Em đi khám phụ khoa và được chuẩn đoán là mắc bệnh sùi mào gà. em muốn biết bệnh của em có nguy hiểm không ? có chữa được không ? và chữa như thế nào ?

      mai hiền ngọc - cuoctinhmongmanh@yahoo.co
  • Than phiền
  • gplus
  • pinterest
em 21 tuổi, đã có gia đình . gần đây em đi khám phụ khoa và được chuẩn đoán là mắc bệnh sùi mào gà gốc màng trinh, cổ tử cung lộ tuyến sùi toàn bộ . em muốn biết bệnh của em có nguy hiểm không ? có chữa được không ? và chữa như thế nào ?
Em đi khám phụ khoa và được chuẩn đoán là mắc bệnh sùi mào gà. em muốn biết bệnh của em có nguy hiểm không ? có chữa được không ? và chữa như thế nào ?

Sùi mào gà là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục. Biểu hiện là những nụ sùi nhỏ giống như mào gà, hoa lơ ở âm hộ, âm đạo, cổ tử cung, miệng, họng hoặc dương vật, đôi khi xung quanh lỗ hậu môn. Đó là những u lành tính của tế bào do virus HPV, lây truyền chủ yếu qua giao hợp. Thời gian ủ bệnh từ vài tuần đến vài tháng.

Sùi mào gà phát triển nhanh khi có thai. Việc mọc nhiều sùi mào gà trong khi có thai thì có thể ảnh hưởng đến con khi sinh đẻ.

Biểu hiện sùi mào gà như thế nào? Đó là những mụn mọc thành cục nhỏ, không đau, hồng hoặc hơi nâu, bề mặt xù xì, hình thù như hoa lơ, đôi khi thấy ngứa. Ở phụ nữ thường mọc ở mép hoặc bên trong âm đạo, xung quanh hậu môn. Ở nam giới thường mọc ở dương vật, cũng có thể ở bìu hoặc xung quanh hậu môn. Bệnh có khả năng lây truyền cao cho bạn tình nếu không được điều trị kịp thời.

Sùi mào gà nguy hiểm vì làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung - một loại ung thư gây ra bởi virus HPV (rất nhiều nghiên cứu cho thấy tình trạng nhiễm HPV trong 99,8% trường hợp ung thư cổ tử cung). Cần phải nhấn mạnh rằng nhiễm HPV xảy ra trước khi xuất hiện các tổn thương loạn sản và sau đó là các tổn thương ung thư cổ tử cung.

Hầu hết sùi mào gà nhỏ và ít thường tự mất đi, có thể không cần chữa trị gì, nhưng mất nhiều thời gian. Những trường hợp nặng, nhiều thì phải chữa ở bệnh viện có chuyên khoa da liễu. Việc điều trị sùi mào gà chủ yếu nhằm phá hủy tổn thương sùi chứ không thể tiêu diệt được virus. Tùy theo vị trí và độ rộng của tổn thương mà có thể lựa chọn một trong những cách điều trị sau:

Chấm dung dịch trichloactic acid: Dùng một que nhỏ hoặc một cái tăm bông, chấm rất cẩn thận một ít dung dịch trichloactic acid lên những nốt sùi cho đến khi sùi này trắng ra. Khi có thai cũng có thể dùng thuốc này, nhưng không được chấm vào cổ tử cung, lỗ niệu đạo hoặc phía trong hậu môn.

Hoặc bôi dung dịch podophyllotoxine 20-25% theo cách trên cho đến khi sùi mào gà trở thành màu nâu. Chú ý: podophyllotoxine thường chỉ dùng cho những tổn thương nhỏ ở âm hộ. Chấm mỗi tuần một lần và phải rửa sạch thuốc sau 1-3 giờ (để lâu quá sẽ gây loét da). Không được dùng thuốc này trong khi có thai, không bôi thuốc vào trong âm đạo, cổ tử cung, lỗ niệu đạo, miệng hoặc phía trong hậu môn.

Sau khi tổn thương đã khỏi, vẫn cần chấm nhắc lại vùng tổn thương sau một tuần và cần nhắc lại như vậy vài lần. Trong khi dùng thuốc, nếu thấy phản ứng tại chỗ mạnh thì có thể dùng cách quãng lâu hơn rồi mới chữa tiếp. Đối với những tổn thương rộng hoặc ở nhiều nơi phải điều trị bằng áp lạnh hoặc đốt bằng laser.

Nguy cơ của sùi mào gà là ung thư cổ tử cung nên những phụ nữ có sùi mào gà phải làm xét nghiệm soi tế bào âm đạo hằng năm để phát hiện sớm những thay đổi có thể dẫn đến bệnh này. Phụ nữ đã có quan hệ tình dục cần làm xét nghiệm này hai năm một lần. Đây là cách duy nhất để loại trừ sớm ung thư cổ tử cung ở người có sùi mào gà.

Chú ý: Khi chữa trị, nên bôi thuốc mỡ xung quanh chỗ sùi để bảo vệ vùng da lành. Thuốc chữa sùi mào gà thường gây loét, đau trong thời gian ngắn ở nơi bị tổn thương. Cần giữ vết loét cho sạch và khô, không quan hệ tình dục trong thời gian điều trị. Sử dụng bao cao su trong quan hệ tình dục cho đến khi không còn sùi mào gà, sau khi điều trị khỏi vẫn phải dùng bao cao su ít nhất 6 tháng.

Bạn nên đến các chuyên khoa da liễu tại các bệnh viện hoặc viện Da liễu Trung ương để khám và điều trị.

Chúc bạn sức khỏe!

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
binh-luan

Tran Thi Ngoan Trả lời

tôi đặt viên đặt âm đạo polisnale hôm sau thấy ra huyết màu hồng như vậy có ảnh hưởng gì khổng

12/1/2011 9:11:08 AM
binh-luan

Bùi Hà Trả lời

Bác sĩ cho em hỏi, em có thai được khoảng 2 tuần, đi khám, bác sĩ bảo chưa thấy túi thai trong tử cung. Tuy nhiên, bác sĩ ghi là: Douglas có dịch 10mm; trong âm đạo có bạch cầu; bác sĩ kê đơn đặt 12v Aciginal. Em đã đặt 2v, nhưng vẫn băn khoăn vì đọc hướng dẫn sử dụng thì có câu: "An toàn cho phụ nữ mang thai và cho con bú chưa xác định". Em muốn hỏi rằng, em đặt thuốc đó có được không, có ảnh hưởng không ạ?

5/28/2012 6:30:45 PM
Đánh giá:

Em đi khám phụ khoa và được chuẩn đoán là mắc bệnh sùi mào gà. em muốn biết bệnh của em có nguy hiểm không ? có chữa được không ? và chữa như thế nào ?

em 21 tuổi, đã có gia đình . gần đây em đi khám phụ khoa và được chuẩn đoán là mắc bệnh sùi mào gà gốc màng trinh, cổ tử cung lộ tuyến sùi toàn bộ . em muốn biết bệnh của em có nguy hiểm không ? có chữa được không ? và chữa như thế nào ?


Em di kham phu khoa va duoc chuan doan la mac benh sui mao ga. em muon biet benh cua em co nguy hiem khong ? co chua duoc khong ? va chua nhu the nao ?


em 21 tuoi, da co gia dinh . gan day em di kham phu khoa va duoc chuan doan la mac benh sui mao ga goc mang trinh, co tu cung lo tuyen sui toan bo . em muon biet benh cua em co nguy hiem khong ? co chua duoc khong ? va chua nhu the nao ?


Sui mao ga la mot trong nhung benh lay truyen qua duong tinh duc. Bieu hien la nhung nu sui nho giong nhu mao ga, hoa lo o am ho, am dao, co tu cung, mieng, hong hoac duong vat, doi khi xung quanh lo hau mon. Do la nhung u lanh tinh cua te bao do virus HPV, lay truyen chu yeu qua giao hop. Thoi gian u benh tu vai tuan den vai thang.

Sui mao ga phat trien nhanh khi co thai. Viec moc nhieu sui mao ga trong khi co thai thi co the anh huong den con khi sinh de.

Bieu hien sui mao ga nhu the nao? Do la nhung mun moc thanh cuc nho, khong dau, hong hoac hoi nau, be mat xu xi, hinh thu nhu hoa lo, doi khi thay ngua. O phu nu thuong moc o mep hoac ben trong am dao, xung quanh hau mon. O nam gioi thuong moc o duong vat, cung co the o biu hoac xung quanh hau mon. Benh co kha nang lay truyen cao cho ban tinh neu khong duoc dieu tri kip thoi.

Sui mao ga nguy hiem vi lam tang nguy co ung thu co tu cung - mot loai ung thu gay ra boi virus HPV (rat nhieu nghien cuu cho thay tinh trang nhiem HPV trong 99,8% truong hop ung thu co tu cung). Can phai nhan manh rang nhiem HPV xay ra truoc khi xuat hien cac ton thuong loan san va sau do la cac ton thuong ung thu co tu cung.

Hau het sui mao ga nho va it thuong tu mat di, co the khong can chua tri gi, nhung mat nhieu thoi gian. Nhung truong hop nang, nhieu thi phai chua o benh vien co chuyen khoa da lieu. Viec dieu tri sui mao ga chu yeu nham pha huy ton thuong sui chu khong the tieu diet duoc virus. Tuy theo vi tri va do rong cua ton thuong ma co the lua chon mot trong nhung cach dieu tri sau:

Cham dung dich trichloactic acid: Dung mot que nho hoac mot cai tam bong, cham rat can than mot it dung dich trichloactic acid len nhung not sui cho den khi sui nay trang ra. Khi co thai cung co the dung thuoc nay, nhung khong duoc cham vao co tu cung, lo nieu dao hoac phia trong hau mon.

Hoac boi dung dich podophyllotoxine 20-25% theo cach tren cho den khi sui mao ga tro thanh mau nau. Chu y: podophyllotoxine thuong chi dung cho nhung ton thuong nho o am ho. Cham moi tuan mot lan va phai rua sach thuoc sau 1-3 gio (de lau qua se gay loet da). Khong duoc dung thuoc nay trong khi co thai, khong boi thuoc vao trong am dao, co tu cung, lo nieu dao, mieng hoac phia trong hau mon.

Sau khi ton thuong da khoi, van can cham nhac lai vung ton thuong sau mot tuan va can nhac lai nhu vay vai lan. Trong khi dung thuoc, neu thay phan ung tai cho manh thi co the dung cach quang lau hon roi moi chua tiep. Doi voi nhung ton thuong rong hoac o nhieu noi phai dieu tri bang ap lanh hoac dot bang laser.

Nguy co cua sui mao ga la ung thu co tu cung nen nhung phu nu co sui mao ga phai lam xet nghiem soi te bao am dao hang nam de phat hien som nhung thay doi co the dan den benh nay. Phu nu da co quan he tinh duc can lam xet nghiem nay hai nam mot lan. Day la cach duy nhat de loai tru som ung thu co tu cung o nguoi co sui mao ga.

Chu y: Khi chua tri, nen boi thuoc mo xung quanh cho sui de bao ve vung da lanh. Thuoc chua sui mao ga thuong gay loet, dau trong thoi gian ngan o noi bi ton thuong. Can giu vet loet cho sach va kho, khong quan he tinh duc trong thoi gian dieu tri. Su dung bao cao su trong quan he tinh duc cho den khi khong con sui mao ga, sau khi dieu tri khoi van phai dung bao cao su it nhat 6 thang.

Ban nen den cac chuyen khoa da lieu tai cac benh vien hoac vien Da lieu Trung uong de kham va dieu tri.

Chuc ban suc khoe!

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

Giá Thuốc www.giathuoc.net Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212