Mẹ em từng mổ cắt túi mật

      Nguyến Thị An Phú - [email protected]
  • Than phiền
  • gplus
  • pinterest
Thưa BS, mẹ em đã từng mổ cắt túi mât. Thời gian gần đây mẹ em thường bị đây bụng, khó tiêu. Hôm nay mẹ em đi làm xét nghiệm sinh hóa, các chỉ số thu được là AST 75 ALT 61 Với các chỉ số như trên có gì đáng lo không ? BS tư vấn dùm em nên cho mẹ uống thuốc gì, và ăn uống như thế nào ? Cảm ơn BS.
Mẹ em từng mổ cắt túi mật

Triệu chứng đầy bụng, khó tiêu  là 1 triệu chứng hay gặp ở những bệnh nhân cắt túi mật do không còn túi mật để dự trữ mật khi ăn các thức ăn có chứa lipid.  Khi men gan tăng cũng gây nên các triệu chứng trên.

Các loại men gan ALT ( SGOT ) và AST ( SGPT ) do tế bào gan tạo ra thường có một hàm lượng cố định trong máu, bình thường là <40 IU/l huyết thanh. Nhưng khi vì một lý do nào đó gan bị tổn thương, hàm lượng các men này sẽ tăng cao, trong trường hợp viêm gan cấp tính men này có thể tăng gấp 10-20 lần.

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến việc men gan tăng cao nhưng trong đó viêm gan là nguyên nhân chính. Nồng độ của men gan tăng thường tỷ lệ thuận với mức độ viêm nhiễm của gan. Tuy nhiên đó mới là những gợi ý thông thường nhất bởi trong thực tế có những trường hợp viêm gan rất nặng nhưng nồng độ men gan trong máu tăng rất ít. Trong một số trường hợp khác việc gia tăng nồng độ men gan lại không liên quan gì đến gan. Tuy vậy nói một cách chung nhất thì sự thay đổi men gan là những dấu hiệu hữu ích trong chẩn đoán bệnh.

Việc chẩn đoán chính xác bệnh lí nào còn phải kết hợp với một số XN để đánh giá chức năng gan nữa, bởi men gan tăng  mới chỉ là những dấu hiệu ban đầu mang tính gợi ý do vậy bạn nên mang mẹ đi khám lại để tìm nguyên nhân dẫn đến men gan tăng lúc đó bác sỹ sẽ có phương pháp điều trị cụ thể .

 

Chúc mẹ bạn mau khỏi bệnh.

BS: Nguyễn Dư Tuy.

 

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
binh-luan

Bui Duy Khanh Trả lời

Tôi bị sốt liên tục hơn 3 hôm nay.Ngày đầu tiên sốt 38-39 độ C,ban đêm không ngủ được vì đầu rất đau.Hai hôm sau tình hình có khá hơn nhưng vẫn sốt cao và liên tục rùng mình vì lạnh.Tôi đã uống thuốc hạ sốt nhưng chidc một lúc lại sốt dặc biệt la về ban đêm.Tôi bị cảm hay bị sốt do virus.Mong bác sỹ giúp đỡ

11/30/2011 9:30:28 AM
binh-luan

LE HOANG Trả lời

mình bị nổi mụt khắp ngưới như xảy, sau đó bị ngứa. người bị mệt mỏi ho nhứt đàu, vị giác hính như bị mất. cho mình hỏi bị bệnh gì. và cách chữa trị

11/30/2011 9:30:32 AM
binh-luan

trương minh phong Trả lời

em mới bị bệnh ban, no nổi khắp thân va ngựa Xin hỏi làm sao để cho no hết

11/30/2011 9:30:35 AM
binh-luan

nguyễn văn đạo Trả lời

cháu xin hỏi bác sĩ, cháu đang điều trị theo phác đồ bênh lao được gần 2 thàng rồi nhưng mỗi khi cháu ăn cá khô vào là người cháu bị dị ứng đỏ khắp người tim đập rất mạnh cả sốt va đau đầu nưã .xin bác sĩ tư vấn giúp cháu với

11/30/2011 9:30:23 AM
Đánh giá:

Mẹ em từng mổ cắt túi mật

Thưa BS, mẹ em đã từng mổ cắt túi mât. Thời gian gần đây mẹ em thường bị đây bụng, khó tiêu. Hôm nay mẹ em đi làm xét nghiệm sinh hóa, các chỉ số thu được là AST 75 ALT 61 Với các chỉ số như trên có gì đáng lo không ? BS tư vấn dùm em nên cho mẹ uống thuốc gì, và ăn uống như thế nào ? Cảm ơn BS.


Me em tung mo cat tui mat


Thua BS, me em da tung mo cat tui mat. Thoi gian gan day me em thuong bi day bung, kho tieu. Hom nay me em di lam xet nghiem sinh hoa, cac chi so thu duoc la AST 75 ALT 61 Voi cac chi so nhu tren co gi dang lo khong ? BS tu van dum em nen cho me uong thuoc gi, va an uong nhu the nao ? Cam on BS.


Trieu chung day bung, kho tieu  la 1 trieu chung hay gap o nhung benh nhan cat tui mat do khong con tui mat de du tru mat khi an cac thuc an co chua lipid.  Khi men gan tang cung gay nen cac trieu chung tren.

Cac loai men gan ALT ( SGOT ) va AST ( SGPT ) do te bao gan tao ra thuong co mot ham luong co dinh trong mau, binh thuong la <40 IU/l huyet thanh. Nhung khi vi mot ly do nao do gan bi ton thuong, ham luong cac men nay se tang cao, trong truong hop viem gan cap tinh men nay co the tang gap 10-20 lan.

Co nhieu nguyen nhan khac nhau dan den viec men gan tang cao nhung trong do viem gan la nguyen nhan chinh. Nong do cua men gan tang thuong ty le thuan voi muc do viem nhiem cua gan. Tuy nhien do moi la nhung goi y thong thuong nhat boi trong thuc te co nhung truong hop viem gan rat nang nhung nong do men gan trong mau tang rat it. Trong mot so truong hop khac viec gia tang nong do men gan lai khong lien quan gi den gan. Tuy vay noi mot cach chung nhat thi su thay doi men gan la nhung dau hieu huu ich trong chan doan benh.

Viec chan doan chinh xac benh li nao con phai ket hop voi mot so XN de danh gia chuc nang gan nua, boi men gan tang  moi chi la nhung dau hieu ban dau mang tinh goi y do vay ban nen mang me di kham lai de tim nguyen nhan dan den men gan tang luc do bac sy se co phuong phap dieu tri cu the .

 

Chuc me ban mau khoi benh.

BS: Nguyen Du Tuy.

 

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

Giá Thuốc www.giathuoc.net Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212