Bệnh lác mắt

      mai - sieunhanblack111@yahoo.co
  • Than phiền
  • gplus
  • pinterest
E bị lác từ nhỏ,năm nay 21 tuổi . Em thật sự rất mặc cảm . Từ bé em đã thường xuyên được bố mẹ đưa đi khám vì gia đình em bị di truyền về mắt nên em không hiểu mắt lác của em là do di truyền( mắt trái của mọi người đều hỏng) nên bị lác là không thể tránh khỏi hay là do tự nhiên . Em rất muốn được chữa khỏi bởi em còn công việc, còn tương lai .Nếu như trong tình huống xấu nhất e không thể mổ được lác vì đã trưởng thành vậy có thể thay mắt được không? Chi phí là bao nhiêu? Em bắt buộc phải chữa khỏi nếu không em sẽ không bao jờ hết mặc cảm, sẽ chẳng bao giờ làm được gì cả (em rất muốn được đi du học, công việc sau khi tốt nghiệp của em cũng rất cần sự tự tin) . Xin bác sĩ cho e một lời khuyện
Bệnh lác mắt

Theo số liệu thống kê của Bệnh viện Mắt Trung ương, Việt Nam hiện có khoảng 2-3 triệu bênh nhân lác, chiếm 2-4% dân số. Đáng báo động nhất là hiện tượng lác ở trẻ em ngày càng nhiều và việc các gia đình đưa trẻ đến khám, chữa thường rất muộn.

 

Lác, nguyên nhân và thực trạng

Theo các chuyên gia về mắt thì lác là một bệnh hay gặp với hai biểu hiện chính: rối loạn vận động nhãn cầu dẫn tới sự lệch trục nhãn cầu (gọi là lác); rối loạn chức năng của mắt: nhược thị, mất thị giác hai mắt.

(Có tới 4% trẻ sinh ra đã bị lác - hiện tượng lệch trục nhãn cầu, biểu hiện bằng độ lác mắt khi quan sát. Bệnh lý này không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn gây ra nhược thị và rối loạn thị giác. Lác mắt có thể là lác trong (nhãn cầu lệch vào trong), lác ngoài (nhãn cầu bị lệch ra ngoài) hay lác đứng (nhãn cầu lệch lên trên hoặc xuống dưới). Nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được làm rõ. Đôi khi tật khúc xạ như viễn thị gây ra lác trong. Thị lực kém ở một bên cũng có thể gây ra lác.

Khi mắt bị lác, hai mắt sẽ nhìn theo hai hướng khác nhau và sẽ nhìn thành hai hình. Lúc đó, não sẽ xóa bỏ hình ảnh của mắt lác, ức chế không cho mắt này nhìn và gây ra nhược thị. Vì vậy, người bệnh sẽ mất khả năng nhìn bằng hai mắt đồng thời không có được thị giác hai mắt.

Nhược thị là tình trạng thị lực ở một hoặc cả hai mắt giảm dưới mức bình thường, làm cho khả năng nhìn của mắt kém. Biểu hiện phức tạp của lác chính là sự lệch trục nhãn cầu: có những trường hợp bệnh nhân "lác ẩn" không lộ ra ngoài, phải qua thăm khám mới phát hiện ra. Các loại lác với biểu hiện đơn thuần như: lác trong, lác ngoài, lác đứng; phức tạp hơn là những trường hợp phối hợp cả lác ngang và lác đứng tạo ra độ lác chéo... Nguyên nhân của lác: tình trạng trẻ dưới 6 tháng tuổi bị lác xảy ra thường xuyên, đó là do bẩm sinh; các bác sĩ xác định có tới 20% nguyên nhân của bệnh lác là do di truyền; ngoài ra, người bình thường cũng có thể bị lác sau khi bị sốt cao co giật, đó là do biến chứng.

Nhiều trường hợp gia đình phát hiện trẻ bị lác bẩm sinh thì cho rằng không cần điều trị, trẻ lớn lên sẽ tự khỏi phần lớn các bậc phụ huynh không phát hiện ra những biểu hiện bất thường trong mắt của trẻ đặc biệt là đối với những trẻ không có biểu hiện rõ ràng. Đáng lý phải coi trọng phòng bệnh hơn chữa bệnh thì thói quen "có bệnh mới cầu bác sĩ” đã trở thành cố hữu của người Việt chúng ta. Tiến sĩ, bác sĩ Vũ Bích Thủy - Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết: "ở nước ngoài, trẻ bị lác dưới 5 tuổi đã được tiến hành phẫu thuật, vì thế tạo cơ hội tốt để trẻ phục hồi thị lực; còn ở nước ta, trẻ có bệnh thường được đưa vào viện giai đoạn 8-10 tuổi là rất muộn. Tại thời điểm đó tiến hành phẫu thuật thường chỉ có tác dụng thẩm mỹ, còn khả năng phục hồi đôi mắt khỏe mạnh là rất khó khăn".

 

Điều trị lác như thế nào?

Với những trường hợp lác do sự lệch trục nhãn cầu và nhược thị, điều cần cảnh báo là yếu tố rối loạn thị giác hai mắt, mục tiêu chính của việc điều trị. Đối với các chuyên gia về lác, đây chính là yếu tố quan trọng giúp cho họ tiên lượng và quyết định việc điều trị nội khoa trước và sau phẫu thuật.

Qua thực tế, các bác sĩ chuyên khoa về mắt kết luận: "70% trẻ em lác mắt có kèm theo các tật về khúc xạ: cận thị hoặc viễn thị; ngoài ra là những dị tật khác như: rung nhãn cầu, đục thủy tinh thể, nhãn cầu nhỏ đôi khi cũng đi kèm bệnh lác. Tỉ lệ chữa được lác khá cao, tuy nhiên khả năng này còn phụ thuộc vào việc trẻ có được điều trị sớm hay không". Trước khi tiến hành điều trị cần phải khám lác cơ năng để có những danh giá chuẩn về: chức năng của mắt, do độ lác chẩn đoán hình thái lác và các biểu hiện bất thường của nhãn cầu. Khám mắt phải khám toàn diện, tuân thủ đúng chu trình khám và nhiều khi chu trình khám này kéo dài tới 2-3 tuần. Đối với những trường hợp lác có kèm theo các dị tật khác, nhiều trường hợp những dị tật phải được xử lý trước: bệnh nhân bị đục thủy tinh thể phải tiến hành mổ lấy thủy tinh đục, đặt IOL; trường hợp bị tật khúc xạ thì phải đo khúc xạ và điều chỉnh kính... Đối với những ca lác đơn thuần phải có phác đồ điều trị riêng bao gồm ba bước phức hợp: chỉnh thị, phẫu thuật điều trị lệch trục nhãn cầu và điều trị phục hồi thị giác hai mắt. Điều trị chỉnh thị được áp dụng cho tất cả những ca có nhược thị ở một hoặc hai mắt. Những chuyên gia hàng đầu về mắt thường tâm đắc với câu: "Trong cuộc chiến đấu với bệnh lác mắt, nếu thất bại trong cuộc chiến chống nhược thị thì coi như mất triển vọng chiến thắng". Chính vì vậy mà việc tiến hành điều trị ở bước này là hết sức quan trọng.

Phương pháp cổ điển nhất nhưng vẫn có tác dụng tốt nhất tại thời điểm này là bịt hoàn toàn mắt lành từ 2-4 tuần, tạo điều kiện để tập trung mắt nhược thị tập luyện phục hồi thị lực. Đây là phương pháp đơn giản nhưng cần được theo dõi chặt chẽ thị lực mắt bịt vì có thể xảy ra tình trạng "nhược thị đảo ngược" và gây khó chịu về thẩm mỹ cho trẻ.

Bịt mắt lành cục bộ: đây là phương pháp được lựa chọn nhiều nhất vì dễ thích ứng với trẻ, là phương pháp để phạt mắt lành không được nhìn xa hoặc không được nhìn gần hoặc luôn luôn trong tình trạng nhìn không rõ...

Ngoài hai phương pháp cổ điển trên, có thể áp dụng phương pháp phục thị tập luyện để phục hồi mối quan hệ tay mắt, kích thích tế bào vỏ não... Đây là phương pháp khó nhất: vì quy trình điều trị phức tạp và cần có sự hỗ trợ của máy móc kỹ thuật việc bắt một đứa trẻ phải tuân thủ nghiêm ngặt liệu pháp điều trị như vậy sẽ rất khó khăn và sẽ không có hiệu quả nếu không thực hiện tốt.

Điều trị phẫu thuật lệch trục nhãn cầu là yêu cầu bắt buộc (trừ hình thái lác điều tiết thuần túy đeo kính sẽ hết lác). Vấn đề đặt ra là: nên mổ vào thời gian nào? Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào kết quả chẩn đoán lác. Mổ sớm, khả năng phục hồi chức năng thị giác dễ hơn nhưng khó đánh giá chính xác độ lác; mổ muộn thì chẩn đoán chính xác hơn và có thể phối hợp điều chỉnh quang, chỉnh thị trước và sau phẫu thuật, song khả năng phục hồi thị lực kém hơn. Vậy khi nào tiến hành mổ là phù hợp? Các bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật khi đánh giá được độ lác, hình thái lác thị lực và thị giác của hai mắt. Thời điểm thuận lợi nhất là khi trẻ 4-5 tuổi. Cần nhấn mạnh việc chỉ định mổ một hay hai mắt là tùy thuộc vào độ lác hình thái lác, chức năng cơ và một số yếu tố khác như: khả năng quy tụ, độ rộng hẹp của khe mi... Do vậy, trên thực tế có những bệnh nhân lác một mắt nhưng lại mổ hai mắt và ngược lại có trường hợp lác hai mắt song chỉ cần mổ có một mắt.

Phẫu thuật điều trị lệch trục nhãn cầu là khâu cuối cùng trong phức hợp điều trị bệnh lác. Đây là khâu đòi hỏi lòng kiên trì của cả thầy thuốc và người bệnh, khâu quyết định sự thành công của phức hợp điều trị lác. Sau phẫu thuật, người bệnh cần được kiểm tra lại thị lực, chức năng thị giác hai mắt và được hướng dẫn điều trị cho phù hợp với giai đoạn phục hồi. Bệnh nhân và gia đình người bệnh cần phải ghi nhớ rằng: "Chỉ riêng bác sĩ chẩn đoán đúng, có hướng điều trị đúng là chưa đủ, bệnh nhân cần phối hợp với bác sĩ tuân thủ tốt quy trình điều trị, có như vậy mới hy vọng tìm lại cho người bị lác đôi mắt đẹp về thẩm mỹ và hoàn hảo về chức năng.

Chúc bạn thành công.

 

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
binh-luan

Nguyễn văn nam Trả lời

Em có một vết nứt ở chỗ sương cụt ngay gần hậu môn. Em thấy nó nứt ra và sưng lên. Nhưng em không thấy đau đớn gì cả. Bác sĩ cho em hỏi liệu đó có phải là bệnh nứt kẽ hậu môn không bác sĩ. Liệu có thuốc gì bôi cho nó hết không. Em đang rất lo lắng. Bác sĩ giải đáp giúp em với

3/11/2012 2:37:45 AM
Đánh giá:

Bệnh lác mắt

E bị lác từ nhỏ,năm nay 21 tuổi . Em thật sự rất mặc cảm . Từ bé em đã thường xuyên được bố mẹ đưa đi khám vì gia đình em bị di truyền về mắt nên em không hiểu mắt lác của em là do di truyền( mắt trái của mọi người đều hỏng) nên bị lác là không thể tránh khỏi hay là do tự nhiên . Em rất muốn được chữa khỏi bởi em còn công việc, còn tương lai .Nếu như trong tình huống xấu nhất e không thể mổ được lác vì đã trưởng thành vậy có thể thay mắt được không? Chi phí là bao nhiêu? Em bắt buộc phải chữa khỏi nếu không em sẽ không bao jờ hết mặc cảm, sẽ chẳng bao giờ làm được gì cả (em rất muốn được đi du học, công việc sau khi tốt nghiệp của em cũng rất cần sự tự tin) . Xin bác sĩ cho e một lời khuyện


Benh lac mat


E bi lac tu nho,nam nay 21 tuoi . Em that su rat mac cam . Tu be em da thuong xuyen duoc bo me dua di kham vi gia dinh em bi di truyen ve mat nen em khong hieu mat lac cua em la do di truyen( mat trai cua moi nguoi deu hong) nen bi lac la khong the tranh khoi hay la do tu nhien . Em rat muon duoc chua khoi boi em con cong viec, con tuong lai .Neu nhu trong tinh huong xau nhat e khong the mo duoc lac vi da truong thanh vay co the thay mat duoc khong? Chi phi la bao nhieu? Em bat buoc phai chua khoi neu khong em se khong bao jo het mac cam, se chang bao gio lam duoc gi ca (em rat muon duoc di du hoc, cong viec sau khi tot nghiep cua em cung rat can su tu tin) . Xin bac si cho e mot loi khuyen


Theo so lieu thong ke cua Benh vien Mat Trung uong, Viet Nam hien co khoang 2-3 trieu benh nhan lac, chiem 2-4% dan so. Dang bao dong nhat la hien tuong lac o tre em ngay cang nhieu va viec cac gia dinh dua tre den kham, chua thuong rat muon.

 

Lac, nguyen nhan va thuc trang

Theo cac chuyen gia ve mat thi lac la mot benh hay gap voi hai bieu hien chinh: roi loan van dong nhan cau dan toi su lech truc nhan cau (goi la lac); roi loan chuc nang cua mat: nhuoc thi, mat thi giac hai mat.

(Co toi 4% tre sinh ra da bi lac - hien tuong lech truc nhan cau, bieu hien bang do lac mat khi quan sat. Benh ly nay khong chi anh huong den tham my ma con gay ra nhuoc thi va roi loan thi giac. Lac mat co the la lac trong (nhan cau lech vao trong), lac ngoai (nhan cau bi lech ra ngoai) hay lac dung (nhan cau lech len tren hoac xuong duoi). Nguyen nhan gay benh van chua duoc lam ro. Doi khi tat khuc xa nhu vien thi gay ra lac trong. Thi luc kem o mot ben cung co the gay ra lac.

Khi mat bi lac, hai mat se nhin theo hai huong khac nhau va se nhin thanh hai hinh. Luc do, nao se xoa bo hinh anh cua mat lac, uc che khong cho mat nay nhin va gay ra nhuoc thi. Vi vay, nguoi benh se mat kha nang nhin bang hai mat dong thoi khong co duoc thi giac hai mat.

Nhuoc thi la tinh trang thi luc o mot hoac ca hai mat giam duoi muc binh thuong, lam cho kha nang nhin cua mat kem. Bieu hien phuc tap cua lac chinh la su lech truc nhan cau: co nhung truong hop benh nhan "lac an" khong lo ra ngoai, phai qua tham kham moi phat hien ra. Cac loai lac voi bieu hien don thuan nhu: lac trong, lac ngoai, lac dung; phuc tap hon la nhung truong hop phoi hop ca lac ngang va lac dung tao ra do lac cheo... Nguyen nhan cua lac: tinh trang tre duoi 6 thang tuoi bi lac xay ra thuong xuyen, do la do bam sinh; cac bac si xac dinh co toi 20% nguyen nhan cua benh lac la do di truyen; ngoai ra, nguoi binh thuong cung co the bi lac sau khi bi sot cao co giat, do la do bien chung.

Nhieu truong hop gia dinh phat hien tre bi lac bam sinh thi cho rang khong can dieu tri, tre lon len se tu khoi phan lon cac bac phu huynh khong phat hien ra nhung bieu hien bat thuong trong mat cua tre dac biet la doi voi nhung tre khong co bieu hien ro rang. Dang ly phai coi trong phong benh hon chua benh thi thoi quen "co benh moi cau bac si” da tro thanh co huu cua nguoi Viet chung ta. Tien si, bac si Vu Bich Thuy - Benh vien Mat Trung uong cho biet: "o nuoc ngoai, tre bi lac duoi 5 tuoi da duoc tien hanh phau thuat, vi the tao co hoi tot de tre phuc hoi thi luc; con o nuoc ta, tre co benh thuong duoc dua vao vien giai doan 8-10 tuoi la rat muon. Tai thoi diem do tien hanh phau thuat thuong chi co tac dung tham my, con kha nang phuc hoi doi mat khoe manh la rat kho khan".

 

Dieu tri lac nhu the nao?

Voi nhung truong hop lac do su lech truc nhan cau va nhuoc thi, dieu can canh bao la yeu to roi loan thi giac hai mat, muc tieu chinh cua viec dieu tri. Doi voi cac chuyen gia ve lac, day chinh la yeu to quan trong giup cho ho tien luong va quyet dinh viec dieu tri noi khoa truoc va sau phau thuat.

Qua thuc te, cac bac si chuyen khoa ve mat ket luan: "70% tre em lac mat co kem theo cac tat ve khuc xa: can thi hoac vien thi; ngoai ra la nhung di tat khac nhu: rung nhan cau, duc thuy tinh the, nhan cau nho doi khi cung di kem benh lac. Ti le chua duoc lac kha cao, tuy nhien kha nang nay con phu thuoc vao viec tre co duoc dieu tri som hay khong". Truoc khi tien hanh dieu tri can phai kham lac co nang de co nhung danh gia chuan ve: chuc nang cua mat, do do lac chan doan hinh thai lac va cac bieu hien bat thuong cua nhan cau. Kham mat phai kham toan dien, tuan thu dung chu trinh kham va nhieu khi chu trinh kham nay keo dai toi 2-3 tuan. Doi voi nhung truong hop lac co kem theo cac di tat khac, nhieu truong hop nhung di tat phai duoc xu ly truoc: benh nhan bi duc thuy tinh the phai tien hanh mo lay thuy tinh duc, dat IOL; truong hop bi tat khuc xa thi phai do khuc xa va dieu chinh kinh... Doi voi nhung ca lac don thuan phai co phac do dieu tri rieng bao gom ba buoc phuc hop: chinh thi, phau thuat dieu tri lech truc nhan cau va dieu tri phuc hoi thi giac hai mat. Dieu tri chinh thi duoc ap dung cho tat ca nhung ca co nhuoc thi o mot hoac hai mat. Nhung chuyen gia hang dau ve mat thuong tam dac voi cau: "Trong cuoc chien dau voi benh lac mat, neu that bai trong cuoc chien chong nhuoc thi thi coi nhu mat trien vong chien thang". Chinh vi vay ma viec tien hanh dieu tri o buoc nay la het suc quan trong.

Phuong phap co dien nhat nhung van co tac dung tot nhat tai thoi diem nay la bit hoan toan mat lanh tu 2-4 tuan, tao dieu kien de tap trung mat nhuoc thi tap luyen phuc hoi thi luc. Day la phuong phap don gian nhung can duoc theo doi chat che thi luc mat bit vi co the xay ra tinh trang "nhuoc thi dao nguoc" va gay kho chiu ve tham my cho tre.

Bit mat lanh cuc bo: day la phuong phap duoc lua chon nhieu nhat vi de thich ung voi tre, la phuong phap de phat mat lanh khong duoc nhin xa hoac khong duoc nhin gan hoac luon luon trong tinh trang nhin khong ro...

Ngoai hai phuong phap co dien tren, co the ap dung phuong phap phuc thi tap luyen de phuc hoi moi quan he tay mat, kich thich te bao vo nao... Day la phuong phap kho nhat: vi quy trinh dieu tri phuc tap va can co su ho tro cua may moc ky thuat viec bat mot dua tre phai tuan thu nghiem ngat lieu phap dieu tri nhu vay se rat kho khan va se khong co hieu qua neu khong thuc hien tot.

Dieu tri phau thuat lech truc nhan cau la yeu cau bat buoc (tru hinh thai lac dieu tiet thuan tuy deo kinh se het lac). Van de dat ra la: nen mo vao thoi gian nao? Dieu nay hoan toan phu thuoc vao ket qua chan doan lac. Mo som, kha nang phuc hoi chuc nang thi giac de hon nhung kho danh gia chinh xac do lac; mo muon thi chan doan chinh xac hon va co the phoi hop dieu chinh quang, chinh thi truoc va sau phau thuat, song kha nang phuc hoi thi luc kem hon. Vay khi nao tien hanh mo la phu hop? Cac bac si co the tien hanh phau thuat khi danh gia duoc do lac, hinh thai lac thi luc va thi giac cua hai mat. Thoi diem thuan loi nhat la khi tre 4-5 tuoi. Can nhan manh viec chi dinh mo mot hay hai mat la tuy thuoc vao do lac hinh thai lac, chuc nang co va mot so yeu to khac nhu: kha nang quy tu, do rong hep cua khe mi... Do vay, tren thuc te co nhung benh nhan lac mot mat nhung lai mo hai mat va nguoc lai co truong hop lac hai mat song chi can mo co mot mat.

Phau thuat dieu tri lech truc nhan cau la khau cuoi cung trong phuc hop dieu tri benh lac. Day la khau doi hoi long kien tri cua ca thay thuoc va nguoi benh, khau quyet dinh su thanh cong cua phuc hop dieu tri lac. Sau phau thuat, nguoi benh can duoc kiem tra lai thi luc, chuc nang thi giac hai mat va duoc huong dan dieu tri cho phu hop voi giai doan phuc hoi. Benh nhan va gia dinh nguoi benh can phai ghi nho rang: "Chi rieng bac si chan doan dung, co huong dieu tri dung la chua du, benh nhan can phoi hop voi bac si tuan thu tot quy trinh dieu tri, co nhu vay moi hy vong tim lai cho nguoi bi lac doi mat dep ve tham my va hoan hao ve chuc nang.

Chuc ban thanh cong.

 

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

Giá Thuốc www.giathuoc.net Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212