Điều trị mụn trứng cá? Cách chăm sóc da để hết sẹo?

      Nguyễn Văn Thiện - vanthien_bkhd@yahoo.com.v
  • Than phiền
  • gplus
  • pinterest
Xin chào bác sĩ. Em bị mụn trứng cá từ rất lâu rồi đến nay vẫn chưa khỏi . Có cả mụn đầu đen và mụn cám và đến nay vẫn chưa khỏi. Trước đây em chỉ sử dụng sữa rửa mặt nhưng không hiệu quả và bây giờ nó để lại sẹo. Xin bác sĩ tư vấn cho em nên dùng loại thuốc nào và cách chăm sóc da để chữa được bệnh này. Rất mong được giải đáp!
Điều trị mụn trứng cá? Cách chăm sóc da để hết sẹo?

Mụn trứng cá có nhiều dạng khác nhau: Có thể là những sẩn nhỏ hơi lồi lên mặt da có đầu màu nâu hay đen; có thể là những sẩn nhỏ hơn, chìm dưới da, khó nhìn thấy đầu nhân trứng cá. Nếu mụn trứng cá bị nhiễm khuẩn (do không chú ý giữ gìn da sạch sẽ và nhất là do nặn nhân trứng cá, vi khuẩn sẽ từ các ngón tay hay do đã có sẵn trên da hoặc tại chỗ chân lông xâm nhập), các mụn sẽ sưng lên, mưng mủ có khi trở thành nhọt rất nguy hiểm. Đặc biệt nếu nhọt xuất hiện ở vùng quanh miệng (thường gọi là đinh râu) thì bệnh cảnh sẽ diễn biến rất nặng, dễ dẫn đến nhiễm khuẩn huyết, nếu không được điều trị đúng và kịp thời có thể tử vong. Trứng cá càng nặn thì càng dễ bị viêm nhiễm, mụn trở nên to, rộng ra ở dưới da tạo thành các “trứng cá bọc”, nếu nặn ra hoặc vỡ mủ sẽ để lại sẹo, càng làm da trở nên xù xì, mất thẩm mỹ.

Bạn bị trứng cá nên biết rằng sự bài tiết của các tuyến bã là hiện tượng sinh lý bình thường của da. Để hạn chế mụn trứng cá, phải lluôn giữ cho da sạch sẽ, không để bụi bẩn bám vào làm lấp các lỗ chân lông; cần thường xuyên rửa mặt bằng nước mát, sạch và nếu có thể thì rửa với xà phòng, tốt nhất với các loại sữa rửa mặt thích hợp đối với từng loại da. Nên hạn chế việc xoa kem, đánh phấn (đặc biệt với các bạn gái) vì các chất này bôi lên da càng dễ bám bụi, có thể làm tắc lỗ chân lông và các ống tuyến bài tiết không kể còn có khi bị ứng với các loại mỹ phẩm không thích hợp. Hàng ngày, bạn có thể xoa bóp da mặt  2-3 lần (lúc mới ngủ dậy buổi sáng, buổi tối và có thể cả buổi trưa), mỗi lần 5-10 phút bằng cách sau khi rửa sạch tay với xà phòng, dùng hai bàn tay xoa nắn da mặt bắt đầu từ gốc mũi lan rộng ra xung quanh như hình nan hoa xe đạp. Kiên trì xoa nắn đều đặn hàng ngày sẽ giúp cho các tuyến bã hoạt động, đỡ ứ đọng các chất bài tiết của nó trong các nang lông do đó hạn chế phát sinh trứng cá. Không nên nặn trứng cá, nhất là các mụn trứng cá ở xung quanh miệng.

 Tóm lại, bạn chỉ nên dùng các thuốc bôi ngoài da hay uống khi đã được bác sĩ chuyên khoa da liễu thăm khám, tư vấn và chỉ định cho dùng.

Chúc bạn thành công.

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
binh-luan

nguyẽn thị phương mai Trả lời

tôi năm nay 26 tuỗi tôi bi chứng tiểu tiện không kiểm soát cũng 1 tháng không bít sao nữa lúc trước tôi không bị vây. tôi đã 3 lần đái dầm 3 lần vào ban đêm. tôi xin hõi bác sĩ cách chữa tri

5/9/2011 8:53:17 AM
Đánh giá:

Điều trị mụn trứng cá? Cách chăm sóc da để hết sẹo?

Xin chào bác sĩ. Em bị mụn trứng cá từ rất lâu rồi đến nay vẫn chưa khỏi . Có cả mụn đầu đen và mụn cám và đến nay vẫn chưa khỏi. Trước đây em chỉ sử dụng sữa rửa mặt nhưng không hiệu quả và bây giờ nó để lại sẹo. Xin bác sĩ tư vấn cho em nên dùng loại thuốc nào và cách chăm sóc da để chữa được bệnh này. Rất mong được giải đáp!


Dieu tri mun trung ca? Cach cham soc da de het seo?


Xin chao bac si. Em bi mun trung ca tu rat lau roi den nay van chua khoi . Co ca mun dau den va mun cam va den nay van chua khoi. Truoc day em chi su dung sua rua mat nhung khong hieu qua va bay gio no de lai seo. Xin bac si tu van cho em nen dung loai thuoc nao va cach cham soc da de chua duoc benh nay. Rat mong duoc giai dap!


Mun trung ca co nhieu dang khac nhau: Co the la nhung san nho hoi loi len mat da co dau mau nau hay den; co the la nhung san nho hon, chim duoi da, kho nhin thay dau nhan trung ca. Neu mun trung ca bi nhiem khuan (do khong chu y giu gin da sach se va nhat la do nan nhan trung ca, vi khuan se tu cac ngon tay hay do da co san tren da hoac tai cho chan long xam nhap), cac mun se sung len, mung mu co khi tro thanh nhot rat nguy hiem. Dac biet neu nhot xuat hien o vung quanh mieng (thuong goi la dinh rau) thi benh canh se dien bien rat nang, de dan den nhiem khuan huyet, neu khong duoc dieu tri dung va kip thoi co the tu vong. Trung ca cang nan thi cang de bi viem nhiem, mun tro nen to, rong ra o duoi da tao thanh cac “trung ca boc”, neu nan ra hoac vo mu se de lai seo, cang lam da tro nen xu xi, mat tham my.

Ban bi trung ca nen biet rang su bai tiet cua cac tuyen ba la hien tuong sinh ly binh thuong cua da. De han che mun trung ca, phai lluon giu cho da sach se, khong de bui ban bam vao lam lap cac lo chan long; can thuong xuyen rua mat bang nuoc mat, sach va neu co the thi rua voi xa phong, tot nhat voi cac loai sua rua mat thich hop doi voi tung loai da. Nen han che viec xoa kem, danh phan (dac biet voi cac ban gai) vi cac chat nay boi len da cang de bam bui, co the lam tac lo chan long va cac ong tuyen bai tiet khong ke con co khi bi ung voi cac loai my pham khong thich hop. Hang ngay, ban co the xoa bop da mat  2-3 lan (luc moi ngu day buoi sang, buoi toi va co the ca buoi trua), moi lan 5-10 phut bang cach sau khi rua sach tay voi xa phong, dung hai ban tay xoa nan da mat bat dau tu goc mui lan rong ra xung quanh nhu hinh nan hoa xe dap. Kien tri xoa nan deu dan hang ngay se giup cho cac tuyen ba hoat dong, do u dong cac chat bai tiet cua no trong cac nang long do do han che phat sinh trung ca. Khong nen nan trung ca, nhat la cac mun trung ca o xung quanh mieng.

 Tom lai, ban chi nen dung cac thuoc boi ngoai da hay uong khi da duoc bac si chuyen khoa da lieu tham kham, tu van va chi dinh cho dung.

Chuc ban thanh cong.

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

Giá Thuốc www.giathuoc.net Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212