Cảm cúm ở trẻ em

      Trần Mai Phương - bongyeume@yahoo.com
  • Than phiền
  • gplus
  • pinterest
Con gái tôi 12 tháng tuổi, cháu bị ngạt mũi, khó thở , chảy nước mũi, rồi chuyển sang ho . Cháu ho có đờm, nước mũi đặc , cháu thường ho vào lúc ăn hoặc ngủ, hoặc vào buổi sáng . Cháu ho ít, không nhiều . Tôi đã cho cháu uống siro Decongent loại dùng cho trẻ em . Cháu đã uống hết chai 60ml rồi mà vẫn không khỏi . Tôi lại mua kháng sinh về cho cháu uộng Dược sỹ kê đơn 5 ngạy Cháu đang uống đến ngày thứ 3 rồi mà không không thấy khá hơn . Vậy tôi muốn hỏi, thông thường thì bệnh cảm cúm thường kéo dài trong bao nhiêu ngày, các triệu trứng thể hiện như thế nào .Trường hợp sổ mũi dẫn đến ho thường kéo dài trong bao lâu và liều dùng thuốc như thế nào .
Cảm cúm ở trẻ em

Cảm cúm là một bệnh lý do siêu vi trùng gây ra có các biểu hiện như chảy nước mũi, nghẹt mũi, kèm với các triệu chứng toàn thân và các triệu chứng khác như đau cơ và sốt có thể không có hoặc biểu hiện nhẹ.

Bệnh thường được gọi là bệnh viêm mũi, song lại có liên quan đến phần niêm mạc của xoang và vì vậy còn được gọi là bệnh viêm mũi-xoang. Tác nhân gây bệnh thường gặp nhất là rhinovirus song cũng có thể do rất nhiều loại virus khác.

Cảm cúm hay xảy ra vào mùa lạnh

Bệnh cảm cúm xảy ra quanh năm song tần suất bệnh cao nhất trong khoảng thời gian từ đầu mùa thu đến cuối mùa xuân, phản ánh tình trạng nhiễm virus theo mùa với bệnh cảnh lâm sàng của cảm cúm. Tần suất bệnh cảm cúm cao nhất vào đầu mùa thu (tháng 8 đến tháng 10) và khoảng cuối mùa xuân (tháng 4 đến tháng 5). Tình trạng nhiễm virus parainfluenza theo mùa thường cao nhất vào cuối mùa thu, còn nhiễm respiratory syncytial virus - RSV và virus influenza thì có tần suất cao nhất ở khoảng thời gian từ tháng 12 đến tháng 4.

Trẻ em thường bị cảm cúm 6-7 lần trong một năm, trong có khoảng 10-15% trẻ bị cảm cúm nhiều hơn 12 lần/năm. Tần suất bị cảm cúm giảm theo tuổi, người trưởng thành chỉ bị cảm cúm 2-3 lần/năm. Trong năm đầu tiên còn đi nhà trẻ, trẻ em có tần suất bệnh cao hơn 50% so với trẻ được chăm sóc tại nhà. Tuy nhiên, tần suất mắc bệnh ở các nhóm trẻ đều giảm theo thời gian trẻ được chăm sóc ở các nhà trẻ

Sự lây truyền của virus cúm

Các virus gây cảm cúm thường lây truyền bởi các hạt khí dung nhỏ, hạt khí dung lớn hoặc qua tiếp xúc trực tiếp. Mặc dù sinh bệnh học bệnh cảm cúm nói chung là lây truyền theo các cơ chế kể trên song mỗi virus vẫn có đường lây truyền riêng. Các nghiên cứu về rhinovirus và RSV cho thấy chúng có đường lây truyền chính là qua tiếp xúc, mặc dù vẫn có lây truyền qua các hạt khí dung lớn. Khác với rhinovirus và RSV, virus influenza thường lây truyền qua các hạt khí dung nhỏ.

Các virus đường hô hấp có các cơ chế gây bệnh khác nhau để tránh được sự phòng vệ của cơ thể ký chủ. Tình trạng nhiễm rhinovirus và adenovirus tạo ra sự miễn dịch chuyên biệt ở huyết thanh. Cơ thể người có thể bị nhiễm lần 2 các loại virus kể trên do mỗi loại virus có rất nhiều serotype khác nhau. Tương tự, influenza cũng có khả năng làm biến đổi các kháng nguyên bề mặt của nó và do vậy tạo ra rất nhiều serotype khác nhau. Sự tương tác giữa coro-navirus với hoạt động miễn dịch của ký chủ chưa được biết rõ, song có lẽ có các dòng coronavirus khác nhau cũng có thể gây ra một khả năng miễn dịch ngắn hạn. Trái lại, parainfluenza virus và RSV có ít serotype. Sự tái nhiễm các loại virus này xảy ra là do khả năng miễn dịch đối với chúng thường không được tạo ra sau nhiễm. Tuy sự tái nhiễm virus không được ngăn chặn bởi sự phản ứng của ký chủ đối với virus song bệnh thường không nặng do đã có một sự miễn dịch từ trước.

Biểu hiện của việc nhiễm virus cúm

Các triệu chứng lâm sàng của cảm cúm thường xuất hiện 1-3 ngày sau nhiễm virus. Triệu chứng đầu tiên là đau hay rát họng, theo sau là nghẹt mũi và chảy nước mũi. Triệu chứng đau họng thường qua đi rất nhanh, còn triệu chứng nghẹt mũi và chảy nước mũi nặng hơn vào ngày thứ 2 và thứ 3. Ho xảy ra 30% ở các trường hợp cảm cúm và thường xuất hiện sau khi có triệu chứng ở mũi. Sốt và các biểu hiện khác của cảm cúm thường xảy ra khi bị nhiễm các virus influenza, RSV và adenovirus hơn khi bị nhiễm rhinovirus hay coronavirus. Thông thường, cảm cúm kéo dài trong 1 tuần lễ, chỉ có khoảng 10% các trường hợp kéo dài đến 2 tuần.

Các biểu hiện lâm sàng của cảm cúm thường giới hạn ở đường hô hấp trên. Sự tiết dịch mũi thường dễ nhận ra. Màu sắc và độ đậm đặc của dịch mũi thường thay đổi trong suốt quá trình tiến triển bệnh, không có ý nghĩa chẩn đoán viêm xoang hay nhiễm trùng hướng lên. Khám các xoang mũi có thể phát hiện các triệu chứng phù nề, sung huyết xoăn mũi song các biểu hiện này không đặc hiệu cho chẩn đoán bệnh.

Chữa triệu chứng khi bị bệnh cúm

Sốt: Triệu chứng sốt xuất hiện ở bệnh cảm cúm thường không gây biến chứng và việc sử dụng thuốc hạ nhiệt nói chung là không có chỉ định.

Nghẹt mũi: Các thuốc gây tiết adrenaline uống và dùng tại chỗ có tác dụng làm giảm sự sung huyết mũi. Các thuốc gây tiết adrenaline dùng tại chỗ có hiệu quả như xylometazoline, oxymetazoline hay phenylephedrine có bán ngoài thị trường dưới dạng thuốc nhỏ giọt và thuốc xịt. Các loại thuốc này cũng được sản xuất với thành phần công thức có giảm nhẹ (có tác dụng yếu hơn) để dùng cho trẻ em, song chưa được chấp nhận dùng cho trẻ dưới 2 tuổi. Thuốc imidazoline (như oxymetazoline và xylometazoline) dùng đường uống thường ít khi gây ra các tác dụng phụ như mạch nhanh, giảm huyết áp và hôn mê. Không nên dùng các thuốc gây tiết adrenalin tại chỗ lâu ngày vì có thể gây ra tình trạng viêm mũi do thuốc (rhinitis medicamentosa) tạo ra sự nghẹt mũi khi liên tục dùng thuốc. Các thuốc gây tiết adrenaline dạng uống có tác dụng yếu hơn dạng xịt và hay có các biến chứng như kích thích hệ thần kinh trung ương, tăng huyết áp và gây đánh trống ngực.

Chảy mũi: Các thuốc kháng histamin thế hệ thứ 1 có tác dụng làm giảm triệu chứng chảy mũi 25-30%. Hiệu quả giảm chảy mũi có lẽ có liên quan đến tính kháng tiết cholin hơn là tính kháng histamin của các loại thuốc này, chính vì vậy các loại thuốc kháng histamin thế hệ thứ 2 (các loại thuốc kháng histamin không gây buồn ngủ) không có tác dụng đối với các triệu chứng của cảm cúm. Tác dụng phụ chủ yếu của thuốc kháng histamin là gây buồn ngủ, tuy vậy đã có nhiều bằng chứng cho thấy tác dụng phụ này xảy ra nhẹ hơn ở trẻ em so với ở người lớn. Chảy mũi cũng có thể điều trị bằng ipratroium bromide, một loại thuốc kháng tiết cholin xịt. Thuốc này có hiệu quả tương tự thuốc kháng histamin song không gây buồn ngủ. Tác dụng phụ thường gặp của ipratropium là gây kích thích mũi và chảy máu mũi.

Đau họng: Triệu chứng đau họng trong cảm cúm thường không nặng, có chỉ định dùng thuốc giảm đau can thiệp triệu chứng, nhất là khi bệnh nhân có kèm đau cơ và đau đầu. Dùng acetaminophen trong bệnh nhiễm rhinovirus có tác dụng phụ gây ức chế sự đáp ứng trung hòa kháng thể, tuy vậy điều này không có ý nghĩa về mặt lâm sàng. Không nên dùng aspirin cho trẻ em bị nhiễm trùng đường hô hấp trên do có nguy cơ gây ra hội chứng Reye cho bệnh nhi.

Ho: Điều trị ho nói chung không cần thiết cho bệnh nhi cảm cúm. Triệu chứng ho ở một số bệnh nhi cảm cúm có thể do đường hô hấp trên bị kích thích từ dịch mũi. Triệu chứng ho ở các bệnh nhân này nổi trội vào thời điểm có triệu chứng về mũi nhiều nhất và việc điều trị bằng các thuốc kháng histamin thế hệ 1 đem lại kết quả tốt. Một số bệnh nhân có thể bị ho vài ngày đến 1 tuần lễ tính từ khi bệnh khởi phát và có thể sẽ phải cần dùng đến các loại thuốc giãn phế quản. Các nghiên cứu sử dụng codein và dextromethrophan hydrobromideghi nhận không có hiệu quả đối với triệu chứng ho của cảm cúm. Các thuốc long đàm như guaifenesin không có hiệu quả chống ho.

Phòng bệnh cúm

Nhìn chung, các biện pháp hóa phòng bệnh và miễn dịch phòng bệnh chưa được sử dụng thường qui cho cảm cúm. Việc phòng bệnh bằng miễn dịch hay hóa chất chốngvirus influenza có thể đem lại hiệu quả đối với cảm cúm do virus influenza. Vitamin C và equina đều đã được báo cáo là có tác dụng phòng ngừa cảm cúm song các công trình nghiên cứu tỉ mỉ về vấn đề này đã không ghi nhận hiệu quả phòng bệnh của các chất trên.

Bệnh cảm cúm có thể phòng ngừa được bằng cách ngăn chận đường lây lan của virus qua tiếp xúc. Tại bệnh viện, việc ngăn chận sự lây lan của virus đường hô hấp có hiệu quả bằng cách mang khẩu trang (hoặc dụng cụ che đầu và mặt) ngăn chận sự lây lan từ tay sang mắt và tay sang mũi. Ngăn chận sự lây lan của virus qua tiếp xúc trực tiếp có thể đạt hiệu quả cao qua việc rửa sạch tay ở những người đã bị nhiễm virus hay người có nguy cơ bị nhiễm virus.

Bạn nên đưa cháu đến các trung tâm y tế nhi khoa để được bác sĩ chẩn đoán khám bệnh cho bé mau khỏi và bạn không nên tự ý sử dụng thuốc cho con mà chưa được bác sĩ kê đơn vì nếu bạn tự dùng thuốc cho con có thể dẫn đến tình trạng bệnh của cháu nặng hơn.

Chúc cho bé yêu của bạn sớm khỏi.

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Cảm cúm ở trẻ em

Con gái tôi 12 tháng tuổi, cháu bị ngạt mũi, khó thở , chảy nước mũi, rồi chuyển sang ho . Cháu ho có đờm, nước mũi đặc , cháu thường ho vào lúc ăn hoặc ngủ, hoặc vào buổi sáng . Cháu ho ít, không nhiều . Tôi đã cho cháu uống siro Decongent loại dùng cho trẻ em . Cháu đã uống hết chai 60ml rồi mà vẫn không khỏi . Tôi lại mua kháng sinh về cho cháu uộng Dược sỹ kê đơn 5 ngạy Cháu đang uống đến ngày thứ 3 rồi mà không không thấy khá hơn . Vậy tôi muốn hỏi, thông thường thì bệnh cảm cúm thường kéo dài trong bao nhiêu ngày, các triệu trứng thể hiện như thế nào .Trường hợp sổ mũi dẫn đến ho thường kéo dài trong bao lâu và liều dùng thuốc như thế nào .


Cam cum o tre em


Con gai toi 12 thang tuoi, chau bi ngat mui, kho tho , chay nuoc mui, roi chuyen sang ho . Chau ho co dom, nuoc mui dac , chau thuong ho vao luc an hoac ngu, hoac vao buoi sang . Chau ho it, khong nhieu . Toi da cho chau uong siro Decongent loai dung cho tre em . Chau da uong het chai 60ml roi ma van khong khoi . Toi lai mua khang sinh ve cho chau uong Duoc sy ke don 5 ngay Chau dang uong den ngay thu 3 roi ma khong khong thay kha hon . Vay toi muon hoi, thong thuong thi benh cam cum thuong keo dai trong bao nhieu ngay, cac trieu trung the hien nhu the nao .Truong hop so mui dan den ho thuong keo dai trong bao lau va lieu dung thuoc nhu the nao .


Cam cum la mot benh ly do sieu vi trung gay ra co cac bieu hien nhu chay nuoc mui, nghet mui, kem voi cac trieu chung toan than va cac trieu chung khac nhu dau co va sot co the khong co hoac bieu hien nhe.

Benh thuong duoc goi la benh viem mui, song lai co lien quan den phan niem mac cua xoang va vi vay con duoc goi la benh viem mui-xoang. Tac nhan gay benh thuong gap nhat la rhinovirus song cung co the do rat nhieu loai virus khac.

Cam cum hay xay ra vao mua lanh

Benh cam cum xay ra quanh nam song tan suat benh cao nhat trong khoang thoi gian tu dau mua thu den cuoi mua xuan, phan anh tinh trang nhiem virus theo mua voi benh canh lam sang cua cam cum. Tan suat benh cam cum cao nhat vao dau mua thu (thang 8 den thang 10) va khoang cuoi mua xuan (thang 4 den thang 5). Tinh trang nhiem virus parainfluenza theo mua thuong cao nhat vao cuoi mua thu, con nhiem respiratory syncytial virus - RSV va virus influenza thi co tan suat cao nhat o khoang thoi gian tu thang 12 den thang 4.

Tre em thuong bi cam cum 6-7 lan trong mot nam, trong co khoang 10-15% tre bi cam cum nhieu hon 12 lan/nam. Tan suat bi cam cum giam theo tuoi, nguoi truong thanh chi bi cam cum 2-3 lan/nam. Trong nam dau tien con di nha tre, tre em co tan suat benh cao hon 50% so voi tre duoc cham soc tai nha. Tuy nhien, tan suat mac benh o cac nhom tre deu giam theo thoi gian tre duoc cham soc o cac nha tre

Su lay truyen cua virus cum

Cac virus gay cam cum thuong lay truyen boi cac hat khi dung nho, hat khi dung lon hoac qua tiep xuc truc tiep. Mac du sinh benh hoc benh cam cum noi chung la lay truyen theo cac co che ke tren song moi virus van co duong lay truyen rieng. Cac nghien cuu ve rhinovirus va RSV cho thay chung co duong lay truyen chinh la qua tiep xuc, mac du van co lay truyen qua cac hat khi dung lon. Khac voi rhinovirus va RSV, virus influenza thuong lay truyen qua cac hat khi dung nho.

Cac virus duong ho hap co cac co che gay benh khac nhau de tranh duoc su phong ve cua co the ky chu. Tinh trang nhiem rhinovirus va adenovirus tao ra su mien dich chuyen biet o huyet thanh. Co the nguoi co the bi nhiem lan 2 cac loai virus ke tren do moi loai virus co rat nhieu serotype khac nhau. Tuong tu, influenza cung co kha nang lam bien doi cac khang nguyen be mat cua no va do vay tao ra rat nhieu serotype khac nhau. Su tuong tac giua coro-navirus voi hoat dong mien dich cua ky chu chua duoc biet ro, song co le co cac dong coronavirus khac nhau cung co the gay ra mot kha nang mien dich ngan han. Trai lai, parainfluenza virus va RSV co it serotype. Su tai nhiem cac loai virus nay xay ra la do kha nang mien dich doi voi chung thuong khong duoc tao ra sau nhiem. Tuy su tai nhiem virus khong duoc ngan chan boi su phan ung cua ky chu doi voi virus song benh thuong khong nang do da co mot su mien dich tu truoc.

Bieu hien cua viec nhiem virus cum

Cac trieu chung lam sang cua cam cum thuong xuat hien 1-3 ngay sau nhiem virus. Trieu chung dau tien la dau hay rat hong, theo sau la nghet mui va chay nuoc mui. Trieu chung dau hong thuong qua di rat nhanh, con trieu chung nghet mui va chay nuoc mui nang hon vao ngay thu 2 va thu 3. Ho xay ra 30% o cac truong hop cam cum va thuong xuat hien sau khi co trieu chung o mui. Sot va cac bieu hien khac cua cam cum thuong xay ra khi bi nhiem cac virus influenza, RSV va adenovirus hon khi bi nhiem rhinovirus hay coronavirus. Thong thuong, cam cum keo dai trong 1 tuan le, chi co khoang 10% cac truong hop keo dai den 2 tuan.

Cac bieu hien lam sang cua cam cum thuong gioi han o duong ho hap tren. Su tiet dich mui thuong de nhan ra. Mau sac va do dam dac cua dich mui thuong thay doi trong suot qua trinh tien trien benh, khong co y nghia chan doan viem xoang hay nhiem trung huong len. Kham cac xoang mui co the phat hien cac trieu chung phu ne, sung huyet xoan mui song cac bieu hien nay khong dac hieu cho chan doan benh.

Chua trieu chung khi bi benh cum

Sot: Trieu chung sot xuat hien o benh cam cum thuong khong gay bien chung va viec su dung thuoc ha nhiet noi chung la khong co chi dinh.

Nghet mui: Cac thuoc gay tiet adrenaline uong va dung tai cho co tac dung lam giam su sung huyet mui. Cac thuoc gay tiet adrenaline dung tai cho co hieu qua nhu xylometazoline, oxymetazoline hay phenylephedrine co ban ngoai thi truong duoi dang thuoc nho giot va thuoc xit. Cac loai thuoc nay cung duoc san xuat voi thanh phan cong thuc co giam nhe (co tac dung yeu hon) de dung cho tre em, song chua duoc chap nhan dung cho tre duoi 2 tuoi. Thuoc imidazoline (nhu oxymetazoline va xylometazoline) dung duong uong thuong it khi gay ra cac tac dung phu nhu mach nhanh, giam huyet ap va hon me. Khong nen dung cac thuoc gay tiet adrenalin tai cho lau ngay vi co the gay ra tinh trang viem mui do thuoc (rhinitis medicamentosa) tao ra su nghet mui khi lien tuc dung thuoc. Cac thuoc gay tiet adrenaline dang uong co tac dung yeu hon dang xit va hay co cac bien chung nhu kich thich he than kinh trung uong, tang huyet ap va gay danh trong nguc.

Chay mui: Cac thuoc khang histamin the he thu 1 co tac dung lam giam trieu chung chay mui 25-30%. Hieu qua giam chay mui co le co lien quan den tinh khang tiet cholin hon la tinh khang histamin cua cac loai thuoc nay, chinh vi vay cac loai thuoc khang histamin the he thu 2 (cac loai thuoc khang histamin khong gay buon ngu) khong co tac dung doi voi cac trieu chung cua cam cum. Tac dung phu chu yeu cua thuoc khang histamin la gay buon ngu, tuy vay da co nhieu bang chung cho thay tac dung phu nay xay ra nhe hon o tre em so voi o nguoi lon. Chay mui cung co the dieu tri bang ipratroium bromide, mot loai thuoc khang tiet cholin xit. Thuoc nay co hieu qua tuong tu thuoc khang histamin song khong gay buon ngu. Tac dung phu thuong gap cua ipratropium la gay kich thich mui va chay mau mui.

Dau hong: Trieu chung dau hong trong cam cum thuong khong nang, co chi dinh dung thuoc giam dau can thiep trieu chung, nhat la khi benh nhan co kem dau co va dau dau. Dung acetaminophen trong benh nhiem rhinovirus co tac dung phu gay uc che su dap ung trung hoa khang the, tuy vay dieu nay khong co y nghia ve mat lam sang. Khong nen dung aspirin cho tre em bi nhiem trung duong ho hap tren do co nguy co gay ra hoi chung Reye cho benh nhi.

Ho: Dieu tri ho noi chung khong can thiet cho benh nhi cam cum. Trieu chung ho o mot so benh nhi cam cum co the do duong ho hap tren bi kich thich tu dich mui. Trieu chung ho o cac benh nhan nay noi troi vao thoi diem co trieu chung ve mui nhieu nhat va viec dieu tri bang cac thuoc khang histamin the he 1 dem lai ket qua tot. Mot so benh nhan co the bi ho vai ngay den 1 tuan le tinh tu khi benh khoi phat va co the se phai can dung den cac loai thuoc gian phe quan. Cac nghien cuu su dung codein va dextromethrophan hydrobromideghi nhan khong co hieu qua doi voi trieu chung ho cua cam cum. Cac thuoc long dam nhu guaifenesin khong co hieu qua chong ho.

Phong benh cum

Nhin chung, cac bien phap hoa phong benh va mien dich phong benh chua duoc su dung thuong qui cho cam cum. Viec phong benh bang mien dich hay hoa chat chongvirus influenza co the dem lai hieu qua doi voi cam cum do virus influenza. Vitamin C va equina deu da duoc bao cao la co tac dung phong ngua cam cum song cac cong trinh nghien cuu ti mi ve van de nay da khong ghi nhan hieu qua phong benh cua cac chat tren.

Benh cam cum co the phong ngua duoc bang cach ngan chan duong lay lan cua virus qua tiep xuc. Tai benh vien, viec ngan chan su lay lan cua virus duong ho hap co hieu qua bang cach mang khau trang (hoac dung cu che dau va mat) ngan chan su lay lan tu tay sang mat va tay sang mui. Ngan chan su lay lan cua virus qua tiep xuc truc tiep co the dat hieu qua cao qua viec rua sach tay o nhung nguoi da bi nhiem virus hay nguoi co nguy co bi nhiem virus.

Ban nen dua chau den cac trung tam y te nhi khoa de duoc bac si chan doan kham benh cho be mau khoi va ban khong nen tu y su dung thuoc cho con ma chua duoc bac si ke don vi neu ban tu dung thuoc cho con co the dan den tinh trang benh cua chau nang hon.

Chuc cho be yeu cua ban som khoi.

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

Giá Thuốc www.giathuoc.net Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212