Nguyễn Thị Thanh Thúy - duckling3482@yahoo.com
  • Than phiền
  • gplus
  • pinterest
Em có con trai 10 tháng tuổi,cách đây 2 tuần cháu bị đi tiêu phân nhày màu hơi hồng, mỗi ngày đi khỏang 4,5 lần nhưng không nhiều, có khi chỉ xón ra quần có 1 chút. Em đã đưa cháu đi khám bác sĩ và cho cháu uống thuốc(toa thuốc uống 5 ngày và đã uống hết), thấy cháu đi có đỡ hơn là ngày đi khòang 1 đến 2 lần nhưng phân vẫn còn hơi nhày.Hôm qua thấy cháu có biểu hiện bị lại là có xón ra quần 1 chút 2 lần nữa, tổng cộng là cháu đi 4 lần.Hiện cháu đang bị ho, sổ mũi và đang uống thuốc. Xin bác sĩ cho em biết cháu bị vậy có nguy hiểm không và cách chữa trị bệnh trên như thế nào? Em xin chân thành cảm ơn.

Tiêu chảy là bệnh phổ biến ở trẻ nhỏ, nhất là trẻ từ 6-24 tháng tuổi. Tiêu chảy cấp tính diễn biến nặng có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Tiêu chảy còn là nguyên nhân hàng đầu gây suy dinh dưỡng và tử vong cho trẻ em ở các nước đang phát triển.

Nguyên nhân gây tiêu chảy rất nhiều, có thể do virut, vi khuẩn, ký sinh trùng, độc tố... nhưng ở trẻ em chủ yếu là do rotavirut chiếm tới hơn 60%.

Cho đến nay khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới và UNICEF đối với điều trị tiêu chảy ở trẻ em là sử dụng dung dịch bù nước và điện giải (ORS). Đồng thời tiếp tục cho trẻ bú mẹ, ăn bổ sung như bình thường, không nên sử dụng kháng sinh và thuốc cầm tiêu chảy (trừ trường hợp bị lỵ).

Khi trẻ bị tiêu chảy cấp, không phải do lỵ, thì chỉ nên dùng ORS hoặc các dung dịch bù nước điện giải được chế biến từ thức ăn: nước cháo muối, nước gạo rang, súp cà rốt, nước hồng xiêm xay, chuối xay, nước dừa...

Ngoài ra, có thể dùng thêm một số men tiêu hóa vi sinh như: lacteolfor, lactominplus, antibio, biosubtil: 1-2 gói/ngày, cốm biobaby: 4-6 thìa/ngày chia 3-4 lần. Dùng thêm kẽm với liều lượng như sau: 10mg/ngày đối với trẻ dưới 6 tháng, 20mg/ngày đối với trẻ 6 tháng đến 5 tuổi, dùng trong 14 ngày.

Khi trẻ bị lỵ: đi ngoài phân có máu, mũi nhày, phân lờ lờ máu cá, kèm theo sốt, khi đi phải rặn nhiều, có cơn đau quặn, soi phân có hồng cầu, bạch cầu hoặc tốt nhất cấy phân tìm được vi khuẩn lây bệnh thì mới có chỉ định dùng kháng sinh.

Lỵ trực khuẩn: đi ngoài phân có máu mũi, lờ lờ máu cá.

Dùng trimethierim (TMP) và sulfamethroxazol (SMX):

TMP: 10mg/kg/ngày và SMX 50mg/kg/ngày chia 2 lần x 5 ngày (biệt dược hay dùng là biseptol 480mg: một viên có chứa 80mg TMP, 400mg SMX hoặc septrin dạng sirô).

Sau 3 ngày không đỡ có thể thay bằng nalidixic axit: 60mg/kg/ngày chia 4 lần x 5 ngày.

Lỵ amip: phân có máu mũi, soi phân tươi thấy ký sinh trùng amip thể hoạt động.

Dùng metronidazol (biệt dược: flagyl, klion): 30mg/kg/ngày x 5 ngày hoặc hydro emetin: 1mg/kg/ngày x 5-10 ngày.

Tả nặng: tetracyclin 50mg/kg/ngày chia 4 lần x 3 ngày, hoặc furazolidon 5mg/kg/ngày x 3 ngày.

Không dùng thuốc chống nôn, cầm tiêu chảy như: thuốc phiện, imodium... vì thực chất, thuốc chỉ làm giảm nhu động ruột, gây nhiều tai biến trong điều trị tiêu chảy cấp.

Các loại kaolin, pectin, tanin không có tác dụng thực sự trong điều trị tiêu chảy cấp, không nên cho trẻ dùng.

Khi trẻ bị lỵ, bên cạnh việc dùng kháng sinh, trẻ vẫn phải được bù nước và điện giải như tiêu chảy cấp khác.

Song song với việc dùng thuốc và bù nước điện giải, trẻ cần được nuôi dưỡng tốt để tránh suy dinh dưỡng: cho trẻ bú mẹ bình thường hoặc uống các loại sữa công thức, ăn bổ sung các loại bột cháo theo tháng tuổi.

Các bà mẹ không nên tự động mua thuốc kháng sinh và thuốc cầm tiêu chảy cho trẻ uống nếu không có chỉ định của bác sĩ, vì dùng thuốc không đúng sẽ làm tiêu chảy nặng thêm, tiêu chảy cấp trở thành tiêu chảy mạn tính kéo dài dẫn đến suy dinh dưỡng ở trẻ em.

Bạn nên cho cháu đi khám ngay để phát hiện nguyên nhân và điều trị kịp thời!

Chúc bạn và bé sức khoẻ.

 

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
binh-luan

Hien Trả lời

Năm 2004 em mổ u não dây thần kinh VII phải và trại Kể từ đó mắt phải của em bị lác vào trong kèm nhắm mắt không kín ở cả hai bện Gần đây qua tìm hiểu em mới biết bệnh lác có khả năng chữa đươc. Vậy xin cho em hỏi trưởng hợp của em tiên lượng có tốt không, có thể chữa khỏi không ? Vì lác mắt khiến em cảm thấy rất khó chịu, nhìn hình ảnh bị nhoè như thành hai và rất mất tự tin. Năm nay em 28 tuội

1/28/2011 10:28:24 AM
binh-luan

bminhtrang Trả lời

con gái tôi hiện nay 8 tuội Khi được 6 tháng tuổi tôi thấy mắt trái của cháu có hiện tượng lác không liên tục nghĩa là thỉnh thoảng tôi thấy mắt trái của cháu mới lác nhất là lúc xem ti vị Tôi đã cho cháu đến viện mắt trung ương để kiểm tra nhưng bác sĩ bảo mắt cháu không sạo Tôi nghĩ rằng vì cháu khóc khi vào khám nên bác sĩ khó khám . Đến năm cháu học lớp 1 tôi lại tiếp tục cho cháu đi khám ở viện mắt trung ương nhưng bác sĩ vẫn nói cháu không sao . Nhưng khi về nhà quan sát mắt cháu hàng ngày tôi vẫn thấy cháu bị lác đặc biệt là lúc xem ti vi hoặc nhìn xa . Tôi nhắc hoặc cháu thấy mẹ nhìn thì cháu chớp mắt là trở lại bình thường ngay . Tôi cho cháu che một mắt đi thì cháu vẫn nhìn được bình thường .Thế là mắt cháu có phải bị lác không bác sĩ ? Tôi phải đi đâu để kiểm tra cho cháu đây ? Mong bác sĩ giúp tôi với bởi cháu là con gái nếu mắt cháu bị lác thật thì lớn lên cháu sẽ mặc cảm tự ti .

2/2/2011 8:52:53 AM
binh-luan

Quang Trả lời

Em bị gai đâm vào mắt năm 6 tuổi phải ra bệnh viện TW mổ khi mổ xong không nhìn rõ và bị lác, năm 2004 em đi khám lại thì bác sỹ bảo là bị sẹo lác trong .Vậy em muốn hỏi trường hợp của em có chưa được không và có chỉnh lác được không bác sỹ cho em một lời khuyên với, Năm nay em 28 tuổi

6/15/2011 9:18:47 AM
binh-luan

pham ngoc tuan Trả lời

con trai tôi tròn 2 tuổi , dạo gần đây tôi phát hiện cháu có biểu hiện nhìn xa hoặc sem tivi khá khó khăn,{ biểu hiện này không kéo dài . lúc có lúc không } 2 nhãn cầu của chắu thường bị lệch lên cao khi chắu có biểu hiện khó nhìn.....tôi sin được hỏi ... biểu hiện của con trai tôi có phải cháu bị lác mắt hay không......? rất mong nhận được hồi âm của BS

6/15/2011 9:18:41 AM
binh-luan

tinh Trả lời

em bi lác măt từ nhỏ nhưng không đươc chư tri sơm .năm nay em 25 tuôi vây co biên pháp nào chưa tri không bác si.mà có thi chư tri ở đâu

8/24/2011 9:01:22 AM
binh-luan

Nguyễn thị vân Trả lời

E năm nay 21 tuổi E bị lác bên mắt trái từ nhỏ.cuối năm 2009 e đã mổ tại bệnh vịên mắt trung ương.tới gjờ vâñ chưa bình phục.mà mắt e vâñ bị lác như vậy?muốn đc̣ tư vâń trực tiếp thì e phải lam̀ thế nào.có thể cho em địa chỉ hay số điện thoại để em liên hệ đựơc không aḥ

10/22/2011 9:08:18 AM
binh-luan

nhật lệ Trả lời

con trai tôi 3.5 tuổi ở bệnh viện tphcm chẩn đoán là viễn thị lúc cháu đến khám là 18 tháng tuổi nay đọc trên web về bệnh lác mắt tôi thấy khả năng về bệnh lác mắt của con tôi có thể do từ viễn thị mà rạ có phải không?Vậy xin hỏi bác sĩ bệnh này có thể mổ sớm được khổng Bởi theo trang web là mổ lúc 5 -7 tuổi . Cứ 6 tháng cháu được đưa đi khám và thay kính . Tôi không được tư vấn nhiều từ bác sĩ vì bệnh nhân quá đông, tôi rất lo . Xin bác sĩ hãy cho tôi lời khuyện .Tôi ở tp Bảo lộc hảy liên lạc với tôi qua email này linhcuongm@yahọo.cọm.vn . Chân thành cảm ơn . Nếu không có gì thay đổi tôi củng có dự định cho con ra bệnh viện trung ương khám nhưng trước khi đi tôi muốn được bác sĩ cho ý kién về bệnh của cháu vì từ bảo lộc ra Hà Nội xa quá ( mà cho tôi hỏi thêm nếu mổ thì kinh phí là bao nhiêu) Cả ơn nhiều .

4/23/2012 3:15:24 PM
binh-luan

van thong Trả lời

em có đúa cháu gái 4 thang tuôi.bj chẩn đoán là bị tật hẹp cầu mắt,hiên giờ nó ko nhin thấy dược ,,xin bs cho em hỏi ,bệnh này có the điều trị dc ko ?và nếu dc xin bs cho em xin địa chỉ nơi chữa bênh..cả nhà em dang rất tuyệt vong..mong sớm nhận được lời giải đáp từ bác si..em xin cảm ơn.

4/23/2012 3:15:19 PM
binh-luan

gau nho Trả lời

cho e hỏi sau khi phẫu thuật lác thì có thể bị lại không a. các bạn bị lác ợi có thể nc vs mik dc k? có ai chữa khỏi rồi thì càng tốt ạ

5/26/2012 9:06:33 PM
binh-luan

nguyễn thanh thảo Trả lời

E bị lác mắt do bị sốt co giật khi còn nhỏ Hồi e 10tuổi gia đình e có cho e đi phẫu thuật mắt .Nhưng vẫn chưa khỏi,điều này ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của e .E rất mong có 1 cơ hội nào đó đẻ giúp mình có thể chữa khỏi bệnh E phẫu thuật 1 lần rồi vậy giờ có thể phẩu thuật được nữa k ah!E rất mong được sự tư vấn của moi người E cảm ơn ah!

6/8/2012 11:20:43 PM
Đánh giá:

Em có con trai 10 tháng tuổi,cách đây 2 tuần cháu bị đi tiêu phân nhày màu hơi hồng, mỗi ngày đi khỏang 4,5 lần nhưng không nhiều, có khi chỉ xón ra quần có 1 chút. Em đã đưa cháu đi khám bác sĩ và cho cháu uống thuốc(toa thuốc uống 5 ngày và đã uống hết), thấy cháu đi có đỡ hơn là ngày đi khòang 1 đến 2 lần nhưng phân vẫn còn hơi nhày.Hôm qua thấy cháu có biểu hiện bị lại là có xón ra quần 1 chút 2 lần nữa, tổng cộng là cháu đi 4 lần.Hiện cháu đang bị ho, sổ mũi và đang uống thuốc. Xin bác sĩ cho em biết cháu bị vậy có nguy hiểm không và cách chữa trị bệnh trên như thế nào? Em xin chân thành cảm ơn.Em co con trai 10 thang tuoi,cach day 2 tuan chau bi di tieu phan nhay mau hoi hong, moi ngay di khoang 4,5 lan nhung khong nhieu, co khi chi xon ra quan co 1 chut. Em da dua chau di kham bac si va cho chau uong thuoc(toa thuoc uong 5 ngay va da uong het), thay chau di co do hon la ngay di khoang 1 den 2 lan nhung phan van con hoi nhay.Hom qua thay chau co bieu hien bi lai la co xon ra quan 1 chut 2 lan nua, tong cong la chau di 4 lan.Hien chau dang bi ho, so mui va dang uong thuoc. Xin bac si cho em biet chau bi vay co nguy hiem khong va cach chua tri benh tren nhu the nao? Em xin chan thanh cam on.


Tieu chay la benh pho bien o tre nho, nhat la tre tu 6-24 thang tuoi. Tieu chay cap tinh dien bien nang co the dan den tu vong neu khong duoc dieu tri kip thoi.

Tieu chay con la nguyen nhan hang dau gay suy dinh duong va tu vong cho tre em o cac nuoc dang phat trien.

Nguyen nhan gay tieu chay rat nhieu, co the do virut, vi khuan, ky sinh trung, doc to... nhung o tre em chu yeu la do rotavirut chiem toi hon 60%.

Cho den nay khuyen cao cua To chuc Y te The gioi va UNICEF doi voi dieu tri tieu chay o tre em la su dung dung dich bu nuoc va dien giai (ORS). Dong thoi tiep tuc cho tre bu me, an bo sung nhu binh thuong, khong nen su dung khang sinh va thuoc cam tieu chay (tru truong hop bi ly).

Khi tre bi tieu chay cap, khong phai do ly, thi chi nen dung ORS hoac cac dung dich bu nuoc dien giai duoc che bien tu thuc an: nuoc chao muoi, nuoc gao rang, sup ca rot, nuoc hong xiem xay, chuoi xay, nuoc dua...

Ngoai ra, co the dung them mot so men tieu hoa vi sinh nhu: lacteolfor, lactominplus, antibio, biosubtil: 1-2 goi/ngay, com biobaby: 4-6 thia/ngay chia 3-4 lan. Dung them kem voi lieu luong nhu sau: 10mg/ngay doi voi tre duoi 6 thang, 20mg/ngay doi voi tre 6 thang den 5 tuoi, dung trong 14 ngay.

Khi tre bi ly: di ngoai phan co mau, mui nhay, phan lo lo mau ca, kem theo sot, khi di phai ran nhieu, co con dau quan, soi phan co hong cau, bach cau hoac tot nhat cay phan tim duoc vi khuan lay benh thi moi co chi dinh dung khang sinh.

Ly truc khuan: di ngoai phan co mau mui, lo lo mau ca.

Dung trimethierim (TMP) va sulfamethroxazol (SMX):

TMP: 10mg/kg/ngay va SMX 50mg/kg/ngay chia 2 lan x 5 ngay (biet duoc hay dung la biseptol 480mg: mot vien co chua 80mg TMP, 400mg SMX hoac septrin dang siro).

Sau 3 ngay khong do co the thay bang nalidixic axit: 60mg/kg/ngay chia 4 lan x 5 ngay.

Ly amip: phan co mau mui, soi phan tuoi thay ky sinh trung amip the hoat dong.

Dung metronidazol (biet duoc: flagyl, klion): 30mg/kg/ngay x 5 ngay hoac hydro emetin: 1mg/kg/ngay x 5-10 ngay.

Ta nang: tetracyclin 50mg/kg/ngay chia 4 lan x 3 ngay, hoac furazolidon 5mg/kg/ngay x 3 ngay.

Khong dung thuoc chong non, cam tieu chay nhu: thuoc phien, imodium... vi thuc chat, thuoc chi lam giam nhu dong ruot, gay nhieu tai bien trong dieu tri tieu chay cap.

Cac loai kaolin, pectin, tanin khong co tac dung thuc su trong dieu tri tieu chay cap, khong nen cho tre dung.

Khi tre bi ly, ben canh viec dung khang sinh, tre van phai duoc bu nuoc va dien giai nhu tieu chay cap khac.

Song song voi viec dung thuoc va bu nuoc dien giai, tre can duoc nuoi duong tot de tranh suy dinh duong: cho tre bu me binh thuong hoac uong cac loai sua cong thuc, an bo sung cac loai bot chao theo thang tuoi.

Cac ba me khong nen tu dong mua thuoc khang sinh va thuoc cam tieu chay cho tre uong neu khong co chi dinh cua bac si, vi dung thuoc khong dung se lam tieu chay nang them, tieu chay cap tro thanh tieu chay man tinh keo dai dan den suy dinh duong o tre em.

Ban nen cho chau di kham ngay de phat hien nguyen nhan va dieu tri kip thoi!

Chuc ban va be suc khoe.

 

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

Giá Thuốc www.giathuoc.net Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212