Sùi mào gà do quan hệ bên ngoài

      đoàn huyền trang - emsebanxuyentimnhungkepha
  • Than phiền
  • gplus
  • pinterest
Năm nay cháu 21 tuôi,cháu mới chỉ QH bên ngoài vậy mà sao cháu lại bị mắc bệnh sùi mào gà ?????cháu đang rất lo lắng và hoang mang mong cac BS trả lời giúp cháu .Cháu xin cảm ơn
Sùi mào gà do quan hệ bên ngoài

Bệnh do Papilloma virus (HPV) gây ra và là một trong những bệnh lây truyền theo đường tình dục. Có hơn 20 chủng HPV gây bệnh, với biểu hiện là những mụn cóc, hột cơm, u nhú hay tổn thương phẳng. Nhiều trường hợp lây nhiễm không gây tổn thương nhìn thấy được ở cơ quan sinh dục. Tổn thương xuất hiện sau khi bị nhiễm HPV từ 3 tuần đến 6 tháng. Ngay trong giai đoạn chưa thể hiện triệu chứng (cũng như đã có triệu chứng), sự lây nhiễm đã có thể xảy ra. Vì thế, cần mang bao cao su khi có quan hệ tình dục với bạn tình, nhất là khi không rõ lắm về đời tư của họ.

Một số tổn thương do HPV gây ra ở cổ tử cung có thể là nguy cơ cao dẫn đến ung thư cổ tử cung. HPV làm mọc một hoặc nhiều u nhú không cuống, không đau ở âm hộ, âm đạo, vùng cổ tử cung (có khi cả trực tràng, quanh hậu môn và bẹn). Ở điều kiện nóng, ẩm, các u nhú phát triển nhanh, có khi to và giống như hình cái súp lơ. Nếu các tổn thương u nhú bị nhiễm khuẩn, bệnh nhân sẽ ra khí hư có mùi hôi và ngứa.

Thương tổn có thể lan rộng và phá hủy mô, làm tắc đường sinh nở. Khi có thai, u nhú có xu hướng phát triển lớn hơn do nồng độ hoóc môn progesterone tăng. Nếu u nhú phát triển nhiều ở thành âm đạo, chỗ này sẽ trở nên kém chun giãn và gây khó khăn khi sinh.

Không có chống chỉ định lấy chồng hay có con ở người nhiễm HPV. Vấn đề chính là người bệnh cần được chẩn đoán sớm, điều trị đúng đắn và được theo dõi, giúp đỡ cả khi chưa có thai và khi chuyển dạ.

Điều trị: Theo chỉ định của bác sĩ.

- Bôi dung dịch Podophylline 10-15% lên mụn, sau 1-4 giờ rửa sạch để tránh bị bỏng hóa chất. Không bôi Podophylline lên tổn thương lúc có thai để tránh gây dị tật hoặc tử vong thai.

- Bôi kem 5-fluorouacil.

- Đốt điện lạnh, cắt bằng dao thường hay dao điện khi tổn thương lan rộng hoặc dùng chùm tia lazer.

Cần phải lấy hết các tổn thương (u nhú, mụn cóc) để đề phòng tái phát và thường xuyên đến bác sĩ kiểm tra.

BS Đào Xuân Dũng, Sức Khỏe & Đời Sống

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Sùi mào gà do quan hệ bên ngoài

Năm nay cháu 21 tuôi,cháu mới chỉ QH bên ngoài vậy mà sao cháu lại bị mắc bệnh sùi mào gà ?????cháu đang rất lo lắng và hoang mang mong cac BS trả lời giúp cháu .Cháu xin cảm ơn


Sui mao ga do quan he ben ngoai


Nam nay chau 21 tuoi,chau moi chi QH ben ngoai vay ma sao chau lai bi mac benh sui mao ga ?????chau dang rat lo lang va hoang mang mong cac BS tra loi giup chau .Chau xin cam on


Benh do Papilloma virus (HPV) gay ra va la mot trong nhung benh lay truyen theo duong tinh duc. Co hon 20 chung HPV gay benh, voi bieu hien la nhung mun coc, hot com, u nhu hay ton thuong phang. Nhieu truong hop lay nhiem khong gay ton thuong nhin thay duoc o co quan sinh duc. Ton thuong xuat hien sau khi bi nhiem HPV tu 3 tuan den 6 thang. Ngay trong giai doan chua the hien trieu chung (cung nhu da co trieu chung), su lay nhiem da co the xay ra. Vi the, can mang bao cao su khi co quan he tinh duc voi ban tinh, nhat la khi khong ro lam ve doi tu cua ho.

Mot so ton thuong do HPV gay ra o co tu cung co the la nguy co cao dan den ung thu co tu cung. HPV lam moc mot hoac nhieu u nhu khong cuong, khong dau o am ho, am dao, vung co tu cung (co khi ca truc trang, quanh hau mon va ben). O dieu kien nong, am, cac u nhu phat trien nhanh, co khi to va giong nhu hinh cai sup lo. Neu cac ton thuong u nhu bi nhiem khuan, benh nhan se ra khi hu co mui hoi va ngua.

Thuong ton co the lan rong va pha huy mo, lam tac duong sinh no. Khi co thai, u nhu co xu huong phat trien lon hon do nong do hooc mon progesterone tang. Neu u nhu phat trien nhieu o thanh am dao, cho nay se tro nen kem chun gian va gay kho khan khi sinh.

Khong co chong chi dinh lay chong hay co con o nguoi nhiem HPV. Van de chinh la nguoi benh can duoc chan doan som, dieu tri dung dan va duoc theo doi, giup do ca khi chua co thai va khi chuyen da.

Dieu tri: Theo chi dinh cua bac si.

- Boi dung dich Podophylline 10-15% len mun, sau 1-4 gio rua sach de tranh bi bong hoa chat. Khong boi Podophylline len ton thuong luc co thai de tranh gay di tat hoac tu vong thai.

- Boi kem 5-fluorouacil.

- Dot dien lanh, cat bang dao thuong hay dao dien khi ton thuong lan rong hoac dung chum tia lazer.

Can phai lay het cac ton thuong (u nhu, mun coc) de de phong tai phat va thuong xuyen den bac si kiem tra.

BS Dao Xuan Dung, Suc Khoe & Doi Song

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

Giá Thuốc www.giathuoc.net Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212