6 sai lầm thường gặp của mẹ Việt khi tắm cho trẻ sơ sinh

      -
  • Than phiền
  • gplus
  • pinterest
- Bất cứ một sơ sẩy nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến bé trong những ngày đầu đời. Thế nhưng có không ít mẹ Việt đang “hàng ngày” mắc phải những sai lầm thường gặp khi tắm cho con, gây nguy hại đến sức khỏe của trẻ. Do đó, mẹ nên trang bị những kiến thức và kỹ năng để vệ sinh cũng như tắm cho bé để con yêu được chăm sóc tốt nhất.
6 sai lầm thường gặp của mẹ Việt khi tắm cho trẻ sơ sinh

6 sai lầm “chết người” khi tắm bé


-  Ngày nào cũng tắm “cho sạch”


Mẹ không nhất thiết phải tắm cho bé hàng ngày, nhất là những hôm trời trở lạnh do trẻ không phải làm việc như người lớn, cơ thể chỉ bị ít cáu bẩn. Mẹ chỉ cần vệ sinh sinh hàng ngày cho trẻ với nước ấm, đặc biệt chú ý vệ sinh và lau khô phần cơ thể từ dưới rốn tới chân.Không nên ngày nào cũng tắm cho bé, đặc biệt là những ngày lạnh (ảnh minh hoạ)


-  Gội đầu cho bé trước tiên


Nhiều mẹ có thói quen gội đầu trước rồi mới bắt đầu tắm cho bé. Tuy nhiên, mẹ cần gội đầu cho bé sau khi đã vệ sinh mặt để não bộ kịp tiếp nhận và thích ứng với những thay đổi của cơ thể. Sau khi gội đầu xong, mẹ cũng phải lau khô đầu ngay, tránh để nước vào tai bé.


-  Không chuẩn bị đầy đủ đồ dùng cần thiết trước khi tắm bé


Đồ dùng tắm bé không đơn giản như người lớn và sức khỏe của con còn rất non nớt. Vì thế, mẹ phải biết và chuẩn bị đầy đủ mọi thứ cần thiết trước khi tắm cho bé. Tuyệt đối không được “chạy đi, chạy lại” khi đang tắm.


Các vật dụng cơ bản khi tắm bé: chậu dài, chậu tròn, sữa tắm, dầu gội, khăn tắm, khăn sữa, tã giấy, quần áo, bao tay, bao chân, dụng cụ vệ sinh: gạc, bông, tăm,…


-  Tắm nước quá nóng hoặc quá lạnh


Tắm nước quá nóng hay quá lạnh cho bé vào bất kể mùa nào cũng đều có hại cho làn da mỏng manh của con. Khi pha nước tắm, mẹ cũng nên cho nước lạnh vào trước rồi từ từ cho thêm nước nóng đến khi đủ độ ấm. Mẹ có thể dùng khuỷu tay hoặc cổ tay để cảm nhận nhiệt độ nước có thích hợp không hoặc chính xác hơn có thể dùng nhiệt kế. Nên để nước tắm bé ở khoảng 37 – 38 độ C.Nhiệt độ lý tưởng cho nước tắm bé là 37-38 độ C


-  Tắm cho bé nơi thoáng gió


Nhiều mẹ chủ quan nghĩ thời tiết không lạnh thì có thể tắm bé ở phòng rộng cho “thoáng”. Các bác sĩ nhi khoa cho biết tắm trẻ sơ sinh trong không gian thoáng gió chính là một sai lầm lớn của mẹ. Trẻ có thể bị lạnh và dễ bị cảm ngay cả trong mùa hè nên mẹ phải hết sức cẩn thận.


-  Thời gian tắm cho bé quá muộn


Các mẹ vẫn giữ thói quen tắm cho con muộn sau 4 giờ chiều, kể cả khi trời lạnh vì suy nghĩ nếu tắm muộn sẽ khiến con sạch sẽ nhất. Nhưng thực tế, thời gian lý tưởng nhất mẹ nên tắm cho bé là từ sau 14h đến trước 16h chiều mỗi ngày.


Quy trình tắm bé chuẩn


Dưới đây là quy trình tắm bé chuẩn được khuyến cáo bởi Bộ Y tế


Bước 1: Cởi bỏ quần áo của trẻ rồi quấn lên người trẻ 1 chiếc khăn tắmẢnh minh hoạ


Bước 2: Bế trẻ lên đúng tư thế: cánh tay đỡ lưng, bàn tay đỡ đầu


Bước 3: Tiến hành rửa mặt cho bé theo thứ tự: mắt, mũi, tai, mồmẢnh minh hoạ


Bước 4: Gội đầu cho bé: làm ướt tóc, xoa dầu gội đầu chuyên dụng, xoa từ trước ra sau đầu rồi rửa sạch, lau khô


Bước 5: Tiến hành tắm bé theo thứ tự: Cổ -> nách, cánh tay -> Lưng, mông, chân -> Bộ phận sinh dục


Bước 6: Lau khô toàn thân. Mặc quần áo, quấn tã cho trẻ để giữ ấmẢnh minh hoạ


Bước 7: Chăm sóc nếu rốn chưa rụngẢnh minh hoạ


Bước 8: Đặt trẻ lên giường và ủ ấmẢnh minh hoạ


Lưu ý trước khi tắm bé phải rửa sạch tay và tắm theo trình tự: vùng sạch trước, vùng bẩn sau.


Những sai lầm khi tắm bé ở trên có thể gặp ở bất cứ mẹ nào, nhất là với những ai mới lần đầu làm mẹ. Đôi khi các mẹ nắm rất chắc lý thuyết nhưng lại lúng túng trong việc thực hành. Nhưng hiện nay, các mẹ hoàn toàn có thể “học” và thực hành trước kỹ năng tắm bé trước khi sinh để đảm bảo đúng quy trình tốt nhất cho con.Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

6 sai lầm thường gặp của mẹ Việt khi tắm cho trẻ sơ sinh

- Bất cứ một sơ sẩy nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến bé trong những ngày đầu đời. Thế nhưng có không ít mẹ Việt đang “hàng ngày” mắc phải những sai lầm thường gặp khi tắm cho con, gây nguy hại đến sức khỏe của trẻ. Do đó, mẹ nên trang bị những kiến thức và kỹ năng để vệ sinh cũng như tắm cho bé để con yêu được chăm sóc tốt nhất.


6 sai lam thuong gap cua me Viet khi tam cho tre so sinh


- Bat cu mot so say nho cung co the anh huong den be trong nhung ngay dau doi. The nhung co khong it me Viet dang “hang ngay” mac phai nhung sai lam thuong gap khi tam cho con, gay nguy hai den suc khoe cua tre. Do do, me nen trang bi nhung kien thuc va ky nang de ve sinh cung nhu tam cho be de con yeu duoc cham soc tot nhat.


6 sai lam “chet nguoi” khi tam bé


-  Ngày nào cung tam “cho sach”


Me không nhat thiet phai tam cho bé hàng ngày, nhat là nhung hôm troi tro lanh do tre không phai làm viec nhu nguoi lon, co the chi bi ít cáu ban. Me chi can ve sinh sinh hàng ngày cho tre voi nuoc am, dac biet chú ý ve sinh và lau khô phan co the tu duoi ron toi chân.Không nên ngày nào cung tam cho bé, dac biet là nhung ngày lanh (anh minh hoa)


-  Goi dau cho bé truoc tiên


Nhieu me có thói quen goi dau truoc roi moi bat dau tam cho bé. Tuy nhiên, me can goi dau cho bé sau khi dã ve sinh mat de não bo kip tiep nhan và thích ung voi nhung thay doi cua co the. Sau khi goi dau xong, me cung phai lau khô dau ngay, tránh de nuoc vào tai bé.


-  Không chuan bi day du do dùng can thiet truoc khi tam bé


Do dùng tam bé không don gian nhu nguoi lon và suc khoe cua con còn rat non not. Vì the, me phai biet và chuan bi day du moi thu can thiet truoc khi tam cho bé. Tuyet doi không duoc “chay di, chay lai” khi dang tam.


Các vat dung co ban khi tam bé: chau dài, chau tròn, sua tam, dau goi, khan tam, khan sua, tã giay, quan áo, bao tay, bao chân, dung cu ve sinh: gac, bông, tam,…


-  Tam nuoc quá nóng hoac quá lanh


Tam nuoc quá nóng hay quá lanh cho bé vào bat ke mùa nào cung deu có hai cho làn da mong manh cua con. Khi pha nuoc tam, me cung nên cho nuoc lanh vào truoc roi tu tu cho thêm nuoc nóng den khi du do am. Me có the dùng khuyu tay hoac co tay de cam nhan nhiet do nuoc có thích hop không hoac chính xác hon có the dùng nhiet ke. Nên de nuoc tam bé o khoang 37 – 38 do C.Nhiet do lý tuong cho nuoc tam bé là 37-38 do C


-  Tam cho bé noi thoáng gió


Nhieu me chu quan nghi thoi tiet không lanh thì có the tam bé o phòng rong cho “thoáng”. Các bác si nhi khoa cho biet tam tre so sinh trong không gian thoáng gió chính là mot sai lam lon cua me. Tre có the bi lanh và de bi cam ngay ca trong mùa hè nên me phai het suc can than.


-  Thoi gian tam cho bé quá muon


Các me van giu thói quen tam cho con muon sau 4 gio chieu, ke ca khi troi lanh vì suy nghi neu tam muon se khien con sach se nhat. Nhung thuc te, thoi gian lý tuong nhat me nên tam cho bé là tu sau 14h den truoc 16h chieu moi ngày.


Quy trình tam bé chuan


Duoi dây là quy trình tam bé chuan duoc khuyen cáo boi Bo Y te


Buoc 1: Coi bo quan áo cua tre roi quan lên nguoi tre 1 chiec khan tamAnh minh hoa


Buoc 2: Be tre lên dúng tu the: cánh tay do lung, bàn tay do dau


Buoc 3: Tien hành rua mat cho bé theo thu tu: mat, mui, tai, momAnh minh hoa


Buoc 4: Goi dau cho bé: làm uot tóc, xoa dau goi dau chuyên dung, xoa tu truoc ra sau dau roi rua sach, lau khô


Buoc 5: Tien hành tam bé theo thu tu: Co -> nách, cánh tay -> Lung, mông, chân -> Bo phan sinh duc


Buoc 6: Lau khô toàn thân. Mac quan áo, quan tã cho tre de giu amAnh minh hoa


Buoc 7: Cham sóc neu ron chua rungAnh minh hoa


Buoc 8: Dat tre lên giuong và u amAnh minh hoa


Luu ý truoc khi tam bé phai rua sach tay và tam theo trình tu: vùng sach truoc, vùng ban sau.


Nhung sai lam khi tam bé o trên có the gap o bat cu me nào, nhat là voi nhung ai moi lan dau làm me. Dôi khi các me nam rat chac lý thuyet nhung lai lúng túng trong viec thuc hành. Nhung hien nay, các me hoàn toàn có the “hoc” và thuc hành truoc ky nang tam bé truoc khi sinh de dam bao dúng quy trình tot nhat cho con.RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

Giá Thuốc www.giathuoc.net Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212