Dùng thuốc gì và dùng như thế nào để khỏi được bệnh lang ben?

      Vũ thế Anh - joker8619@yahoo.com.vn
  • Than phiền
  • gplus
  • pinterest
Em bị ngứa Da và đi khám ở 1 số nơi họ nói là bị "Lang Ben" nhưng em đã dùng thuốc và ko khỏi. Hiện tượng là các vòng tròn ở trên Da màu trắng khi uống Rượu hoặc bia thì nó nổi rất rõ. Cho em hỏi em phải dùng thuốc gì và dùng như thế nào để khỏi được bênh.
Dùng thuốc gì và dùng như thế nào để khỏi được bệnh lang ben?

Lang ben là một bệnh ngoài da phổ biến ở vùng nhiệt đới nóng ẩm; gặp chủ yếu ở người trẻ. Điều kiện thuận lợi để phát bệnh là làn da nóng ẩm do khí hậu, hoạt động thể lực, mặc quần áo bít kín, tiết nhiều mồ hôi nhờn. Bệnh Cushing (một loại bệnh nội tiết), sự suy giảm miễn dịch, suy dinh dưỡng cũng là những yếu tố làm bệnh dễ phát sinh.

Tổn thương da thường là các dát giảm sắc tố (trắng hơn da bình thường), đôi khi là các dát tăng sắc tố (sậm hơn da bình thường) hoặc dát hồng ban (vết hồng đỏ). Bề mặt các thương tổn có vảy mịn như phấn. Nếu dùng bìa cứng hoặc dao cùn cạo thì vảy mịn tróc ra rõ hơn (dấu hiệu vỏ bào).

Dát hình tròn hay hình bầu dục, kích thước từ nhỏ li ti đến vài centimét, có thể kết hợp lại thành những đám lớn hơn có viền ngoằn ngoèo như bản đồ. Vị trí thương tổn thường là những vùng da bị che kín, tiết nhiều mồ hôi nhờn như giữa lưng, giữa ngực, mạn sườn, bụng, mặt trong cánh tay, đùi, vùng mặt (trước tai, hàm dưới).

Lang ben thường chỉ gây cảm giác châm chích khi nóng nực, ngứa ít hoặc không ngứa. Do đó, người bệnh ít khi chữa trị sớm, nhất là khi tổn thương ở vùng da khó nhìn thấy (vùng lưng). Nếu không ngứa, thương tổn chỉ gây mất thẩm mỹ nên bệnh nhân thường không chữa sớm mà để cho lang ben lan rộng, trở nên khó trị và có thể là nguồn lây cho người khác. Bệnh rất hay tái phát, nhất là khi không biết cách phòng ngừa và điều trị đúng.

Nhiều bệnh cũng có thương tổn tương tự như lang ben. Do đó, bệnh nhân cần đến khám ở bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác. Thường bác sĩ chỉ cần khám lâm sàng là đủ. Một số trường hợp phải làm thêm xét nghiệm tìm vi nấm.

Để phòng và trị lang ben, loại bỏ điều kiện thuận lợi cho vi nấm gây bệnh là vấn đề quan trọng nhất. Nên mặc đồ thoáng, nhất là vào mùa nóng; tắm rửa, thay đồ hằng ngày. Không sử dụng chung đồ dùng cá nhân như khăn lau, quần áo... Quần áo phải phơi nắng cho khô. Trong lúc đang bị bệnh cần là trước khi mặc.

Khi bệnh mới phát, tổn thương ít thì chỉ cần dùng thuốc bôi da dạng nước (ASA, Antimycose, BSI), dạng kem (các azole) hay xịt. ủ. Nên bôi cả vùng da xung quanh tổn thương, bôi 1-2 lần/ngày trong 1-3 tuần. Khi tổn thương lành thì tiếp tục bôi thuốc thêm một thời gian nữa (khoảng 1 tuần) để tránh tái phát.

Thuốc dùng toàn thân gồm Ketoconazole, Itraconazole..., dùng trong trường hợp tổn thương lan rộng ở nhiều vị trí. Đôi khi cần dùng phối hợp cả thuốc bôi ngoài da và thuốc uống.

Lưu ý: Thuốc dùng tại chỗ có thể gây kích thích da (ngứa, rát, nổi mẩn...), mức độ nhiều hay ít tùy thuộc vào từng loại và từng bệnh nhân. Thuốc uống có thể gây rối loạn tiêu hóa, dị ứng; gây độc gan, độc thận, tương tác với thuốc khác... Không nên dùng cho phụ nữ có thai, đang cho con bú...

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
binh-luan

huỳnh thị ngọc hằng Trả lời

Tôi bị bệnh thủy dậu cũng được 1 tuần rồi . Bây giờ tôi thấy đỡ muốn đi ra đường vì con trai tôi nằm viện, tôi muốn vào bệnh viện để lo cho con, nhưng không biết bây giờ bện thủy đậu còn lây nữa không . Xin bác sĩ làm ơn cho tbieê1t . Xin cảm ơn !

4/30/2011 9:14:12 AM
Đánh giá:

Dùng thuốc gì và dùng như thế nào để khỏi được bệnh lang ben?

Em bị ngứa Da và đi khám ở 1 số nơi họ nói là bị "Lang Ben" nhưng em đã dùng thuốc và ko khỏi. Hiện tượng là các vòng tròn ở trên Da màu trắng khi uống Rượu hoặc bia thì nó nổi rất rõ. Cho em hỏi em phải dùng thuốc gì và dùng như thế nào để khỏi được bênh.


Dung thuoc gi va dung nhu the nao de khoi duoc benh lang ben?


Em bi ngua Da va di kham o 1 so noi ho noi la bi "Lang Ben" nhung em da dung thuoc va ko khoi. Hien tuong la cac vong tron o tren Da mau trang khi uong Ruou hoac bia thi no noi rat ro. Cho em hoi em phai dung thuoc gi va dung nhu the nao de khoi duoc benh.


Lang ben la mot benh ngoai da pho bien o vung nhiet doi nong am; gap chu yeu o nguoi tre. Dieu kien thuan loi de phat benh la lan da nong am do khi hau, hoat dong the luc, mac quan ao bit kin, tiet nhieu mo hoi nhon. Benh Cushing (mot loai benh noi tiet), su suy giam mien dich, suy dinh duong cung la nhung yeu to lam benh de phat sinh.

Ton thuong da thuong la cac dat giam sac to (trang hon da binh thuong), doi khi la cac dat tang sac to (sam hon da binh thuong) hoac dat hong ban (vet hong do). Be mat cac thuong ton co vay min nhu phan. Neu dung bia cung hoac dao cun cao thi vay min troc ra ro hon (dau hieu vo bao).

Dat hinh tron hay hinh bau duc, kich thuoc tu nho li ti den vai centimet, co the ket hop lai thanh nhung dam lon hon co vien ngoan ngoeo nhu ban do. Vi tri thuong ton thuong la nhung vung da bi che kin, tiet nhieu mo hoi nhon nhu giua lung, giua nguc, man suon, bung, mat trong canh tay, dui, vung mat (truoc tai, ham duoi).

Lang ben thuong chi gay cam giac cham chich khi nong nuc, ngua it hoac khong ngua. Do do, nguoi benh it khi chua tri som, nhat la khi ton thuong o vung da kho nhin thay (vung lung). Neu khong ngua, thuong ton chi gay mat tham my nen benh nhan thuong khong chua som ma de cho lang ben lan rong, tro nen kho tri va co the la nguon lay cho nguoi khac. Benh rat hay tai phat, nhat la khi khong biet cach phong ngua va dieu tri dung.

Nhieu benh cung co thuong ton tuong tu nhu lang ben. Do do, benh nhan can den kham o bac si chuyen khoa de duoc chan doan chinh xac. Thuong bac si chi can kham lam sang la du. Mot so truong hop phai lam them xet nghiem tim vi nam.

De phong va tri lang ben, loai bo dieu kien thuan loi cho vi nam gay benh la van de quan trong nhat. Nen mac do thoang, nhat la vao mua nong; tam rua, thay do hang ngay. Khong su dung chung do dung ca nhan nhu khan lau, quan ao... Quan ao phai phoi nang cho kho. Trong luc dang bi benh can la truoc khi mac.

Khi benh moi phat, ton thuong it thi chi can dung thuoc boi da dang nuoc (ASA, Antimycose, BSI), dang kem (cac azole) hay xit. u. Nen boi ca vung da xung quanh ton thuong, boi 1-2 lan/ngay trong 1-3 tuan. Khi ton thuong lanh thi tiep tuc boi thuoc them mot thoi gian nua (khoang 1 tuan) de tranh tai phat.

Thuoc dung toan than gom Ketoconazole, Itraconazole..., dung trong truong hop ton thuong lan rong o nhieu vi tri. Doi khi can dung phoi hop ca thuoc boi ngoai da va thuoc uong.

Luu y: Thuoc dung tai cho co the gay kich thich da (ngua, rat, noi man...), muc do nhieu hay it tuy thuoc vao tung loai va tung benh nhan. Thuoc uong co the gay roi loan tieu hoa, di ung; gay doc gan, doc than, tuong tac voi thuoc khac... Khong nen dung cho phu nu co thai, dang cho con bu...

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

Giá Thuốc www.giathuoc.net Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212