Huyết áp thấp phải điều trị như thế nào?

      Kieu Bao Hien - 412b9@yahoo.com.vn
  • Than phiền
  • gplus
  • pinterest
Chuyên mục cho tôi xin hỏi: Mẹ tôi bị huyết áp thấp, th­uờng xuyên bị đau đâu, chóng mặt, thi thoảng bị choáng, súc khoẻ yếu, không ăn được, huyết áp đo th­ường chỉ đạt t­ù 60-100/40-70. Xin hỏi chuyên mục nêu th­uờng xuyên bị hạ huyết áp thì phải thuờng xuyên dùng thuốc gi? Mua ở đâu? Th­uờng ngày nên dùng th­úc ăn nhu thế nao?
Huyết áp thấp phải điều trị như thế nào?

Không giống như tăng huyết áp, huyết áp thấp không phải là một bệnh, mà đó chỉ là một trạng thái hay một triệu chứng gặp trong rất nhiều trường hợp khác nhau. Gọi là huyết áp thấp khi huyết áp tối đa <100mmHg. Chính vì huyết áp thấp chỉ là một trạng thái hay triệu chứng nên mức độ ảnh hưởng của nó tùy thuộc vào bệnh lý gây nên huyết áp thấp (ví dụ bị trụy tim mạch do mất nước, mất máu, suy tim... hay tụt huyết áp do dùng quá liều các thuốc hạ huyết áp; các bệnh nội tiết như suy tuyến giáp trạng, suy tuyến thượng thận...). Có rất nhiều người (nhất là phụ nữ) khi đo huyết áp thường xuyên thấy thấp, nhưng vẫn sinh hoạt và làm việc hoàn toàn bình thường mà không gặp bất kể một biến chứng nào như khi bị tăng huyết áp. Chính vì vậy nếu kiểm tra huyết áp thấy thấp, kèm theo các triệu chứng khác như đã mô tả thì cần phải khám xét xem có bệnh lý nào khác không, có dùng một loại thuốc nào khác ảnh hưởng tới huyết áp hay không và cũng nên kiểm tra huyết áp nhiều lần, với nhiều người kiểm tra khác nhau; lý tưởng nhất là đo huyết áp liên tục 24 giờ theo phương pháp Holter, phương pháp này sẽ cho phép người thầy thuốc biết được chính xác các số đo huyết áp trong thời gian 24 giờ; cả lúc thức cũng như lúc ngủ; cả khi có biểu hiện khó chịu hay khi hoàn toàn bình thường. Trên cơ sở các phân tích đó, người thầy thuốc sẽ có cơ sở chính xác để nhận định về mức huyết áp và có kết luận cụ thể xem có phải các triệu chứng khó chịu đó là do huyết áp thấp hay không (xem huyết áp tại thời điểm xảy ra các triệu chứng khó chịu).

Trong trường hợp của mẹ bạn, lúc huyết áp hạ thấp đến mức choáng váng bạn có thể nằm nghỉ một lúc hoặc uống nước trà gừng ấm, huyết áp sẽ trở lại bình thường. Nếu vẫn chưa hết, bạn có thể sử dụng tạm thời một số thuốc nâng huyết áp như heptamyl uống mỗi lần từ 1-2 viên; hay ngậm viên coramine glucose mỗi lần 1 viên, có thể dùng 3-4 lần trong ngày. Một số thuốc nâng huyết áp khác hiện nay ít dùng hơn như viên ephedrine (thường dùng chữa hen vì có tác dụng gây giãn phế quản). Sau khi tạm thời dùng các thuốc, nếu vẫn thấy các triệu chứng của huyết áp thấp, cần phải đi khám toàn diện để phát hiện các bệnh lý gây nên triệu chứng này và điều trị kịp thời. Tránh uống các thuốc nâng huyết áp thường xuyên và kéo dài có thể dẫn đến các tác dụng phụ bất lợi.

Chúc bạn thành công.

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
binh-luan

Minh Anh Trả lời

Chào bác sĩ, do thời gian tôi phải đi công tác đúng vào thời gian chu kỳ của tôi, do vậy mọi người nói là dùng thuốc Vageston , loại viên nang 200 dùng trong 5 ngày để trì hoãn chu kỳ kinh nguyệt. Và uống trước ngày "bị " là 1 ngày. Vậy xin hỏi, liệu thuốc này có an toàn hay không và uống khoảng 10 ngày thì có hay ra hậu quả gì không ? Cám ơn bác sĩ

2/28/2011 10:01:32 PM
binh-luan

lê văn bình Trả lời

bác sỹ cho đặt thuốc vào âm đạo sau khi quan hệ để tăng hiệu quả thụ thai có đúng không?

2/28/2011 10:01:26 PM
binh-luan

kst Trả lời

thuốc theo chỉ định của bác sĩ nhưng tôi xin có chút ý kiến là bác sĩ nhiều lúc cũng kê chẳng đúng đâu. Vì vậy cần phải dựa vào trình độ bác sĩ để đánh giá

2/28/2011 10:01:21 PM
binh-luan

HUYEN TRANG Trả lời

cách uống vageston 100 đối với phụ nữ chưa có thai có phải uống sau khi chấm dứt kinh sau 15 ngày khong và uống trong vòng bao nhiêu lâu có thể ngưng

2/28/2011 1:30:20 PM
binh-luan

tranquynhmai Trả lời

minh cham kinh 12 ngay sieu am thay em be 3mm va co tien su thai luu bac sy cho dung thuoc Vageston 100 va Aspegic hen mot tuan sau kham lạico me nao o truong hop giong minh khong tu van cho minh vọiminh dang rat lo lang

5/20/2011 10:27:28 AM
binh-luan

thuy linh Trả lời

uống thuốc vageston co bi anh hưởng đến gan không ngoài ra co ảnh hưỏng gì nưã không

2/6/2012 7:46:16 PM
Đánh giá:

Huyết áp thấp phải điều trị như thế nào?

Chuyên mục cho tôi xin hỏi: Mẹ tôi bị huyết áp thấp, th­uờng xuyên bị đau đâu, chóng mặt, thi thoảng bị choáng, súc khoẻ yếu, không ăn được, huyết áp đo th­ường chỉ đạt t­ù 60-100/40-70. Xin hỏi chuyên mục nêu th­uờng xuyên bị hạ huyết áp thì phải thuờng xuyên dùng thuốc gi? Mua ở đâu? Th­uờng ngày nên dùng th­úc ăn nhu thế nao?


Huyet ap thap phai dieu tri nhu the nao?


Chuyen muc cho toi xin hoi: Me toi bi huyet ap thap, th­uong xuyen bi dau dau, chong mat, thi thoang bi choang, suc khoe yeu, khong an duoc, huyet ap do th­uong chi dat t­u 60-100/40-70. Xin hoi chuyen muc neu th­uong xuyen bi ha huyet ap thi phai thuong xuyen dung thuoc gi? Mua o dau? Th­uong ngay nen dung th­uc an nhu the nao?


Khong giong nhu tang huyet ap, huyet ap thap khong phai la mot benh, ma do chi la mot trang thai hay mot trieu chung gap trong rat nhieu truong hop khac nhau. Goi la huyet ap thap khi huyet ap toi da <100mmHg. Chinh vi huyet ap thap chi la mot trang thai hay trieu chung nen muc do anh huong cua no tuy thuoc vao benh ly gay nen huyet ap thap (vi du bi truy tim mach do mat nuoc, mat mau, suy tim... hay tut huyet ap do dung qua lieu cac thuoc ha huyet ap; cac benh noi tiet nhu suy tuyen giap trang, suy tuyen thuong than...). Co rat nhieu nguoi (nhat la phu nu) khi do huyet ap thuong xuyen thay thap, nhung van sinh hoat va lam viec hoan toan binh thuong ma khong gap bat ke mot bien chung nao nhu khi bi tang huyet ap. Chinh vi vay neu kiem tra huyet ap thay thap, kem theo cac trieu chung khac nhu da mo ta thi can phai kham xet xem co benh ly nao khac khong, co dung mot loai thuoc nao khac anh huong toi huyet ap hay khong va cung nen kiem tra huyet ap nhieu lan, voi nhieu nguoi kiem tra khac nhau; ly tuong nhat la do huyet ap lien tuc 24 gio theo phuong phap Holter, phuong phap nay se cho phep nguoi thay thuoc biet duoc chinh xac cac so do huyet ap trong thoi gian 24 gio; ca luc thuc cung nhu luc ngu; ca khi co bieu hien kho chiu hay khi hoan toan binh thuong. Tren co so cac phan tich do, nguoi thay thuoc se co co so chinh xac de nhan dinh ve muc huyet ap va co ket luan cu the xem co phai cac trieu chung kho chiu do la do huyet ap thap hay khong (xem huyet ap tai thoi diem xay ra cac trieu chung kho chiu).

Trong truong hop cua me ban, luc huyet ap ha thap den muc choang vang ban co the nam nghi mot luc hoac uong nuoc tra gung am, huyet ap se tro lai binh thuong. Neu van chua het, ban co the su dung tam thoi mot so thuoc nang huyet ap nhu heptamyl uong moi lan tu 1-2 vien; hay ngam vien coramine glucose moi lan 1 vien, co the dung 3-4 lan trong ngay. Mot so thuoc nang huyet ap khac hien nay it dung hon nhu vien ephedrine (thuong dung chua hen vi co tac dung gay gian phe quan). Sau khi tam thoi dung cac thuoc, neu van thay cac trieu chung cua huyet ap thap, can phai di kham toan dien de phat hien cac benh ly gay nen trieu chung nay va dieu tri kip thoi. Tranh uong cac thuoc nang huyet ap thuong xuyen va keo dai co the dan den cac tac dung phu bat loi.

Chuc ban thanh cong.

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

Giá Thuốc www.giathuoc.net Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212