Rối loạn sắc tố da

      Thi Hong - hongcaothi@yahoo.com
  • Than phiền
  • gplus
  • pinterest
Cho em hỏi,bệnh "rối loạn sắc tố da"là bệnh như thế nào, nguyên nhân nào tác động,hay gây ra canh bệnh này ? Và hiện nay có thuốc chữa trị không ? Và hiện nay trong nước và quốc tế có tổ chức nào nghiên cứu căn bệnh này không ? xin hãy nói cho em biết thông tin, những chi tiết dù nhỏ nhất về " bệnh rối loạn sắc tố da ".Em chân thành cảm ơn .
Rối loạn sắc tố da
Rối loạn sắc tố da thường được biểu hiện dưới hai hình thức: Đầu tiên là việc tăng sắc tố da hơn bình thường mà biểu hiện của nó là sự xuất hiện của những đốm nâu với mức độ từ nhạt tới đậm, nhỏ tới to, rời rạc hay liên tục. Nếu xuất hiện trên mặt gọi là nám, còn ở những nơi khác trên cơ thể gọi chung là sạm da. Biểu hiện thứ hai là việc giảm sắc tố da hơn bình thường (bệnh bạch biến) được thể hiện bằng những đám nhạt màu hoặc mất màu so với làn da bình thường có thể gặp ở da hoặc niêm mạc. Đối với tăng sắc tố da (ở mặt, tay), nguyên nhân là do ánh sáng mặt trời, tiếp đến là do nội tiết trong cơ thể, và có thể do rối loạn chuyển hóa: chẳng hạn những bệnh nhân bị bệnh Addison do rối loạn chuyển hóa một số ion trong cơ thể, gây tổn thương tuyến thượng thận làm sạm da ở những vùng như nách, bẹn. Và một nguyên nhân nữa là do yếu tố chủng tộc, nòi giống (di truyền). Đối với giảm sắc tố da: Với bệnh bạch biến thì chưa được biết rõ lắm, ngoài ra còn có một số trường hợp giảm sắc tố trên da do một số bệnh khác như lang ben, hay bị sẹo phỏng hoặc do bôi một số hóa chất như Corticoid, thủy ngân (có trong kem làm trắng da, một số thuốc trị bệnh).

Việc điều trị rối loạn sắc tố da rất khó khăn. Đối với tăng sắc tố da thì phải tìm hiểu nguyên nhân để điều trị nhưng đây là việc không dễ dàng, cần phải có thời gian. Chẳng hạn như với nám thì vai trò của việc bảo vệ da đứng hàng đầu, sau đó sẽ sử dụng những biện pháp hóa học hoặc vật lý để làm nhạt vết nám. Tuy nhiên, việc chọn lựa biện pháp nào còn tùy thuộc vào đặc điểm của vết nám và một số yếu tố khác do bác sĩ quyết định (không phải vết nám nào cũng thành công với việc điều trị bằng tia laser). Đối với giảm sắc tố da thì sử dụng những chất tăng nhạy cảm quang học như uống Paraminan, Psoralene hoặc thoa Meladinine. Tuy nhiên, các thuốc này phải được dùng trong một thời gian dài theo sự chỉ dẫn cụ thể của thầy thuốc và cũng có không ít tác dụng phụ như có thể làm tổn hại đến mắt, gan...

Những lời khuyên này chỉ giúp tránh những tác hại từ việc điều trị không đúng cách và giới hạn những tác hại cho cơ thể và làn da, chứ không có tác dụng phòng tránh:
- Bạn cần cẩn thận với những kem tẩy trắng nhanh vì trong đó có thể có một số chất độc cho hiệu quả nhanh nhưng dùng lâu gây teo da, nổi mụn, kích ứng ví dụ như Corticoid;
- Không nên tự điều trị, phải nhẫn nại hợp tác với thầy thuốc vì bệnh thường đáp ứng sau vài tháng điều trị.
- Việc tránh nắng chiếm vai trò quan trọng hàng đầu để hạn chế tăng các vết nám, sạm ở da. - Cuối cùng là tránh căng thẳng (stress), mất ngủ vì sẽ làm cho tình trạng nám trên mặt đậm hơn.

Chúc bạn sớm khỏi bệnh.

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Rối loạn sắc tố da

Cho em hỏi,bệnh "rối loạn sắc tố da"là bệnh như thế nào, nguyên nhân nào tác động,hay gây ra canh bệnh này ? Và hiện nay có thuốc chữa trị không ? Và hiện nay trong nước và quốc tế có tổ chức nào nghiên cứu căn bệnh này không ? xin hãy nói cho em biết thông tin, những chi tiết dù nhỏ nhất về " bệnh rối loạn sắc tố da ".Em chân thành cảm ơn .


Roi loan sac to da


Cho em hoi,benh "roi loan sac to da"la benh nhu the nao, nguyen nhan nao tac dong,hay gay ra canh benh nay ? Va hien nay co thuoc chua tri khong ? Va hien nay trong nuoc va quoc te co to chuc nao nghien cuu can benh nay khong ? xin hay noi cho em biet thong tin, nhung chi tiet du nho nhat ve " benh roi loan sac to da ".Em chan thanh cam on .


Roi loan sac to da thuong duoc bieu hien duoi hai hinh thuc: Dau tien la viec tang sac to da hon binh thuong ma bieu hien cua no la su xuat hien cua nhung dom nau voi muc do tu nhat toi dam, nho toi to, roi rac hay lien tuc. Neu xuat hien tren mat goi la nam, con o nhung noi khac tren co the goi chung la sam da. Bieu hien thu hai la viec giam sac to da hon binh thuong (benh bach bien) duoc the hien bang nhung dam nhat mau hoac mat mau so voi lan da binh thuong co the gap o da hoac niem mac. Doi voi tang sac to da (o mat, tay), nguyen nhan la do anh sang mat troi, tiep den la do noi tiet trong co the, va co the do roi loan chuyen hoa: chang han nhung benh nhan bi benh Addison do roi loan chuyen hoa mot so ion trong co the, gay ton thuong tuyen thuong than lam sam da o nhung vung nhu nach, ben. Va mot nguyen nhan nua la do yeu to chung toc, noi giong (di truyen). Doi voi giam sac to da: Voi benh bach bien thi chua duoc biet ro lam, ngoai ra con co mot so truong hop giam sac to tren da do mot so benh khac nhu lang ben, hay bi seo phong hoac do boi mot so hoa chat nhu Corticoid, thuy ngan (co trong kem lam trang da, mot so thuoc tri benh).

Viec dieu tri roi loan sac to da rat kho khan. Doi voi tang sac to da thi phai tim hieu nguyen nhan de dieu tri nhung day la viec khong de dang, can phai co thoi gian. Chang han nhu voi nam thi vai tro cua viec bao ve da dung hang dau, sau do se su dung nhung bien phap hoa hoc hoac vat ly de lam nhat vet nam. Tuy nhien, viec chon lua bien phap nao con tuy thuoc vao dac diem cua vet nam va mot so yeu to khac do bac si quyet dinh (khong phai vet nam nao cung thanh cong voi viec dieu tri bang tia laser). Doi voi giam sac to da thi su dung nhung chat tang nhay cam quang hoc nhu uong Paraminan, Psoralene hoac thoa Meladinine. Tuy nhien, cac thuoc nay phai duoc dung trong mot thoi gian dai theo su chi dan cu the cua thay thuoc va cung co khong it tac dung phu nhu co the lam ton hai den mat, gan...

Nhung loi khuyen nay chi giup tranh nhung tac hai tu viec dieu tri khong dung cach va gioi han nhung tac hai cho co the va lan da, chu khong co tac dung phong tranh:
- Ban can can than voi nhung kem tay trang nhanh vi trong do co the co mot so chat doc cho hieu qua nhanh nhung dung lau gay teo da, noi mun, kich ung vi du nhu Corticoid;
- Khong nen tu dieu tri, phai nhan nai hop tac voi thay thuoc vi benh thuong dap ung sau vai thang dieu tri.
- Viec tranh nang chiem vai tro quan trong hang dau de han che tang cac vet nam, sam o da. - Cuoi cung la tranh cang thang (stress), mat ngu vi se lam cho tinh trang nam tren mat dam hon.

Chuc ban som khoi benh.
RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

Giá Thuốc www.giathuoc.net Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212