bệnh thuỷ đậu

      Nguyễn Thị Thanh Thuỷ - thanhthuy98@yahoo.com.vn
  • Than phiền
  • gplus
  • pinterest
cháu bị bệnh thuỷ đậu, mong bác sĩ mách cho cách điều trị nhanh nhất .cháu có phải kiêng kị gì không ?bệnh thuỷ có phải là bệnh đậu mùa không ?cháu chờ tin các bác nhiều ,vì tết đến nơi rồi .
bệnh thuỷ đậu

Thủy đậu là một bệnh truyền nhiễm cấp tính gây dịch do virut Varicella zoster gây ra. Bệnh thường nhẹ nhưng rất dễ lây. Người bệnh là nguồn lây duy nhất. Người ốm làm lây bệnh ngay từ khi có triệu chứng đầu tiên cho đến khi nốt đậu đóng vảy (thường ở ngày thứ 7 kể từ khi đậu mọc). Virut từ đờm dãi, nước mũi, nước bọt trẻ ốm bắn sang người lành khi nói, ho hoặc hắt hơi, xâm nhập vào cơ thể qua mũi-họng, rồi theo đường máu đến cư trú ở lớp tế bào thượng bì da và niêm mạc (niêm mạc miệng, kết mạc mắt...) và gây nên những nốt phỏng ở đó.
Tỷ lệ mắc bệnh thường cao ở các đô thị, nơi đông dân và trong những tháng lạnh. Tuổi mắc nhiều nhất là 2-7 tuổi, ít khi gặp ở trẻ dưới 6 tháng. Người lớn cũng mắc nếu như lúc nhỏ chưa mắc.
Sau một thời gian ủ bệnh chừng 14-15 ngày thì bệnh phát. Trong nhiều trường hợp, trẻ vẫn ăn, chơi bình thường làm cho người mẹ không để ý, đến khi đậu mọc mới biết hoặc tình cờ phát hiện được một vài nốt ở đầu. Có khi trẻ sốt nhẹ, sổ mũi, biếng ăn, không chịu chơi, đau mỏi các khớp, dễ kích thích, ngứa, rồi 24-36 giờ sau đậu mọc. Ban mọc khắp nơi, không theo một trình tự nhất định: ban mọc nhiều ở da đầu, trong các kẽ chân tóc. Đậu thường thưa, nhưng cũng có trường hợp mọc dày chi chít, mọc cả ở niêm mạc miệng, kết mạc mắt rồi vỡ ngay. Thoạt đầu, những nốt đỏ giống như ban sởi, vài giờ sau thành nốt phỏng. Nốt phỏng rất nông trông như giọt sương, hình quả xoan; nếu lấy hai ngón tay căng nốt phỏng ra, ta sẽ thấy mặt nốt phẳng nhăn lại. Các nốt này mọc rất nhanh và mọc làm nhiều đợt cách nhau 2-3 ngày, do đó ở cùng một vùng da, có thể gặp đủ loại nốt: có nốt to, nốt nhỏ, có nốt đỏ, nốt phỏng, có nốt đã đóng vảy. Nhìn chung, sức khỏe của trẻ ít thay đổi. Đến ngày thứ 4-6, nốt đậu đóng vảy, vảy có màu nâu sẫm. Một tuần sau vảy bong và không để lại sẹo. Bệnh khỏi và cơ thể thu được miễn dịch bền vững.
Người lớn chưa từng mắc cũng có thể bị bệnh và bệnh thường nặng. Người bệnh thường sốt cao 39-40oC, trằn trọc, mê sảng; nốt phỏng có thể kèm theo máu. Phụ nữ có thai bị thủy đậu trong nửa đầu của thai kỳ có thể gây dị dạng ở não bộ, da... của bào thai.
Với trẻ suy dinh dưỡng, còi xương, những người bị eczema hoặc có bệnh về máu, bệnh thường nặng, nốt phỏng hay bị loét, hoại tử, có chứa chấy nhày màu xám; có khi còn gây viêm thận cấp, viêm tai giữa, viêm phổi, viêm loét giác mạc, viêm tủy thoáng qua, viêm màng não vô khuẩn. Nếu trẻ gãi nhiều hoặc chăm sóc vệ sinh không chu đáo, nốt phỏng có thể bị bội nhiễm gây nhiễm khuẩn da nặng hoặc nhiễm khuẩn máu do vi khuẩn tụ cầu.
Thủy đậu là một bệnh nhẹ, song rất cần được chăm sóc chu đáo để không xảy ra biến chứng. - Trẻ ốm phải cho cách ly tại nhà trong suốt thời gian từ khi bệnh bắt đầu cho đến khi bong hết vảy. Trước khi cho trẻ trở lại vườn trẻ, lớp học... phải tắm gội trẻ cho sạch vảy.
- Giữ cho da của trẻ luôn luôn sạch sẽ. Quần áo phải được giặt bằng xà phòng và nước sạch rồi là trước khi mặc. Chú ý giữ sạch tay và cắt ngắn móng tay; trẻ nhỏ phải cho mang bao tay, xoa bột tan (talc) vô khuẩn hoặc phấn rôm khắp người để trẻ đỡ ngứa. Hằng ngày (ngày 2-3 lần) nhỏ mắt, mũi thuốc sát khuẩn như chloramphenicol 0,4% hoặc acgyrol 1%.
- Khi nốt phỏng vỡ, chỉ nên bôi thuốc xanh metilen; không được bôi mỡ tetraxiclin, mỡ penixilin hay thuốc đỏ.
- Không được tự ý dùng thuốc kháng sinh. Mọi trường hợp nhất thiết phải được thầy thuốc thăm khám bệnh chỉ định và hướng dẫn cụ thể.
- Khi thấy trẻ đột nhiên sốt cao hoặc nốt phỏng mọc dày chi chít, hoặc chảy nước mắt tự nhiên, sợ ánh sáng cần cho trẻ đi khám bệnh ngay.
Bệnh thủy đậu không phải là bệnh đậu mùa. Bệnh đậu mùa là bệnh mang tính truyền nhiễm và đôi khi là bệnh hay lây nguy hiểm đến tính mạng, gây ra bởi siêu vi trùng Variola. Loại bệnh đậu mùa thường được thấy và gây ra nguy hiểm được gọi là Variola chủ.
Chúc bạn yên tâm và sớm khỏi bệnh.

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

bệnh thuỷ đậu

cháu bị bệnh thuỷ đậu, mong bác sĩ mách cho cách điều trị nhanh nhất .cháu có phải kiêng kị gì không ?bệnh thuỷ có phải là bệnh đậu mùa không ?cháu chờ tin các bác nhiều ,vì tết đến nơi rồi .


benh thuy dau


chau bi benh thuy dau, mong bac si mach cho cach dieu tri nhanh nhat .chau co phai kieng ki gi khong ?benh thuy co phai la benh dau mua khong ?chau cho tin cac bac nhieu ,vi tet den noi roi .


Thuy dau la mot benh truyen nhiem cap tinh gay dich do virut Varicella zoster gay ra. Benh thuong nhe nhung rat de lay. Nguoi benh la nguon lay duy nhat. Nguoi om lam lay benh ngay tu khi co trieu chung dau tien cho den khi not dau dong vay (thuong o ngay thu 7 ke tu khi dau moc). Virut tu dom dai, nuoc mui, nuoc bot tre om ban sang nguoi lanh khi noi, ho hoac hat hoi, xam nhap vao co the qua mui-hong, roi theo duong mau den cu tru o lop te bao thuong bi da va niem mac (niem mac mieng, ket mac mat...) va gay nen nhung not phong o do.
Ty le mac benh thuong cao o cac do thi, noi dong dan va trong nhung thang lanh. Tuoi mac nhieu nhat la 2-7 tuoi, it khi gap o tre duoi 6 thang. Nguoi lon cung mac neu nhu luc nho chua mac.
Sau mot thoi gian u benh chung 14-15 ngay thi benh phat. Trong nhieu truong hop, tre van an, choi binh thuong lam cho nguoi me khong de y, den khi dau moc moi biet hoac tinh co phat hien duoc mot vai not o dau. Co khi tre sot nhe, so mui, bieng an, khong chiu choi, dau moi cac khop, de kich thich, ngua, roi 24-36 gio sau dau moc. Ban moc khap noi, khong theo mot trinh tu nhat dinh: ban moc nhieu o da dau, trong cac ke chan toc. Dau thuong thua, nhung cung co truong hop moc day chi chit, moc ca o niem mac mieng, ket mac mat roi vo ngay. Thoat dau, nhung not do giong nhu ban soi, vai gio sau thanh not phong. Not phong rat nong trong nhu giot suong, hinh qua xoan; neu lay hai ngon tay cang not phong ra, ta se thay mat not phang nhan lai. Cac not nay moc rat nhanh va moc lam nhieu dot cach nhau 2-3 ngay, do do o cung mot vung da, co the gap du loai not: co not to, not nho, co not do, not phong, co not da dong vay. Nhin chung, suc khoe cua tre it thay doi. Den ngay thu 4-6, not dau dong vay, vay co mau nau sam. Mot tuan sau vay bong va khong de lai seo. Benh khoi va co the thu duoc mien dich ben vung.
Nguoi lon chua tung mac cung co the bi benh va benh thuong nang. Nguoi benh thuong sot cao 39-40oC, tran troc, me sang; not phong co the kem theo mau. Phu nu co thai bi thuy dau trong nua dau cua thai ky co the gay di dang o nao bo, da... cua bao thai.
Voi tre suy dinh duong, coi xuong, nhung nguoi bi eczema hoac co benh ve mau, benh thuong nang, not phong hay bi loet, hoai tu, co chua chay nhay mau xam; co khi con gay viem than cap, viem tai giua, viem phoi, viem loet giac mac, viem tuy thoang qua, viem mang nao vo khuan. Neu tre gai nhieu hoac cham soc ve sinh khong chu dao, not phong co the bi boi nhiem gay nhiem khuan da nang hoac nhiem khuan mau do vi khuan tu cau.
Thuy dau la mot benh nhe, song rat can duoc cham soc chu dao de khong xay ra bien chung. - Tre om phai cho cach ly tai nha trong suot thoi gian tu khi benh bat dau cho den khi bong het vay. Truoc khi cho tre tro lai vuon tre, lop hoc... phai tam goi tre cho sach vay.
- Giu cho da cua tre luon luon sach se. Quan ao phai duoc giat bang xa phong va nuoc sach roi la truoc khi mac. Chu y giu sach tay va cat ngan mong tay; tre nho phai cho mang bao tay, xoa bot tan (talc) vo khuan hoac phan rom khap nguoi de tre do ngua. Hang ngay (ngay 2-3 lan) nho mat, mui thuoc sat khuan nhu chloramphenicol 0,4% hoac acgyrol 1%.
- Khi not phong vo, chi nen boi thuoc xanh metilen; khong duoc boi mo tetraxiclin, mo penixilin hay thuoc do.
- Khong duoc tu y dung thuoc khang sinh. Moi truong hop nhat thiet phai duoc thay thuoc tham kham benh chi dinh va huong dan cu the.
- Khi thay tre dot nhien sot cao hoac not phong moc day chi chit, hoac chay nuoc mat tu nhien, so anh sang can cho tre di kham benh ngay.
Benh thuy dau khong phai la benh dau mua. Benh dau mua la benh mang tinh truyen nhiem va doi khi la benh hay lay nguy hiem den tinh mang, gay ra boi sieu vi trung Variola. Loai benh dau mua thuong duoc thay va gay ra nguy hiem duoc goi la Variola chu.
Chuc ban yen tam va som khoi benh.

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

Giá Thuốc www.giathuoc.net Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212