Đã hơn 2 tháng nay cháu không có kinh .Trước đây các kỳ kinh nguyệt của cháu thường không đều,cháu cũng chưa có quan hệ chăn gối .Cháu muốn hỏi bác sỹ xem cháu có bị bệnh gì không và nên dùng thuốc gì?

      tran y nhi - tranynhi_lp@yahoo.com.vn
  • Than phiền
  • gplus
  • pinterest
Năm nay cháu 18 tuổi.Đã hơn 2 tháng nay cháu không có kinh .Trước đây các kỳ kinh nguyệt của cháu thường không đều,cháu cũng chưa có quan hệ chăn gối .Cháu muốn hỏi bác sỹ xem cháu có bị bệnh gì không và nên dùng thuốc gì?Cảm ơn bác sỹ
Đã hơn 2 tháng nay cháu không có kinh .Trước đây các kỳ kinh nguyệt của cháu thường không đều,cháu cũng chưa có quan hệ chăn gối .Cháu muốn hỏi bác sỹ xem cháu có bị bệnh gì không và nên dùng thuốc gì?

Chu kỳ kinh nguyệt bị chi phối bởi một phức hợp các hormone (hormone của các tuyến nhỏ trong não như tuyến dưới đồi, tuyến yên: estrogen và progesterone của buồng trứng) và nếu chỉ có một trục trặc nào đó trong quá trình này cũng có thể làm mất kinh.Bạn có thể mất kinh do:

- Stress: Những căng thẳng tâm trí ảnh hưởng tạm thời đến tuyến dưới đồi, có thể làm mất quá trình phóng noãn và mất kinh. Chỉ khi sự căng thẳng tinh thần giảm đi mới có kinh trở lại.

- Dùng một số thuốc: Như thuốc tránh thai các loại, thuốc corticoid, thuốc chống trầm cảm, chống rối nhiễu tâm trí, chữa bệnh tuyến giáp, hóa liệu pháp.

- Bệnh tật: Một số bệnh mãn tính, chỉ khi khỏi bệnh thì kinh nguyệt mới trở lại.

- Mất cân bằng về hormone: Hội chứng buồng trứng đa nang làm cho nồng độ estrogen và androgen cao kéo dài, không lên xuống như trong chu kỳ kinh nguyệt bình thường vì tuyến yên giảm bài tiết hormone, không tạo được phóng noãn và kinh nguyệt. Hội chứng này hay đi kèm với béo phì, vô kinh hoặc chảy máu tử cung bất thường.

- Suy dinh dưỡng: Người quá gầy dễ bị ngừng bài tiết estrogen và ngừng phóng noãn. Phụ nữ bị chứng chán ăn hoặc chứng ăn quá nhiều do nguyên nhân thần kinh - tâm lý thường bị thiếu hụt estrogen và mất kinh.

- Vận động quá nhiều: Hay gặp vô kinh ở những phụ nữ luyện tập thể thao căng thẳng. Hormone leptin báo cho não biết tỷ lệ mỡ của cơ thể và tỷ lệ này ảnh hưởng đến kinh nguyệt.

- Hoạt động kém của tuyến giáp: Bệnh ở tuyến giáp có thể làm tăng hay giảm bài tiết prolactin - một hormone sinh sản do tuyến yên bài tiết ra. Thay đổi về nồng độ hormone có thể ảnh hưởng đến tuyến dưới đồi và làm mất kinh.

- U tuyến yên: U lành của tuyến yên có thể làm cho prolactin được sản xuất quá nhiều, ảnh hưởng đến sự điều hòa kinh nguyệt. Loại u này hiếm gặp và thường có thể điều trị bằng thuốc.

Sau khi loại trừ mất kinh do có thai, nếu có một trong những dấu hiệu và triệu chứng sau thì cần đến khám bác sĩ vì những thay đổi về kinh nguyệt có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm về một vấn đề sức khỏe khác.

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
binh-luan

lê hồng châu Trả lời

con tôi khi 3 tuổi chỉ mới nói được một vài từ , lúc này gia đình có cho cháu đi mẫu giáo , song đến giờ cháu đã 6 tuổi nói cũng chưa nhiều từ ( nhưng mà nói rất nhiều ) và hay nói ngược , ví dụ : ba uống nước đi , thì cháu nói : ba nước uống đi , xin cho tôi hỏi : cháu chậm nói như vậy có bị bệnh tự kỷ ? bệnh này biểu hiện như thế nào ? cảm ơn bác sĩ rất nhiều .

8/13/2010 2:05:41 PM
binh-luan

nguyễn Li Li Trả lời

lần đầu tiên làm mẹ tôi còn gặp rất nhiều vẤn đề trong nuôi dưỡng bé , lần đâu làm mẹ chưa có kinh nhgiệm vì thế mà bị nhiều lời hờn trách từ phía mẹ chồng . tôi muồn hỏi bác sĩ con gái tôi 21 tháng tuổi cân nặng 13kg nói chưa được nhiều từ ngữ , bé chỉ nói ba ,mẹ , cồ , thư , trang và đôi từ ngữ khác nữa , so với lứa tuổi của bé các bé khác nórấ nhiều ngôn ngữ rồi , còn con gái tôi chậm nói , bé hiểu và biết được tất cả những lời người lớn dạy bảo , bé rất thông minh người lớn làm gì là bé có thể bắt chước lại , tôi lo quá không biết nên thế nào , xin hãy giúp tôi

11/13/2010 6:55:31 PM
binh-luan

nguyễn thị phương thúy Trả lời

bé nhà em 16 tháng tuổi mà chưa biết nói, khoảng 13 tháng cháu có gọi bà, ba nhưng rõ . lâu rồi em không thâý cháu nói nữa, cháu vẫn giao tiếp với bố mẹ bằng hành động khi mẹ bảo cháu đi nhặt đồ chơi cháu vẫn biết làm nhưng bảo nói thi không . vậy bé nhà em bi chậm nói hay mắc bệnh gì hãy giúp em với

2/22/2012 9:22:24 AM
binh-luan

Nguyễn Thị Thanh Hà Trả lời

Chào Bác sỹ! Bé nhà tôi được 23 tháng nhưng rất chậm nói,khi bé được hơn 1 tuổi bé có thể nói mạ, mẹ, bà bà, măm măm, nhưng sau đó tôi thấy cháu không nói nữa mặc dù bố mẹ và mọi người trong nhà thường xuyên nhắc và dạy cháu noi. Giờ cháu chỉ nói theo khi thấy chị học bài: u, o,ô. tôi có mua hình các bức tranh để dạy cháu nhưng thỉnh thoảng cháu mới chỉ vào tranh và nói "Cua, cá" nếu yêu cầu cháu nói lại là cháu không nói nữa, hoặc chỉ nói "đi" khi muốn đi chơi Cháu chơi và rất hay cười, vui vẻ với các chị ( khu nhà tôi có nhiều trẻ con)Cháu cũng rất tình cảm, thường xuyên giao tiếp với người lạ, nhưng có nhiều lúc tôi gọi cháu không quay lại. Nếu nói mệnh lệnh và nhờ thì cháu vẫn hiểu và làm đươc. Liệu tình trạng bé nhà tôi chậm nói có phải 1 biểu hiện của bệnh tự kỷ không?Chúng tôi rất lo lắng không biết nếu cho cháu đi khám thì khám ở đâu ( chúng tôi đang ở HN)Ở nhà cháu các anh chị của cháu ( phia nhà chồng tôi) cũng chậm nói hơn 2 tuổi mới biết nói Liệu có phải di truyền không? Mong sớm nhận được hồi âm của bacsỹ

4/27/2012 9:23:14 AM
Đánh giá:

Đã hơn 2 tháng nay cháu không có kinh .Trước đây các kỳ kinh nguyệt của cháu thường không đều,cháu cũng chưa có quan hệ chăn gối .Cháu muốn hỏi bác sỹ xem cháu có bị bệnh gì không và nên dùng thuốc gì?

Năm nay cháu 18 tuổi.Đã hơn 2 tháng nay cháu không có kinh .Trước đây các kỳ kinh nguyệt của cháu thường không đều,cháu cũng chưa có quan hệ chăn gối .Cháu muốn hỏi bác sỹ xem cháu có bị bệnh gì không và nên dùng thuốc gì?Cảm ơn bác sỹ


Da hon 2 thang nay chau khong co kinh .Truoc day cac ky kinh nguyet cua chau thuong khong deu,chau cung chua co quan he chan goi .Chau muon hoi bac sy xem chau co bi benh gi khong va nen dung thuoc gi?


Nam nay chau 18 tuoi.Da hon 2 thang nay chau khong co kinh .Truoc day cac ky kinh nguyet cua chau thuong khong deu,chau cung chua co quan he chan goi .Chau muon hoi bac sy xem chau co bi benh gi khong va nen dung thuoc gi?Cam on bac sy


Chu ky kinh nguyet bi chi phoi boi mot phuc hop cac hormone (hormone cua cac tuyen nho trong nao nhu tuyen duoi doi, tuyen yen: estrogen va progesterone cua buong trung) va neu chi co mot truc trac nao do trong qua trinh nay cung co the lam mat kinh.Ban co the mat kinh do:

- Stress: Nhung cang thang tam tri anh huong tam thoi den tuyen duoi doi, co the lam mat qua trinh phong noan va mat kinh. Chi khi su cang thang tinh than giam di moi co kinh tro lai.

- Dung mot so thuoc: Nhu thuoc tranh thai cac loai, thuoc corticoid, thuoc chong tram cam, chong roi nhieu tam tri, chua benh tuyen giap, hoa lieu phap.

- Benh tat: Mot so benh man tinh, chi khi khoi benh thi kinh nguyet moi tro lai.

- Mat can bang ve hormone: Hoi chung buong trung da nang lam cho nong do estrogen va androgen cao keo dai, khong len xuong nhu trong chu ky kinh nguyet binh thuong vi tuyen yen giam bai tiet hormone, khong tao duoc phong noan va kinh nguyet. Hoi chung nay hay di kem voi beo phi, vo kinh hoac chay mau tu cung bat thuong.

- Suy dinh duong: Nguoi qua gay de bi ngung bai tiet estrogen va ngung phong noan. Phu nu bi chung chan an hoac chung an qua nhieu do nguyen nhan than kinh - tam ly thuong bi thieu hut estrogen va mat kinh.

- Van dong qua nhieu: Hay gap vo kinh o nhung phu nu luyen tap the thao cang thang. Hormone leptin bao cho nao biet ty le mo cua co the va ty le nay anh huong den kinh nguyet.

- Hoat dong kem cua tuyen giap: Benh o tuyen giap co the lam tang hay giam bai tiet prolactin - mot hormone sinh san do tuyen yen bai tiet ra. Thay doi ve nong do hormone co the anh huong den tuyen duoi doi va lam mat kinh.

- U tuyen yen: U lanh cua tuyen yen co the lam cho prolactin duoc san xuat qua nhieu, anh huong den su dieu hoa kinh nguyet. Loai u nay hiem gap va thuong co the dieu tri bang thuoc.

Sau khi loai tru mat kinh do co thai, neu co mot trong nhung dau hieu va trieu chung sau thi can den kham bac si vi nhung thay doi ve kinh nguyet co the la dau hieu canh bao som ve mot van de suc khoe khac.

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

Giá Thuốc www.giathuoc.net Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212