Đau lưng chưa biết nguyên nhân

      chung thế phương - thephuong1vl@yahho.com
  • Than phiền
  • gplus
  • pinterest
Tôi nam nay 25 tuổi chưa có gia đinh. có bạn gái va có quan hệ tình dục thương xuyên . Hiện nay tôi thường bị dau ngang thắt lưng , Có phải là do quan hệ nhiều rồi gay ra đau thận không ? sau này có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản cua tôi không ?
Đau lưng chưa biết nguyên nhân

Trên thực tế đau lưng có rất nhiều nguyên nhân như: thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, rối loạn tư thế cột sống, gù vẹo, ưỡn cột sống quá mức, viêm cột sống dính khớp, trượt cột sống v.v... Ngoài ra một số bệnh ngoài cột sống cũng gây chứng đau lưng như các bệnh trong lồng ngực, trong bụng như loét dạ dày tá tràng, sỏi mật..; các bệnh lý thuộc hệ tiết niệu như sỏi thận, viêm tuyến tiền liệt; các bệnh về thần kinh. Một nguyên nhân rất thường gặp là đau lưng do yếu tố tâm lý. Do vậy đau lưng là một trong các hội chứng rất thường gặp trong khi khám bệnh chung mà trong đó có tới 80% đau lưng không rõ nguyên nhân, phần đông đau lưng kéo dài dưới 2 tuần và tới 90% đau lưng chữa trị triệu chứng có hiệu quả mà không rõ được nguyên nhân đau lưng là gì. Nói như vậy để bạn có thể thấy việc chẩn đoán đau lưng do nguyên nhân gì nhiều khi không dễ dàng chút nào. Tuy nhiên bản thân bệnh không tới mức quá căng thẳng như bạn lo lắng, có thể gửi tới bạn một vài lời khuyên trong trường hợp này để bạn tham khảo:

- Trong quan hệ tình dục nên điều tiết cho phù hợp với sức khỏe, tránh quá độ. Khi quan hệ, thấy tinh thần thoải mái, dễ ngủ, hôm sau sảng khoái, thể chất hưng phấn như vậy là phù hợp còn ngược lại thì nên điều tiết giảm hợp lý.

- Tư thế nằm nghỉ đầu hơi cao, chân hơi gấp, kê gối ở kheo chân.

- Chườm tại chỗ: chườm nóng, xoa bóp, kích thích điện bằng điện châm, tắm nóng, tắm bùn; lý liệu pháp nếu có thể.

- Thuốc: các thuốc giảm đau nên có chỉ định của bác sĩ, kết hợp với các thuốc giãn cơ; nếu quá căng thẳng có thể dùng thêm thuốc an thần. Cần lưu ý chế độ ăn uống đủ chất , dinh dưỡng hợp lý. Bạn có thể sử dụng thêm các sinh tố nhóm B, đặc biệt sinh tố B1, B6, B12 và các yếu tố vi lượng khác như kẽm, vitamin E nhằm chống lão hóa, nâng cao thể lực.

- Chú ý rèn luyện thể dục thể thao, tập các bài tập thư giãn cột sống để đỡ triệu chứng đau và phòng tái phát. Nên tập mỗi lần 10 phút, mỗi ngày 3-4 lần, tập từ từ rồi tăng dần theo bài tập sau:
 
+ Nằm ngửa, chân duỗi, gập chân vào ngực rồi duỗi ra; làm như vậy đối với chân còn lại, động tác giống như đạp xe đạp ở tư thế nằm ngửa.

+ Ngồi trên ghế, 2 gối gấp và dạng xa nhau, cúi người về phía trước tới khi đầu gần hoặc ở giữa 2 đầu gối sau đó ngẩng đầu tới khi tư thế thẳng.

+ Nằm ngửa, gối thấp, đầu thân nâng khỏi sàn bằng cách nắm vào đùi sau đó không cần rồi lại nằm xuống như lúc trước.

+ Tay giữ chiếc ghế hoặc tỳ vào bàn, ngối xổm (đầu gối gấp dưới 90 độ) rồi lại đứng dậy.

- Các biện pháp phòng ngừa thông thường:
 
+ Tránh nâng nặng, cúi liên tục, ngồi xổm, vặn người.

+ Giữ gìn cơ thể trong điều kiện tốt về thể lực, duy trì sức khỏe bằng luyện tập đều đặn các môn thể thao như đi bộ, bơi và các hoạt động giải trí thích hợp.
 
Vậy bạn nên nghỉ ngơi hợp lý, bồi bổ cơ thể, sau một thời gian nếu bệnh đau lưng không giảm thì nên đến Bác sĩ để khám xác định nguyên nhân cũng như có bước điều trị phù hợp.

Chúc bạn sức khỏe!

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
binh-luan

Trần Văn Chuyển Trả lời

Cháu bị viêm gan B và đang uống thuốc Zeffĩ được 2 năm rội tôi vừa đi xét nghiệm kết quả men gan bình thương, HBeAg âm tính, anti HBe dương tinh. như vậy tôi ngừng uông thuốc Zeffix được chưa. Trong quá trình uống thuốc Zeffix Cháu hay bi tác dụng phụ nhu : (giả cúm) , tác dụng này dất hay sẩy ra và kéo dài, như vậy có ảnh hương tới sơc khỏe không và có lên ngừng dùng thuốc không. Xin chuyên mục cho Cháu một lời khuyên.

9/22/2010 9:04:57 AM
binh-luan

tran van phong Trả lời

em muon hoi mua thuoc Zeffix dieu tri vien gan b man tinh o dau .

9/22/2010 9:04:45 AM
binh-luan

pham thi mo Trả lời

0986190286

5/26/2012 11:19:18 AM
Đánh giá:

Đau lưng chưa biết nguyên nhân

Tôi nam nay 25 tuổi chưa có gia đinh. có bạn gái va có quan hệ tình dục thương xuyên . Hiện nay tôi thường bị dau ngang thắt lưng , Có phải là do quan hệ nhiều rồi gay ra đau thận không ? sau này có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản cua tôi không ?


Dau lung chua biet nguyen nhan


Toi nam nay 25 tuoi chua co gia dinh. co ban gai va co quan he tinh duc thuong xuyen . Hien nay toi thuong bi dau ngang that lung , Co phai la do quan he nhieu roi gay ra dau than khong ? sau nay co anh huong den kha nang sinh san cua toi khong ?


Tren thuc te dau lung co rat nhieu nguyen nhan nhu: thoat vi dia dem, thoai hoa cot song, roi loan tu the cot song, gu veo, uon cot song qua muc, viem cot song dinh khop, truot cot song v.v... Ngoai ra mot so benh ngoai cot song cung gay chung dau lung nhu cac benh trong long nguc, trong bung nhu loet da day ta trang, soi mat..; cac benh ly thuoc he tiet nieu nhu soi than, viem tuyen tien liet; cac benh ve than kinh. Mot nguyen nhan rat thuong gap la dau lung do yeu to tam ly. Do vay dau lung la mot trong cac hoi chung rat thuong gap trong khi kham benh chung ma trong do co toi 80% dau lung khong ro nguyen nhan, phan dong dau lung keo dai duoi 2 tuan va toi 90% dau lung chua tri trieu chung co hieu qua ma khong ro duoc nguyen nhan dau lung la gi. Noi nhu vay de ban co the thay viec chan doan dau lung do nguyen nhan gi nhieu khi khong de dang chut nao. Tuy nhien ban than benh khong toi muc qua cang thang nhu ban lo lang, co the gui toi ban mot vai loi khuyen trong truong hop nay de ban tham khao:

- Trong quan he tinh duc nen dieu tiet cho phu hop voi suc khoe, tranh qua do. Khi quan he, thay tinh than thoai mai, de ngu, hom sau sang khoai, the chat hung phan nhu vay la phu hop con nguoc lai thi nen dieu tiet giam hop ly.

- Tu the nam nghi dau hoi cao, chan hoi gap, ke goi o kheo chan.

- Chuom tai cho: chuom nong, xoa bop, kich thich dien bang dien cham, tam nong, tam bun; ly lieu phap neu co the.

- Thuoc: cac thuoc giam dau nen co chi dinh cua bac si, ket hop voi cac thuoc gian co; neu qua cang thang co the dung them thuoc an than. Can luu y che do an uong du chat , dinh duong hop ly. Ban co the su dung them cac sinh to nhom B, dac biet sinh to B1, B6, B12 va cac yeu to vi luong khac nhu kem, vitamin E nham chong lao hoa, nang cao the luc.

- Chu y ren luyen the duc the thao, tap cac bai tap thu gian cot song de do trieu chung dau va phong tai phat. Nen tap moi lan 10 phut, moi ngay 3-4 lan, tap tu tu roi tang dan theo bai tap sau:
 
+ Nam ngua, chan duoi, gap chan vao nguc roi duoi ra; lam nhu vay doi voi chan con lai, dong tac giong nhu dap xe dap o tu the nam ngua.

+ Ngoi tren ghe, 2 goi gap va dang xa nhau, cui nguoi ve phia truoc toi khi dau gan hoac o giua 2 dau goi sau do ngang dau toi khi tu the thang.

+ Nam ngua, goi thap, dau than nang khoi san bang cach nam vao dui sau do khong can roi lai nam xuong nhu luc truoc.

+ Tay giu chiec ghe hoac ty vao ban, ngoi xom (dau goi gap duoi 90 do) roi lai dung day.

- Cac bien phap phong ngua thong thuong:
 
+ Tranh nang nang, cui lien tuc, ngoi xom, van nguoi.

+ Giu gin co the trong dieu kien tot ve the luc, duy tri suc khoe bang luyen tap deu dan cac mon the thao nhu di bo, boi va cac hoat dong giai tri thich hop.
 
Vay ban nen nghi ngoi hop ly, boi bo co the, sau mot thoi gian neu benh dau lung khong giam thi nen den Bac si de kham xac dinh nguyen nhan cung nhu co buoc dieu tri phu hop.

Chuc ban suc khoe!

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

Giá Thuốc www.giathuoc.net Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212