U xơ tử cung có chỉ định phẫu thuật khi nào và trình trự phẫu thuật ra sao?

      anh - noithoigianngunglai86@yah
  • Than phiền
  • gplus
  • pinterest
Mẹ em bị u xơ t­­­­ử cung có chỉ định phẫu thuật. Cho em hỏi là u xơ tử cung có chỉ định phẫu thuật khi nào và trình trự phẫu thuật ra sao?
 U xơ tử cung có chỉ định phẫu thuật khi nào và trình trự phẫu thuật ra sao?

Cứ khoảng 4 – 5 phụ nữ trong độ tuổi trên 35 lại có một người bị u xơ tử cung. Đây là một loại khối u không phải ung thư của tử cung xuất hiện trong thời kỳ sinh đẻ của người phụ nữ. Vị trí của u xơ có thể xuất hiện bên trong hoặc bên ngoài nội mạc tử cung, cũng như bên trong hoặc bên ngoài lớp cơ của thành tử cung. Thường u xơ bắt nguồn từ chỉ một tế bào cơ trơn rồi tiếp tục phát triển lên. Tên gọi đầy đủ là U xơ cơ tử cung (gọi tắt là u xơ tử cung).

Nói chung u xơ tử cung ít gây khó chịu và hiếm khi cần phải điều trị. Người ta có thể sử dụng thuốc hoặc phẫu thuật để làm giảm kích thước hoặc cắt bỏ hoàn toàn khối u.

Đôi khi cần phải phẫu thuật để cắt bỏ khối u. Một phương pháp thường dùng là thủ thuật cắt bỏ u cơ, trong thủ thuật này người ta chỉ cắt bỏ khối u và giữ nguyên tử cung. Đây là một biện pháp quan trọng nếu bạn còn muốn tiếp tục có con. Một phẫu thuật khác là cắt tử cung. Biện pháp này điều trị u xơ hữu hiệu nhất, nhưng chỉ nên thực hiện nếu u xơ gây triệu chứng. Phẫu thuật cắt tử cung ít biến chứng hơn phẫu thuật cắt khối u xơ và đó là giải pháp điều trị tận gốc. Nếu cắt khối u xơ, tỷ lệ tái phát khoảng 10%.

 

Trong 10 năm gần đây, thế giới đã chứng kiến sự phát triển vượt bậc của những kỹ thuật ít xâm nhập như cắt u xơ qua soi buồng tử cung hoặc nội soi ổ bụng. Người ta dùng một camera rất nhỏ gắn vào đầu một que nhỏ dài với nguồn sáng lạnh đưa vào bên trong buồng tử cung (qua âm đạo và cổ tử cung) hoặc trong ổ bụng (qua một đường rạch nhỏ vùng giữa thành bụng), hình ảnh ghi được từ camera được truyền theo dây cáp quang ra một màn hình theo dõi bên ngoài. Với thủ thuật này, sự lành vết thương hết sức mau chóng và để lại sẹo nhỏ. Tuy nhiên hiện nay chúng chỉ được áp dụng cho các u xơ nhỏ hoặc các u xơ mới hình thành nhưng có tốc độ phát triển nhanh. Nói chung phẫu thuật qua nội soi hiếm khi cần vì thường các u xơ nhỏ không cần điều trị.

Hi vọng những thông tin trên chúng tôi cung cấp cho bạn sẽ giúp bạn phần nào.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe.

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
binh-luan

lê hồng nh, Trả lời

tôi bị lạc nộ mạc sau khi phẫu thuật mổ sinh 2002, đã phẫu thuật nội soi một lần , không dùng thuốc tây, mỗi kỳ đau kéo dài ,hết kinh vẫn đau đến khi rụg trựng .Dùng thường xuyên mỗi kỳ có ảnh hưởng nhiều đến gan và dạ dày không ?

7/8/2010 10:27:13 AM
binh-luan

bui thi thanh hai Trả lời

thang nao den ky, em cung dieu dau bung du doi , em co gan de khong dung thuoc , nhung khong chiu noi , thang nao em cung uong 2 den 3 vien cataflam.E muon hoi bac si thang nao e cung uong thuoc nhu vay , co anh huong gi den viec mang thai cua em sau nay hay khong ?Em cam on bac sị

10/8/2010 8:50:05 AM
binh-luan

hoàng khải uyên my Trả lời

cho hỏi, mõi khi đau bụng kinh tôi đều dùng thuốc cataflam, vậy có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không? và sau khi quan hệ vợ chồng tôi dùng thuốc này thì có thể tránh thai được không? xin cảm ơn

12/5/2010 9:24:34 AM
binh-luan

huỳnh thu thảo Trả lời

bụng em cứ bị đau phía dưới bọng đái vào mỗi buổi sạng nhưng trưa đi tiêu thì vẫn bình thương. em đã từng đi bác sĩ siêu âm chẩn đoán nhưng vẫn bình thương. chỉ có bạch cầu là tăng lên tới 13. vậy có phải em đã dùng cataflam bị ảnh hưởng khộng tới nay thì em hêt đau quằn quại rồi nhưng vẫn còn hơi đau ở phần hạ vị

6/3/2011 8:07:00 PM
Đánh giá:

U xơ tử cung có chỉ định phẫu thuật khi nào và trình trự phẫu thuật ra sao?

Mẹ em bị u xơ t­­­­ử cung có chỉ định phẫu thuật. Cho em hỏi là u xơ tử cung có chỉ định phẫu thuật khi nào và trình trự phẫu thuật ra sao?


U xo tu cung co chi dinh phau thuat khi nao va trinh tru phau thuat ra sao?


Me em bi u xo t­­­­u cung co chi dinh phau thuat. Cho em hoi la u xo tu cung co chi dinh phau thuat khi nao va trinh tru phau thuat ra sao?


Cu khoang 4 – 5 phu nu trong do tuoi tren 35 lai co mot nguoi bi u xo tu cung. Day la mot loai khoi u khong phai ung thu cua tu cung xuat hien trong thoi ky sinh de cua nguoi phu nu. Vi tri cua u xo co the xuat hien ben trong hoac ben ngoai noi mac tu cung, cung nhu ben trong hoac ben ngoai lop co cua thanh tu cung. Thuong u xo bat nguon tu chi mot te bao co tron roi tiep tuc phat trien len. Ten goi day du la U xo co tu cung (goi tat la u xo tu cung).

Noi chung u xo tu cung it gay kho chiu va hiem khi can phai dieu tri. Nguoi ta co the su dung thuoc hoac phau thuat de lam giam kich thuoc hoac cat bo hoan toan khoi u.

Doi khi can phai phau thuat de cat bo khoi u. Mot phuong phap thuong dung la thu thuat cat bo u co, trong thu thuat nay nguoi ta chi cat bo khoi u va giu nguyen tu cung. Day la mot bien phap quan trong neu ban con muon tiep tuc co con. Mot phau thuat khac la cat tu cung. Bien phap nay dieu tri u xo huu hieu nhat, nhung chi nen thuc hien neu u xo gay trieu chung. Phau thuat cat tu cung it bien chung hon phau thuat cat khoi u xo va do la giai phap dieu tri tan goc. Neu cat khoi u xo, ty le tai phat khoang 10%.

 

Trong 10 nam gan day, the gioi da chung kien su phat trien vuot bac cua nhung ky thuat it xam nhap nhu cat u xo qua soi buong tu cung hoac noi soi o bung. Nguoi ta dung mot camera rat nho gan vao dau mot que nho dai voi nguon sang lanh dua vao ben trong buong tu cung (qua am dao va co tu cung) hoac trong o bung (qua mot duong rach nho vung giua thanh bung), hinh anh ghi duoc tu camera duoc truyen theo day cap quang ra mot man hinh theo doi ben ngoai. Voi thu thuat nay, su lanh vet thuong het suc mau chong va de lai seo nho. Tuy nhien hien nay chung chi duoc ap dung cho cac u xo nho hoac cac u xo moi hinh thanh nhung co toc do phat trien nhanh. Noi chung phau thuat qua noi soi hiem khi can vi thuong cac u xo nho khong can dieu tri.

Hi vong nhung thong tin tren chung toi cung cap cho ban se giup ban phan nao.

Chuc ban va gia dinh suc khoe.

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

Giá Thuốc www.giathuoc.net Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212