dấu tên - kysi@yahoo.com.vn
  • Than phiền
  • gplus
  • pinterest
em đang rất khó điều khiển bản thân, em bắt đầu nhận thấy dấu hiệu bất thường khi vào năm học mới lên lớp thì luôn cảm thấy tự ti mặc dù em học khá tốt va được lòng thầy cô, sau đó em cảm thấy mình bị yếu thế trong quan hệ với mọi người những việc đó kéo dài khoảng 2 tuần thì hết nhưng sau đó khoảng một tuần gần đây em bắt đầu có những ý nghĩ quỷ quái ví dụ như nếu thấy ai đó đang ngoáy tai gần mình thì luôn tưởng tượng cảnh mình vỗ vào tai người ấy cho họ điếc luôn, và mọi chuyện còn tệ hơn khi em tưởng tượng ra cảnh chém giết ai đó... thực sự em là người nhát gan chưa bao giờ dám xem phim kinh dị cả, chua từng rờ đến những văn hóa ngoài luồng ... và luôn được đánh giá là học sinh ngoan .Thực sự lúc này em không thể kiểm soát ý nghĩ của bản thân và đang rất tuyệt vọng, năm nay lại là năm cuối cấp trước kì thi đại học nên em rất lo lắng về bản thân, em mong bác sĩ giúp em .

Rất có thể em bị bệnh lý lên quan đến rối loạn tâm thần (nhất là ở tuổi vị thành niên rất hay gặp), em nên đi khám bác sĩ chuyên khoa tâm thần nhé; em cũng nên trao đổi, chia sẻ  với người thân để giải tỏa tinh thần; Em có thể tham khảo bài viết sau:

/*                         Các rối loạn tâm thần ở trẻ vị thành niên

Ngày nay, các rối loạn tâm thần không phải là hiếm gặp ở trẻ vị thành niên. Các rối loạn tâm thần chủ yếu là trầm cảm, tâm thần phân liệt, rối loạn lo âu và nghiện ma túy.

Trầm cảm
 Áp lực học hành và thi cử làm trẻ vị thành niên dễ gặp các sang chấn tâm lý (ảnh chỉ có tính chất minh họa).

Trầm cảm có thể gặp ở bất kỳ lứa tuổi nào, hay gặp nhất là ở độ tuổi 40 - 50. Nhưng qua thực tế lâm sàng, trầm cảm ở trẻ vị thành niên không phải là hiếm. Số bệnh nhân trầm cảm ở độ tuổi này đang tăng lên nhanh chóng. Tỷ lệ trầm cảm ở trẻ vị thành niên là 6 - 8%. Biểu hiện trầm cảm ở trẻ vị thành niên giống như ở người lớn nhưng có một số điểm khác biệt sau:

- Khí sắc thường là kích thích (chứ không phải là trầm).

- Mất cảm giác ngon miệng và sút cân là triệu chứng hay gặp.

- Mất ngủ thường xuyên hơn. Trẻ có thể thức thâu đêm để chơi game trên máy vi tính. Chính do thời gian tiếp xúc với màn hình máy vi tính quá dài khiến cho tình trạng trầm cảm nặng thêm. Vì vậy khi điều trị, gia đình cần cách ly trẻ với máy vi tính hoặc hạn chế trẻ sử dụng một cách tối đa.

- Dễ bị kích thích, trẻ hay nổi cáu vô cớ. Trẻ có thể đánh bạn, đánh em, cãi giả và có nhiều hành vi hỗn láo với bố mẹ hoặc giáo viên.

- Mệt mỏi thường xuyên nên trẻ hay bỏ học.

- Khó tập trung chú ý, vì thế trẻ rất lơ đễnh trong nghe giảng.

- Trí nhớ sút kém, do vậy trẻ không nhớ được nội dung bài học, không nhớ được những điều bố mẹ dặn dò.

- Học tập sút kém. Hầu hết các cháu có kết quả học tập rất kém, thi môn nào thì trượt môn đó.

- Hay có ý định và hành vi tự sát do chán nản, bi quan, học tập sút kém, do bị ảnh hưởng của game bạo lực.

Hơn 90% số trường hợp trầm cảm ở trẻ vị thành niên sẽ tái phát cơn trầm cảm trong vòng 1-2 năm sau khởi phát bệnh trầm cảm... Những người này khi lớn lên có 60 - 70% nguy cơ tiếp tục có cơn trầm cảm. 19% số trường hợp trầm cảm vị thành niên sẽ có cơn hưng cảm trong tương lai, nghĩa là phát triển thành rối loạn cảm xúc lưỡng cực.

Nguyên nhân của trầm cảm ở trẻ vị thành niên là do thiếu chất dẫn truyền thần kinh serotonin trong xinap thần kinh ở vỏ não. Vì vậy, chấn thương tâm lý (học hành căng thẳng, thi trượt, mâu thuẫn trong gia đình...) chỉ đóng vai trò là yếu tố thuận lợi cho trầm cảm phát triển chứ không phải là nguyên nhân chính gây ra trầm cảm. Hơn nữa, chấn thương tâm lý chỉ có vai trò trong cơn trầm cảm đầu tiên mà thôi, từ các cơn sau, chấn thương tâm lý không có vai trò gì cả, nghĩa là trầm cảm tự phát triển không liên quan gì đến chấn thương tâm lý. Do đó khi phát hiện ra con mình có các triệu chứng của trầm cảm, bố mẹ nên đưa con đến khám tại các thầy thuốc chuyên khoa tâm thần.

Những bệnh nhân này phải được điều trị bằng thuốc chống trầm cảm. Cần nhấn mạnh rằng các phương pháp khác như âm nhạc liệu pháp, châm cứu, thuốc đông y, đi nghỉ mát... hầu như không có hiệu quả gì cho các bệnh nhân này. Thuốc chống trầm cảm có thể dùng thuốc chống trầm cảm 3 vòng (amitriptylin, stablon), đa vòng (remeron), hay thuốc chống trầm cảm ức chế tái hấp thu có chọn lọc serotonin. Cần lưu ý là trẻ phải được điều trị kéo dài để tránh tái phát. Thời gian điều trị tối thiểu là một năm, nhưng thường kéo dài nhiều năm cho đến khi trẻ kết thúc quá trình học tập.

Tâm thần phân liệt

Tâm thần phân liệt khởi phát ở lứa tuổi vị thành niên ít gặp, nhưng thường rất nặng. Trẻ có thể bị các thể bệnh paranoid, không biệt định và thể thanh xuân. Tâm thần phân liệt được đặc trưng bởi các triệu chứng sau:

- Có ảo thanh. Trẻ nghe thấy có tiếng người nói trong đầu. Lúc đầu tiếng nói này xuất hiện lẻ tẻ, nhưng nhanh chóng phát triển và xuất hiện thường xuyên. Tiếng nói thường là không rõ ràng là giọng đàn ông hay đàn bà, trẻ không phân biệt được đó là giọng người quen hay người lạ, nhưng vẫn nghe được rất rõ ràng. Nội dung của tiếng nói thường là bình phẩm về mọi hành vi của bệnh nhân (quét nhà không sạch, rửa bát không tốt, học hành không ra gì...), ra lệnh cho bệnh nhân phải làm một việc gì đó (điều này rất nguy hiểm nếu là ra lệnh tự sát, đánh người, đốt nhà, đập phá...), hoặc trò chuyện với bệnh nhân. Ảo thanh khiến bệnh nhân rất khó chịu, nhiều cháu đã dùng máy nghe nhạc để nghe hy vọng át được ảo thanh.

- Có hoang tưởng. Bệnh nhân có các ý nghĩ bất thường, không đúng sự thật, nhưng các ý nghĩ này thường xuyên tồn tại ở bệnh nhân, chi phối mọi hành vi của bệnh nhân. Các hoang tưởng thường là hoang tưởng bị theo dõi (cho rằng mình bị bạn bè, thấy cô, bố mẹ theo dõi bằng camera, bằng sóng điện từ...), hoang tưởng bị hại (cho rằng ai đó tìm cách hại mình), hoang tưởng bị chi phối (cho rằng có thế lực nào đó chi phối điều khiển mọi ý nghĩ, hành vi của mình), hoang tưởng liên hệ (liên hệ mình với bất cứ sự vật hiện tượng nào xảy ra xung quanh). Các hoang tưởng này rất nguy hiểm, có thể khiến trẻ tự vệ (hoang tưởng bị hại), tự sát (hoang tưởng bị chi phối)...

- Bệnh kéo dài quá 1 tháng và không có căn nguyên thực tổn gì (chấn thương sọ não, nghiện ma túy...).

Tâm thần phân liệt là một bệnh tâm thần rất nặng, kéo dài suốt dời. Vì thế trẻ cần được điều trị càng sớm càng tốt bằng thuốc an thần. Các thuốc đông y, châm cứu, tâm lý liệu pháp... đều không có hiệu quả gì với bệnh này. Nên sử dụng các thuốc an thần như haloperidol, risperidon, olanzapin để điều trị. Cần lưu ý phải điều chỉnh các tác dụng phụ cho bệnh nhân bằng trihex vì các cháu rất nhạy cảm với tác dụng phụ của thuốc. Gia đình bệnh nhân cần đưa các cháu đi khám bệnh định kỳ (kể cả khi bệnh nhân đã hoàn toàn ổn định) và không tự ý thay đổi liều thuốc hoặc ngừng thuốc. Thời gian uống thuốc phải kéo dài nhiều năm, rất nhiều trường hợp phải uống thuốc kéo dài suốt đời.

Rối loạn lo âu lan tỏa

Đây là một bệnh lo âu mạn tính và không có cơn hoảng sợ. Bệnh kéo dài ít nhất 6 tháng. Bệnh nhân lo lắng, sợ hãi quá mức và rất bền vững. Trương lực cơ tăng, mất khả năng thư giãn, khó tập trung chú ý, mất ngủ, dễ bị kích thích, mệt mỏi là các triệu chứng đặc trưng của lo âu lan tỏa. Các triệu chứng này rất rõ ràng, diễn ra hàng ngày và không thể kiểm soát được.

Bệnh nhân lo âu lan tỏa thường không đi khám bệnh ngay. Những bệnh nhân này thừa nhận rằng họ luôn căng thẳng mạn tính, tăng hoạt động, lo âu quá mức, dần dần họ không thấy có quãng thời gian nào mà họ không lo âu. Bệnh tiến triển mạn tính nên bệnh nhân thường tự điều trị cho mình (hoặc do gia đình điều trị) bằng rượu, ma túy, thuốc bình thần.

Các bệnh nhân lo âu lan tỏa cần được điều trị bằng thuốc mới, tốt nhất là dùng venlafaxin, sertralin. Có thể phối hợp trong thời gian đầu với benzodiazepin để cắt tình trạng lo âu của bệnh nhân. Cần lưu ý rằng lo âu lan tỏa khó điều trị hơn bệnh trầm cảm. Liều thuốc phải lớn hơn và thời gian dùng thuốc phải dài hơn so với điều trị trầm cảm. Người ta khuyên nên dùng thuốc liên tục trong tối thiểu 5 năm, nhưng rất nhiều trường hợp phải uống thuốc điều trị suốt đời.

TS. Bùi Quang Huy (nguồn: SKDS)

*/

Trường hợp của em nên đi B.sĩ khám và điều trị dứt điểm. Ngoài ra, trong giai đoạn này em cần chia sẻ với những người thân trong gia đình và bạn bè!

Chúc em sức khỏe.

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

em đang rất khó điều khiển bản thân, em bắt đầu nhận thấy dấu hiệu bất thường khi vào năm học mới lên lớp thì luôn cảm thấy tự ti mặc dù em học khá tốt va được lòng thầy cô, sau đó em cảm thấy mình bị yếu thế trong quan hệ với mọi người những việc đó kéo dài khoảng 2 tuần thì hết nhưng sau đó khoảng một tuần gần đây em bắt đầu có những ý nghĩ quỷ quái ví dụ như nếu thấy ai đó đang ngoáy tai gần mình thì luôn tưởng tượng cảnh mình vỗ vào tai người ấy cho họ điếc luôn, và mọi chuyện còn tệ hơn khi em tưởng tượng ra cảnh chém giết ai đó... thực sự em là người nhát gan chưa bao giờ dám xem phim kinh dị cả, chua từng rờ đến những văn hóa ngoài luồng ... và luôn được đánh giá là học sinh ngoan .Thực sự lúc này em không thể kiểm soát ý nghĩ của bản thân và đang rất tuyệt vọng, năm nay lại là năm cuối cấp trước kì thi đại học nên em rất lo lắng về bản thân, em mong bác sĩ giúp em .em dang rat kho dieu khien ban than, em bat dau nhan thay dau hieu bat thuong khi vao nam hoc moi len lop thi luon cam thay tu ti mac du em hoc kha tot va duoc long thay co, sau do em cam thay minh bi yeu the trong quan he voi moi nguoi nhung viec do keo dai khoang 2 tuan thi het nhung sau do khoang mot tuan gan day em bat dau co nhung y nghi quy quai vi du nhu neu thay ai do dang ngoay tai gan minh thi luon tuong tuong canh minh vo vao tai nguoi ay cho ho diec luon, va moi chuyen con te hon khi em tuong tuong ra canh chem giet ai do... thuc su em la nguoi nhat gan chua bao gio dam xem phim kinh di ca, chua tung ro den nhung van hoa ngoai luong ... va luon duoc danh gia la hoc sinh ngoan .Thuc su luc nay em khong the kiem soat y nghi cua ban than va dang rat tuyet vong, nam nay lai la nam cuoi cap truoc ki thi dai hoc nen em rat lo lang ve ban than, em mong bac si giup em .


Rat co the em bi benh ly len quan den roi loan tam than (nhat la o tuoi vi thanh nien rat hay gap), em nen di kham bac si chuyen khoa tam than nhe; em cung nen trao doi, chia se  voi nguoi than de giai toa tinh than; Em co the tham khao bai viet sau:

/*                         Cac roi loan tam than o tre vi thanh nien

Ngay nay, cac roi loan tam than khong phai la hiem gap o tre vi thanh nien. Cac roi loan tam than chu yeu la tram cam, tam than phan liet, roi loan lo au va nghien ma tuy.

Tram cam
 Ap luc hoc hanh va thi cu lam tre vi thanh nien de gap cac sang chan tam ly (anh chi co tinh chat minh hoa).

Tram cam co the gap o bat ky lua tuoi nao, hay gap nhat la o do tuoi 40 - 50. Nhung qua thuc te lam sang, tram cam o tre vi thanh nien khong phai la hiem. So benh nhan tram cam o do tuoi nay dang tang len nhanh chong. Ty le tram cam o tre vi thanh nien la 6 - 8%. Bieu hien tram cam o tre vi thanh nien giong nhu o nguoi lon nhung co mot so diem khac biet sau:

- Khi sac thuong la kich thich (chu khong phai la tram).

- Mat cam giac ngon mieng va sut can la trieu chung hay gap.

- Mat ngu thuong xuyen hon. Tre co the thuc thau dem de choi game tren may vi tinh. Chinh do thoi gian tiep xuc voi man hinh may vi tinh qua dai khien cho tinh trang tram cam nang them. Vi vay khi dieu tri, gia dinh can cach ly tre voi may vi tinh hoac han che tre su dung mot cach toi da.

- De bi kich thich, tre hay noi cau vo co. Tre co the danh ban, danh em, cai gia va co nhieu hanh vi hon lao voi bo me hoac giao vien.

- Met moi thuong xuyen nen tre hay bo hoc.

- Kho tap trung chu y, vi the tre rat lo denh trong nghe giang.

- Tri nho sut kem, do vay tre khong nho duoc noi dung bai hoc, khong nho duoc nhung dieu bo me dan do.

- Hoc tap sut kem. Hau het cac chau co ket qua hoc tap rat kem, thi mon nao thi truot mon do.

- Hay co y dinh va hanh vi tu sat do chan nan, bi quan, hoc tap sut kem, do bi anh huong cua game bao luc.

Hon 90% so truong hop tram cam o tre vi thanh nien se tai phat con tram cam trong vong 1-2 nam sau khoi phat benh tram cam... Nhung nguoi nay khi lon len co 60 - 70% nguy co tiep tuc co con tram cam. 19% so truong hop tram cam vi thanh nien se co con hung cam trong tuong lai, nghia la phat trien thanh roi loan cam xuc luong cuc.

Nguyen nhan cua tram cam o tre vi thanh nien la do thieu chat dan truyen than kinh serotonin trong xinap than kinh o vo nao. Vi vay, chan thuong tam ly (hoc hanh cang thang, thi truot, mau thuan trong gia dinh...) chi dong vai tro la yeu to thuan loi cho tram cam phat trien chu khong phai la nguyen nhan chinh gay ra tram cam. Hon nua, chan thuong tam ly chi co vai tro trong con tram cam dau tien ma thoi, tu cac con sau, chan thuong tam ly khong co vai tro gi ca, nghia la tram cam tu phat trien khong lien quan gi den chan thuong tam ly. Do do khi phat hien ra con minh co cac trieu chung cua tram cam, bo me nen dua con den kham tai cac thay thuoc chuyen khoa tam than.

Nhung benh nhan nay phai duoc dieu tri bang thuoc chong tram cam. Can nhan manh rang cac phuong phap khac nhu am nhac lieu phap, cham cuu, thuoc dong y, di nghi mat... hau nhu khong co hieu qua gi cho cac benh nhan nay. Thuoc chong tram cam co the dung thuoc chong tram cam 3 vong (amitriptylin, stablon), da vong (remeron), hay thuoc chong tram cam uc che tai hap thu co chon loc serotonin. Can luu y la tre phai duoc dieu tri keo dai de tranh tai phat. Thoi gian dieu tri toi thieu la mot nam, nhung thuong keo dai nhieu nam cho den khi tre ket thuc qua trinh hoc tap.

Tam than phan liet

Tam than phan liet khoi phat o lua tuoi vi thanh nien it gap, nhung thuong rat nang. Tre co the bi cac the benh paranoid, khong biet dinh va the thanh xuan. Tam than phan liet duoc dac trung boi cac trieu chung sau:

- Co ao thanh. Tre nghe thay co tieng nguoi noi trong dau. Luc dau tieng noi nay xuat hien le te, nhung nhanh chong phat trien va xuat hien thuong xuyen. Tieng noi thuong la khong ro rang la giong dan ong hay dan ba, tre khong phan biet duoc do la giong nguoi quen hay nguoi la, nhung van nghe duoc rat ro rang. Noi dung cua tieng noi thuong la binh pham ve moi hanh vi cua benh nhan (quet nha khong sach, rua bat khong tot, hoc hanh khong ra gi...), ra lenh cho benh nhan phai lam mot viec gi do (dieu nay rat nguy hiem neu la ra lenh tu sat, danh nguoi, dot nha, dap pha...), hoac tro chuyen voi benh nhan. Ao thanh khien benh nhan rat kho chiu, nhieu chau da dung may nghe nhac de nghe hy vong at duoc ao thanh.

- Co hoang tuong. Benh nhan co cac y nghi bat thuong, khong dung su that, nhung cac y nghi nay thuong xuyen ton tai o benh nhan, chi phoi moi hanh vi cua benh nhan. Cac hoang tuong thuong la hoang tuong bi theo doi (cho rang minh bi ban be, thay co, bo me theo doi bang camera, bang song dien tu...), hoang tuong bi hai (cho rang ai do tim cach hai minh), hoang tuong bi chi phoi (cho rang co the luc nao do chi phoi dieu khien moi y nghi, hanh vi cua minh), hoang tuong lien he (lien he minh voi bat cu su vat hien tuong nao xay ra xung quanh). Cac hoang tuong nay rat nguy hiem, co the khien tre tu ve (hoang tuong bi hai), tu sat (hoang tuong bi chi phoi)...

- Benh keo dai qua 1 thang va khong co can nguyen thuc ton gi (chan thuong so nao, nghien ma tuy...).

Tam than phan liet la mot benh tam than rat nang, keo dai suot doi. Vi the tre can duoc dieu tri cang som cang tot bang thuoc an than. Cac thuoc dong y, cham cuu, tam ly lieu phap... deu khong co hieu qua gi voi benh nay. Nen su dung cac thuoc an than nhu haloperidol, risperidon, olanzapin de dieu tri. Can luu y phai dieu chinh cac tac dung phu cho benh nhan bang trihex vi cac chau rat nhay cam voi tac dung phu cua thuoc. Gia dinh benh nhan can dua cac chau di kham benh dinh ky (ke ca khi benh nhan da hoan toan on dinh) va khong tu y thay doi lieu thuoc hoac ngung thuoc. Thoi gian uong thuoc phai keo dai nhieu nam, rat nhieu truong hop phai uong thuoc keo dai suot doi.

Roi loan lo au lan toa

Day la mot benh lo au man tinh va khong co con hoang so. Benh keo dai it nhat 6 thang. Benh nhan lo lang, so hai qua muc va rat ben vung. Truong luc co tang, mat kha nang thu gian, kho tap trung chu y, mat ngu, de bi kich thich, met moi la cac trieu chung dac trung cua lo au lan toa. Cac trieu chung nay rat ro rang, dien ra hang ngay va khong the kiem soat duoc.

Benh nhan lo au lan toa thuong khong di kham benh ngay. Nhung benh nhan nay thua nhan rang ho luon cang thang man tinh, tang hoat dong, lo au qua muc, dan dan ho khong thay co quang thoi gian nao ma ho khong lo au. Benh tien trien man tinh nen benh nhan thuong tu dieu tri cho minh (hoac do gia dinh dieu tri) bang ruou, ma tuy, thuoc binh than.

Cac benh nhan lo au lan toa can duoc dieu tri bang thuoc moi, tot nhat la dung venlafaxin, sertralin. Co the phoi hop trong thoi gian dau voi benzodiazepin de cat tinh trang lo au cua benh nhan. Can luu y rang lo au lan toa kho dieu tri hon benh tram cam. Lieu thuoc phai lon hon va thoi gian dung thuoc phai dai hon so voi dieu tri tram cam. Nguoi ta khuyen nen dung thuoc lien tuc trong toi thieu 5 nam, nhung rat nhieu truong hop phai uong thuoc dieu tri suot doi.

TS. Bui Quang Huy (nguon: SKDS)

*/

Truong hop cua em nen di B.si kham va dieu tri dut diem. Ngoai ra, trong giai doan nay em can chia se voi nhung nguoi than trong gia dinh va ban be!

Chuc em suc khoe.

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

Giá Thuốc www.giathuoc.net Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212