Trẻ chậm nói! Dùng châm cứu có điều trị được bệnh chậm nói không?

      Nguyễn Phương Linh - nguyenlehn2000@yahoo.com
  • Than phiền
  • gplus
  • pinterest
Cháu chào bác sỹ! Cháu có cháu gái được gần 3 tuổi chưa biết nói từ nào . Cháu đã cho cháu đi điện não đồ, đo thính lực tại bv Sanh Pôn, bác sỹ bảo không làm sao, cháu nghe tột Cháu đi khám ở viện nhi TW thì các bác sỹ bảo cháu bị chậm phát triển ngôn ngự Hiện tại vợ chồng cháu đang cho cháu đi học lớp học chậm nói của bs Hà tại TT ABCD nhưng cháu học được hơn 3 tháng rồi vẫn chưa có biểu hiện gị Vợ chồng cháu rất lo lắng không biết bầy giờ làm thế nạo Chúng cháu được biết tại viện châm cứu TW cũng đã điều trị các em bé chậm nọi Vậy cho bs cho cháu hỏi liệu trường hợp của con cháu có thể chữa bằng phương pháp châm cứu được không? Mong bác sỹ hồi âm, cháu xin cảm ơn!
Trẻ chậm nói! Dùng châm cứu có điều trị được bệnh chậm nói không?

Trẻ 3 tuổi đã có thể giao tiếp tốt bằng ngôn ngữ; ông bà ta có câu: "Thỏ thẻ như trẻ lên ba". Nếu quá tuổi này mà trẻ chưa có khả năng trao đổi những điều thông thường nghĩa là đã bị chậm nói.

Trung bình trẻ 1 tuổi có thể sử dụng được khoảng 10 từ ngữ; lên 1 tuổi rưỡi có khoảng 30-40 từ. Từ 1 tuổi rưỡi tới 2 tuổi, vốn từ của trẻ tăng lên rất nhanh: khoảng 300 từ; từ 2 tuổi đến 2 tuổi rưỡi: trên 500 từ. Cuối năm thứ 3, vốn từ có thể đạt tới 1.200-1.500 và trẻ có thể trao đổi được bằng lời nói những điều thông thường trong sinh hoạt.

Đó là khả năng của những trẻ được phát triển trong "môi trường ngôn ngữ" tốt (cha mẹ chăm trò chuyện với trẻ, gia đình đông anh chị em, được gửi vườn trẻ...). Những trẻ ở vùng cao, vùng sâu, ít được tiếp xúc thì ngôn ngữ thường kém phát triển hơn. Những trẻ đẻ non, còi xương, thể tạng yếu đuối, suy dinh dưỡng... cũng thường chậm nói, đi kèm với chậm mọi phát triển về vận động khác (lẫy, bò, đi...).

Với trẻ chậm nói, cần phân biệt 2 khả năng về ngôn ngữ. Nếu trẻ vẫn hiểu được lời nói (chỉ đúng những gì ta hỏi như "tai đâu, mắt đâu..." và thực hiện đúng những mệnh lệnh giản đơn như lấy mũ, dép) thì đó chỉ là chậm nói đơn thuần. Nếu được giúp đỡ tốt, những trẻ này có thể phát triển lời nói rất nhanh để không bị chậm trễ về mặt ngôn ngữ khi đến tuổi đi học.

Ngược lại, những trẻ bị chậm cả diễn đạt lẫn cảm thụ ngôn ngữ thường có căn nguyên nghe kém hoặc chậm khôn; việc giúp đỡ sẽ khó khăn hơn nhiều. Trẻ nhất thiết phải được thầy thuốc chuyên khoa tai khám, đo sức nghe và đo chỉ số IQ.

Trước khi châm cứu, các bác sĩ phải giải thích cho gia đình bệnh nhân hiểu quy trình điện châm, cách điều trị giúp họ yên tâm. Có thể sử dụng điện châm, thủy châm kết hợp với xoa bóp bấm huyệt để kết quả đạt được tốt hơn.

Về điện châm: Châm cho trẻ ở hai tư thế nằm sấp và nằm ngửa. Hai tư thế này luân phiên nhau.

Ở tư thế nằm ngửa châm các huyệt sau: vùng đầu, mặt cổ châm các huyệt gồm bách hội, thái dương, suất cốc, phong trì. Chậm nói châm các huyệt: thượng liên tuyền, ngoại kiên tân, ngoại ngọc dịch, phong trì, á môn, uyển cốt để điều trị bệnh điếc I, điếc II. Ở tai châm thính cung xuyên nhĩ môn, ế phong, phong trì, á môn. Ở tay châm các huyệt như kiên tỉnh, kiên ngung xuyên tí nhu, khúc trì xuyên thủ tam lý, hợp cốc xuyên lao cung, bát tà. Ở chân châm các huyệt huyết hải, trung đô, túc tam lý, dương lăng tuyền, tam âm giao, thái khê, hành gian, thái xung...

Ở tư thế nằm sấp châm các huyệt: bách hội, á môn, phong trì, đại chùy, giáp tích, toàn bộ cột sống; tay châm khúc trì xuyên thủ tam lý, hợp cốc; chân châm huyệt trật biên xuyên hoàn kiêu, ân môn, ủy trung, thừa sơn, côn lôn, dương lăng tuyền, các huyệt du ở sau lưng.

Về thủy châm có thể sử dụng vitamin nhóm B trộn với novocain 3% thủy châm vào các huyệt. Thời gian điện châm và thủy châm kéo dài 30 phút/lần. Mỗi đợt điều trị kéo dài từ 20-30 ngày, sau đó bệnh nhi được nghỉ ngơi 2-4 tuần và quay lại điều trị cho đến khi khỏi bệnh.

Bạn nên đến Viện châm cứu Trung Ương để được tư vấn kĩ hơn về trường hợp của con bạn nhé.

Chúc bạn sức khỏe.

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
binh-luan

anh Trả lời

e đã từng ra bviện da liẽu trung ương nhưng k khỏi , e co nen ra do khám lại không

8/30/2009 10:21:40 AM
binh-luan

Nguyễn Quang Huy Trả lời

Chào bác sĩ em bị ngứa ở vùng quanh bẹn, bìu và dương vât đầu tiên là những nốt mụn nhỏ ở bẹn và dương vât tôi nghĩ mình bị viêm da nên mua thuốc Sintokin về bôi khoảng 10 ngày thấy những mụn đỏ đỡ và đỡ ngứa nhưng giờ ở vùng bìu lại nổi lên vài cục ngứa sưng ở vùng bìu như muỗi đốt, Nốt này hết sau khoảng 1 tuần và thỉnh thoảng lại lên vài nốt khác, dương vật và bẹn vẫn còn ít mụn đỏ . Xin bác sĩ cho hỏi em bị bệnh gì và phương pháp điều trị thế nào . Cảm ơn bác sĩ và mong sớm nhận được câu trả lời vào Email: huyinfotec@gmail.com hay Yahoo: huyinfotec

5/23/2010 10:08:51 AM
binh-luan

phan văn thành Trả lời

Tôi hiện nay ở đầu dưới móng tay, chân cố chứa một lớp chất trắng như vôi và dần dần nó ăn sâu vào. Xin hỏi đó là bệnh gì có nguy hiểm không, cách diều trị

5/23/2010 10:08:42 AM
binh-luan

do van tuan Trả lời

cho cháu hỏi:cháu bị ngứa ở chỗ 2 hòn bi,phần dương vật thì bình thường.mụn to khoảng gần bằng hạt đậu tương,màu đỏ,tròn,nhẵn,rất ngứa a.lúc đầu chỉ có 1 mụn,bây giờ mọc thêm 4 cái nữa .cháu bôi thuốc tomax,leivis ma không thấy khỏi.cháu sợ lắm cháu bị bệnh gì ạ ?và khám ở đâu ạ ?

6/18/2011 1:46:28 PM
binh-luan

nguyen phuc son Trả lời

chào bác sĩ em bị ngứa bìu giái và duong vật nay gần một tuần rồi no ngứa như có gì cắn vây. khi ngứa hậu như chi ngứa ở một vài chổ như kiến căn. nhưng ngứa rất lâu hỏi bác sĩ em nên làm gì a?

6/18/2011 1:46:22 PM
binh-luan

nguyen thi Trả lời

xin chào Bác sĩ,xin cho em hỏi 1 chút em bị ngứa ở vùng bẹn thi thoảng có những mụn nhỏ như muỗi đốt ở quanh vùng bẹn rất ngứa và khó chịu, lúc trước em có đi mua thuốc và kể tình hình cho bác si nghe thì bác sĩ biểu đó là bệnh hắc lào và bác sĩ cũng đã cho thuốc uống và bôi nhưng nó chỉ khỏi 1 thời gian. và bây giờ thi thoang lại bị ngứa trở lai.em rất ngại đi khám bác sĩ da liễu vì đó la vùng tế nhị mà .em muốn hỏi bác sĩ đó là bệnh gì và có thể dùng thuốc gì .lương y như từ mẫu xin bác sĩ hãy giúp đỡ .mong bác sĩ và chương trình có thể gửi câu trả lời sớm nhất về cho em theo địa chỉ: thihot90@gmail.com .em xinh chân thành cảm ơn!làm ơn hãy giúp đỡ em! Ngứa wá!(X_X)

6/18/2011 1:46:13 PM
binh-luan

phamcuong Trả lời

chao bac sị e bi lanh o vung bui va duong vat mot thoi gian roi. luc dau no man ngua va noi mun len. e da boi thuoc va chi thay het ngua. e mong bac si cho e biet la benh gị va cach chua khoi the nao ạh la mot sinh vien e rat thieu tu tin khi bi vạy mong bac si giup do cam on bac si. ( changtraitre_hd91@yah00.com)

6/20/2011 7:22:41 PM
binh-luan

nguyễn văn toan Trả lời

Xin bác sĩ cho em hỏi: em bị ngứa ở da bìu rất ngứa đặc biệt là mặc quần lót 1 thời gian sau đó cởi ra thì ngưa kinh khủng gãi 1 lúc thì hết gãi nhiều thì thấy sần lên ở điểm lỗ chân lông , xin bác sĩ cho e biết đó là triệu chứng gì và chữa bằng thuốgiif em xin cảm ơn!

7/10/2011 10:46:40 PM
binh-luan

bien Trả lời

bác sĩ ơi cho chau hoi: mấy ngày hôm nay tự nhiên bộ phân sinh dục ở phần bìu của cháu ngứa,chau gãi thi bong da nhu ki get khi tam vay,rồi có những vết loát nhỏ màu đỏ,khi cháu mặc quần áo đi lại thi đau rát khó chịu lắm,cho cháu hỏi đó la bệnh gì ah av chữa nhu thế nào ạ, có nghiêm trọng không ả,cháu cảm ơn bác sĩ

9/3/2011 2:10:45 AM
binh-luan

Ng van tug Trả lời

Bac si oi chau bi. Ngu'a o? Biu va gio bi. Lan ra xug quah ben. Chau thay' ra't la ngu'a thinh? Thoang chau gai~ thi co' bj. Bog lo'p vay? Tra'ng. Bay gio xug quah be.n cua chau co' mau ti'm den va co' vai no't mun. Bac' sj cho chau' bje't day la be.nh gi va len dung loaj thuo'c gi de? Chua tri chau xjn cam? On.xjn ba'c si cho chau cau tra? Loi ngay vao nick chat of chau' la traitimbun.codon_ht@yahoo.com

9/21/2011 10:49:24 PM
binh-luan

Hoàng Hải Ninh Trả lời

Chào bác sĩ. Em bị ngúa ở hai bên đùi và bẹn, bìu dái và dương vật. ngứa ở hai bên đùi va háng thì mun chi là mun nhò . Còn ở bìu dái và dương vật thì mụn giống như là con muỗi đốt to hơn dầu đũa . em bị ngứa khoảng 1 tháng trước em nghĩ là bị dị ứng hay nấm gì dấy nên có mua thuốc uong va thuốc bôi nấm dạ nhưng không đõ. Em có nấu nước muối tắm và thấy đõ ngứa, 1 thoi gian thì hết ngứa . Mà bây gjờ bị ngứa lại và lai noi nhiều hơn trước em muốn hỏi BS em bị6 bệnh gì ạ ? em cảm ơn bác sĩ! yahoo: haininh_huong@yahọcom

1/14/2012 11:41:58 AM
Đánh giá:

Trẻ chậm nói! Dùng châm cứu có điều trị được bệnh chậm nói không?

Cháu chào bác sỹ! Cháu có cháu gái được gần 3 tuổi chưa biết nói từ nào . Cháu đã cho cháu đi điện não đồ, đo thính lực tại bv Sanh Pôn, bác sỹ bảo không làm sao, cháu nghe tột Cháu đi khám ở viện nhi TW thì các bác sỹ bảo cháu bị chậm phát triển ngôn ngự Hiện tại vợ chồng cháu đang cho cháu đi học lớp học chậm nói của bs Hà tại TT ABCD nhưng cháu học được hơn 3 tháng rồi vẫn chưa có biểu hiện gị Vợ chồng cháu rất lo lắng không biết bầy giờ làm thế nạo Chúng cháu được biết tại viện châm cứu TW cũng đã điều trị các em bé chậm nọi Vậy cho bs cho cháu hỏi liệu trường hợp của con cháu có thể chữa bằng phương pháp châm cứu được không? Mong bác sỹ hồi âm, cháu xin cảm ơn!


Tre cham noi! Dung cham cuu co dieu tri duoc benh cham noi khong?


Chau chao bac sy! Chau co chau gai duoc gan 3 tuoi chua biet noi tu nao . Chau da cho chau di dien nao do, do thinh luc tai bv Sanh Pon, bac sy bao khong lam sao, chau nghe tot Chau di kham o vien nhi TW thi cac bac sy bao chau bi cham phat trien ngon ngu Hien tai vo chong chau dang cho chau di hoc lop hoc cham noi cua bs Ha tai TT ABCD nhung chau hoc duoc hon 3 thang roi van chua co bieu hien gi Vo chong chau rat lo lang khong biet bay gio lam the nao Chung chau duoc biet tai vien cham cuu TW cung da dieu tri cac em be cham noi Vay cho bs cho chau hoi lieu truong hop cua con chau co the chua bang phuong phap cham cuu duoc khong? Mong bac sy hoi am, chau xin cam on!


Tre 3 tuoi da co the giao tiep tot bang ngon ngu; ong ba ta co cau: "Tho the nhu tre len ba". Neu qua tuoi nay ma tre chua co kha nang trao doi nhung dieu thong thuong nghia la da bi cham noi.

Trung binh tre 1 tuoi co the su dung duoc khoang 10 tu ngu; len 1 tuoi ruoi co khoang 30-40 tu. Tu 1 tuoi ruoi toi 2 tuoi, von tu cua tre tang len rat nhanh: khoang 300 tu; tu 2 tuoi den 2 tuoi ruoi: tren 500 tu. Cuoi nam thu 3, von tu co the dat toi 1.200-1.500 va tre co the trao doi duoc bang loi noi nhung dieu thong thuong trong sinh hoat.

Do la kha nang cua nhung tre duoc phat trien trong "moi truong ngon ngu" tot (cha me cham tro chuyen voi tre, gia dinh dong anh chi em, duoc gui vuon tre...). Nhung tre o vung cao, vung sau, it duoc tiep xuc thi ngon ngu thuong kem phat trien hon. Nhung tre de non, coi xuong, the tang yeu duoi, suy dinh duong... cung thuong cham noi, di kem voi cham moi phat trien ve van dong khac (lay, bo, di...).

Voi tre cham noi, can phan biet 2 kha nang ve ngon ngu. Neu tre van hieu duoc loi noi (chi dung nhung gi ta hoi nhu "tai dau, mat dau..." va thuc hien dung nhung menh lenh gian don nhu lay mu, dep) thi do chi la cham noi don thuan. Neu duoc giup do tot, nhung tre nay co the phat trien loi noi rat nhanh de khong bi cham tre ve mat ngon ngu khi den tuoi di hoc.

Nguoc lai, nhung tre bi cham ca dien dat lan cam thu ngon ngu thuong co can nguyen nghe kem hoac cham khon; viec giup do se kho khan hon nhieu. Tre nhat thiet phai duoc thay thuoc chuyen khoa tai kham, do suc nghe va do chi so IQ.

Truoc khi cham cuu, cac bac si phai giai thich cho gia dinh benh nhan hieu quy trinh dien cham, cach dieu tri giup ho yen tam. Co the su dung dien cham, thuy cham ket hop voi xoa bop bam huyet de ket qua dat duoc tot hon.

Ve dien cham: Cham cho tre o hai tu the nam sap va nam ngua. Hai tu the nay luan phien nhau.

O tu the nam ngua cham cac huyet sau: vung dau, mat co cham cac huyet gom bach hoi, thai duong, suat coc, phong tri. Cham noi cham cac huyet: thuong lien tuyen, ngoai kien tan, ngoai ngoc dich, phong tri, a mon, uyen cot de dieu tri benh diec I, diec II. O tai cham thinh cung xuyen nhi mon, e phong, phong tri, a mon. O tay cham cac huyet nhu kien tinh, kien ngung xuyen ti nhu, khuc tri xuyen thu tam ly, hop coc xuyen lao cung, bat ta. O chan cham cac huyet huyet hai, trung do, tuc tam ly, duong lang tuyen, tam am giao, thai khe, hanh gian, thai xung...

O tu the nam sap cham cac huyet: bach hoi, a mon, phong tri, dai chuy, giap tich, toan bo cot song; tay cham khuc tri xuyen thu tam ly, hop coc; chan cham huyet trat bien xuyen hoan kieu, an mon, uy trung, thua son, con lon, duong lang tuyen, cac huyet du o sau lung.

Ve thuy cham co the su dung vitamin nhom B tron voi novocain 3% thuy cham vao cac huyet. Thoi gian dien cham va thuy cham keo dai 30 phut/lan. Moi dot dieu tri keo dai tu 20-30 ngay, sau do benh nhi duoc nghi ngoi 2-4 tuan va quay lai dieu tri cho den khi khoi benh.

Ban nen den Vien cham cuu Trung Uong de duoc tu van ki hon ve truong hop cua con ban nhe.

Chuc ban suc khoe.

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

Giá Thuốc www.giathuoc.net Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212