen nhan gay viem xoang cua ban la do vi khuan thi se ke toa thuoc khang sinh. Co the ban se uong thuoc khang sinh trong 10-14 ngay, nhung ban se hay bat dau cam thay khoe hon sau vai ngay uong thuoc. Uong dung thuoc rat quan trong va tiep tuc uong cho den khi het benh hoan toan, ngay ca luc ban da cam thay khoe hon. Neu ban bi dau hay nang xoang, bac si co the ke toa hay de nghi mot loai thuoc thong mui de giup cac xoang cua ban luu thong.

Neu ban bi viem xoang do di ung, bac si cua ban se dieu tri con di ung. Va thuong thi con viem xoang se tu bien mat.

Sau day la nhung viec co the lam de cam thay do hon khi bi viem xoang cap tinh:

- Nghi ngoi that nhieu. Nam xuong co the lam cho cac xoang bi nghet, vi vay hay co nam mot ben ma giup ban cam thay de tho nhat. Ban cung co the ke nguoi cao len bang mot cai goi.

- Uong nhieu nuoc nong va nuoc

- Dung nhiet am bang cach dap mot cai khan am, am len mat hay hit hoi nuoc qua mot tam vai hay khan. Dieu nay se lam xoa diu cac xoang bi nen va giup khai thong cac ong xoang

- Hoi tham y kien bac si truoc khi dung thuoc cam lanh loai khong ke toa. Vai loai thuoc cam co the lam cho cac trieu chung tro nen te hon va gay ra nhung van de khac

- Dung su dung thuoc thong mui dang xit lau hon 3 ngay, cho sung tay trong xoang co the nang hon khi ban ngung dung thuoc

- Su dung thuoc khong ke toa nhu la acetaminophen (ten nhan: Tylenol)

- Tranh thuc uong co con, chung co the lam cho vet sung tay trong xoang nang them

- Suc ong xoang bang nuoc muoi. Ban co the mua dung dich nay ngoai hieu thuoc hay hoi bac si cach pha che no tai nha.

Neu ban da dieu tri theo tat ca cac bien phap neu tren ma van khong thay do thi ban nen di kham de chan doan benh than kinh tien dinh.

 

Chuc ban suc khoe.

 

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

Giá Thuốc www.giathuoc.net Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212