Tại sao các loại thuốc tránh thai khẩn cấp lại không được dùng quá 4 lần trong một tháng?

      khổng minh thuỷ - kmthuy1985@yahoo.com.vn
  • Than phiền
  • gplus
  • pinterest
Xin bác sĩ cho biết tại sao các loại thuốc tránh thai khẩn cấp lại không được dùng quá 4 lần trong một tháng? nếu dùng quá thi tác dụng phụ của thuốc sẽ ảnh hưởng như thế nào tới sức khoe? có thể dùng quá 4 lần trong tháng được không?mong bac si tư vấn giúp tôi
Tại sao các loại thuốc tránh thai khẩn cấp lại không được dùng quá 4 lần trong một tháng?

Thuốc ngăn sự rụng trứng và sự bám của trứng trực tiếp nên dùng càng sớm càng tốt. Ví dụ với viên postinor, nếu chỉ giao hợp một lần thì 1 giờ hoặc chậm nhất là 4 giờ sau giao hợp uống 1 viên là đủ nên viên này được gọi là “viên tránh thai liều duy nhất”.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có hiệu quả không cao lắm (khoảng 75%). Hiệu quả càng giảm đi khi dùng nhiều lần. Thuốc gây một số tác dụng phụ như làm rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, rong huyết, nhức đầu, chóng mặt. Một tác dụng phụ có khoảng 50% người dùng gặp là buồn nôn, nôn, có ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả của thuốc. Nếu sau khi uống chưa đầy 2 giờ mà bị nôn thì phải uống bù ngay số thuốc đó và tiếp tục dùng đủ liều còn lại. Nếu sau khi uống quá 2 giờ mới nôn thì không cần phải uống bù. Uống không đủ lần (hai lần), không đủ liều (do bị nôn mà không uống bù), không đúng thời điểm thời gian (do quên) thì thuốc sẽ không có hiệu quả.

Khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhiều lần sẽ có hiện tượng căng ngực (do thuốc giữ nước, do tác dụng của hormon nữ), ngừng dùng sẽ hết, chứ không làm ngực phát triển vì thế không nên dùng thuốc với hy vọng làm cho ngực nở nang.

Ảnh hưởng của viên thuốc tránh thai khẩn cấp trên nguy cơ ung thư, bệnh lý ác tính chưa được nghiên cứu đầy đủ. Tuy nhiên giống như các thuốc tránh thai khác chúng có thể là tiền đề gây ra hoặc làm nặng thêm những bệnh này nên có một số khuyến cáo. Ví dụ như không dùng viên postinor cho người có tiền sử ung thư vú, buồng trứng, tử cung, người xuất huyết âm đạo không rõ nguyên nhân, người có bệnh gan thận; rất cẩn thận khi dùng cho người có tiền sử hen suyễn, người cao huyết áp, nhức nửa đầu, động kinh, tăng lipid máu, trầm cảm, viêm tĩnh mạch huyết khối kéo dài.
Khi dùng đồng thời với các kháng sinh ampicilin, tetracyclin, chloramphenicol, neomycin, rifampicin, thuốc ngủ barbuturic thì hiệu quả ngừa thai bị giảm sút.

Do những nguyên nhân nói trên chỉ nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp cho người khỏe mạnh (không có các bệnh trên) và chỉ dùng không quá 4 lần trong một tháng.

Trong một số trường hợp dùng thuốc tránh thai khẩn cấp là cần thiết nhưng không nên dùng thường xuyên, càng không nên lạm dụng.

Chúc bạn thành công.

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Tại sao các loại thuốc tránh thai khẩn cấp lại không được dùng quá 4 lần trong một tháng?

Xin bác sĩ cho biết tại sao các loại thuốc tránh thai khẩn cấp lại không được dùng quá 4 lần trong một tháng? nếu dùng quá thi tác dụng phụ của thuốc sẽ ảnh hưởng như thế nào tới sức khoe? có thể dùng quá 4 lần trong tháng được không?mong bac si tư vấn giúp tôi


Tai sao cac loai thuoc tranh thai khan cap lai khong duoc dung qua 4 lan trong mot thang?


Xin bac si cho biet tai sao cac loai thuoc tranh thai khan cap lai khong duoc dung qua 4 lan trong mot thang? neu dung qua thi tac dung phu cua thuoc se anh huong nhu the nao toi suc khoe? co the dung qua 4 lan trong thang duoc khong?mong bac si tu van giup toi


Thuoc ngan su rung trung va su bam cua trung truc tiep nen dung cang som cang tot. Vi du voi vien postinor, neu chi giao hop mot lan thi 1 gio hoac cham nhat la 4 gio sau giao hop uong 1 vien la du nen vien nay duoc goi la “vien tranh thai lieu duy nhat”.

Thuoc tranh thai khan cap co hieu qua khong cao lam (khoang 75%). Hieu qua cang giam di khi dung nhieu lan. Thuoc gay mot so tac dung phu nhu lam roi loan kinh nguyet, rong kinh, rong huyet, nhuc dau, chong mat. Mot tac dung phu co khoang 50% nguoi dung gap la buon non, non, co anh huong truc tiep den hieu qua cua thuoc. Neu sau khi uong chua day 2 gio ma bi non thi phai uong bu ngay so thuoc do va tiep tuc dung du lieu con lai. Neu sau khi uong qua 2 gio moi non thi khong can phai uong bu. Uong khong du lan (hai lan), khong du lieu (do bi non ma khong uong bu), khong dung thoi diem thoi gian (do quen) thi thuoc se khong co hieu qua.

Khi uong thuoc tranh thai khan cap nhieu lan se co hien tuong cang nguc (do thuoc giu nuoc, do tac dung cua hormon nu), ngung dung se het, chu khong lam nguc phat trien vi the khong nen dung thuoc voi hy vong lam cho nguc no nang.

Anh huong cua vien thuoc tranh thai khan cap tren nguy co ung thu, benh ly ac tinh chua duoc nghien cuu day du. Tuy nhien giong nhu cac thuoc tranh thai khac chung co the la tien de gay ra hoac lam nang them nhung benh nay nen co mot so khuyen cao. Vi du nhu khong dung vien postinor cho nguoi co tien su ung thu vu, buong trung, tu cung, nguoi xuat huyet am dao khong ro nguyen nhan, nguoi co benh gan than; rat can than khi dung cho nguoi co tien su hen suyen, nguoi cao huyet ap, nhuc nua dau, dong kinh, tang lipid mau, tram cam, viem tinh mach huyet khoi keo dai.
Khi dung dong thoi voi cac khang sinh ampicilin, tetracyclin, chloramphenicol, neomycin, rifampicin, thuoc ngu barbuturic thi hieu qua ngua thai bi giam sut.

Do nhung nguyen nhan noi tren chi nen dung thuoc tranh thai khan cap cho nguoi khoe manh (khong co cac benh tren) va chi dung khong qua 4 lan trong mot thang.

Trong mot so truong hop dung thuoc tranh thai khan cap la can thiet nhung khong nen dung thuong xuyen, cang khong nen lam dung.

Chuc ban thanh cong.

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

Giá Thuốc www.giathuoc.net Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212