nguyen minh - lamnhatminh89@yahoo.com.v
  • Than phiền
  • gplus
  • pinterest
măt cháu bị lên nhiều mun to , đỏ chữa mãi không khỏi, đi khám thì bs bảo là bị viêm trứng cá da dầu đã kê thuốc nhưng cũng khong thấy đọ( đã dùng được 1 tháng). cháu mong bác sĩ giúp đỡ để chữa trị, và cách ăn uống, kiêng kị cho mụn không lên trở lai. Cháu thuộc da nhờn, mụn thường có mư525

Mụn trứng cá được hình thành qua nhiều giai đoạn, ban đầu là do lớp da chết trên bề mặt da không được lấy đi kịp thời gây nên hiện tượng bít lỗ chân lông đồng thời tuyến dầu tiết ra nhiều không thóat ra ngoài được trở thành thức ăn cho vi khuẩn yếm khí với tên gọi P.Acnes có sẵn trong da sinh sôi và phát triển. Nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài mụn từ nhỏ sẽ phát triển thành những ổ viêm nhiễm lớn hơn, lây lan trên da như hình ảnh dưới đây.

Mụn trứng cá phát triển qua 4 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Mụn bị tắc ở dưới da hay còn gọi là mụn răm

Giai đoạn 2: Mụn xuất hiện nhiều hơn, to hơn, có mủ trắng hoặc vàng

Giai đoạn 3: Da mẩn đỏ và sưng tấy, mụn cứng, căng, đau theo vùng. Mủ nhiều và bắt đầu lây lan rộng.

Giai đoạn 4: Nhiều nốt mụn sưng tấy, viêm nhiễm (trứng cá bọc), hình thành nhiều ổ mụn và sẹo

Nguyên nhân phát sinh mụn trứng cá

Về nguyên nhân gây mụn chúng ta có thể liệt kê ra hàng loạt nguyên nhân.

Đầu tiên là sự thay đổi hóc môn ở tuổi dậy thì khiến cho tuyến bã nhờn tiết ra lượng dầu dư thừa kết hợp với quá trình tự đào thải tế bào chết làm cho các lỗ chân lông bị bịt kín lại vì thế mà lượng dầu dư thừa cũng như các chất cặn bã không thể thoát ra ngoài, chúng bị dồn vào các nang lông và bắt đầu hình thành mụn. Do đó, những người da dầu thường có khuynh hướng nổi mụn nhiều hơn do có nhiều thức ăn cho vi khuẩn hơn.

Việc thường xuyên sử dụng mỹ phẩm không đúng cách cũng rất dễ sinh ra mụn bởi vì sử dụng mỹ phẩm không đúng cách, hoặc không hợp với thuộc tính làn da có thể làm mất hoặc bào mòn lớp màng chắn bảo vệ da làm cho da rất dễ bị phản ứng khi gặp vi khuẩn.

Ngoài ra sự thay đổi tâm sinh lý đột ngột, ăn uống không đúng cách, chức năng gan, thận yếu dẫn đến việc bài tiết các tạp chất trong cơ thể không thuận lợi cũng có thể kích thích quá trình phát sinh mụn trứng cá.

Song dù mụn xuất hiện vì bất kỳ nguyên nhân nào và dưới bất cứ hình dạng nào (mụn bọc, mụn mủ, mụn đầu trắng, đầu đen…) thì cũng đều bắt nguồn từ sự nhiễm khuẩn và vi khuẩn chính gây bệnh chính là Propioni Bacterium Acnes. Chất cặn bã ứ đọng càng nhiều càng thuận lợi cho sự tăng sinh của Propioni bacterium acnes, gây nên tình trạng viêm đỏ ở các đốm mụn.

Trường hợp của bạn nên đi khám và điều trị tại Viện da liếu trung ương để chữa dứt điểm, tuyệt đối không nên tự động dùng thuốc bôi và uống khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Chúc bạn thành công.

 

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

măt cháu bị lên nhiều mun to , đỏ chữa mãi không khỏi, đi khám thì bs bảo là bị viêm trứng cá da dầu đã kê thuốc nhưng cũng khong thấy đọ( đã dùng được 1 tháng). cháu mong bác sĩ giúp đỡ để chữa trị, và cách ăn uống, kiêng kị cho mụn không lên trở lai. Cháu thuộc da nhờn, mụn thường có mư525mat chau bi len nhieu mun to , do chua mai khong khoi, di kham thi bs bao la bi viem trung ca da dau da ke thuoc nhung cung khong thay do( da dung duoc 1 thang). chau mong bac si giup do de chua tri, va cach an uong, kieng ki cho mun khong len tro lai. Chau thuoc da nhon, mun thuong co mu525


Mun trung ca duoc hinh thanh qua nhieu giai doan, ban dau la do lop da chet tren be mat da khong duoc lay di kip thoi gay nen hien tuong bit lo chan long dong thoi tuyen dau tiet ra nhieu khong thoat ra ngoai duoc tro thanh thuc an cho vi khuan yem khi voi ten goi P.Acnes co san trong da sinh soi va phat trien. Neu tinh trang nay tiep tuc keo dai mun tu nho se phat trien thanh nhung o viem nhiem lon hon, lay lan tren da nhu hinh anh duoi day.

Mun trung ca phat trien qua 4 giai doan:

Giai doan 1: Mun bi tac o duoi da hay con goi la mun ram

Giai doan 2: Mun xuat hien nhieu hon, to hon, co mu trang hoac vang

Giai doan 3: Da man do va sung tay, mun cung, cang, dau theo vung. Mu nhieu va bat dau lay lan rong.

Giai doan 4: Nhieu not mun sung tay, viem nhiem (trung ca boc), hinh thanh nhieu o mun va seo

Nguyen nhan phat sinh mun trung ca

Ve nguyen nhan gay mun chung ta co the liet ke ra hang loat nguyen nhan.

Dau tien la su thay doi hoc mon o tuoi day thi khien cho tuyen ba nhon tiet ra luong dau du thua ket hop voi qua trinh tu dao thai te bao chet lam cho cac lo chan long bi bit kin lai vi the ma luong dau du thua cung nhu cac chat can ba khong the thoat ra ngoai, chung bi don vao cac nang long va bat dau hinh thanh mun. Do do, nhung nguoi da dau thuong co khuynh huong noi mun nhieu hon do co nhieu thuc an cho vi khuan hon.

Viec thuong xuyen su dung my pham khong dung cach cung rat de sinh ra mun boi vi su dung my pham khong dung cach, hoac khong hop voi thuoc tinh lan da co the lam mat hoac bao mon lop mang chan bao ve da lam cho da rat de bi phan ung khi gap vi khuan.

Ngoai ra su thay doi tam sinh ly dot ngot, an uong khong dung cach, chuc nang gan, than yeu dan den viec bai tiet cac tap chat trong co the khong thuan loi cung co the kich thich qua trinh phat sinh mun trung ca.

Song du mun xuat hien vi bat ky nguyen nhan nao va duoi bat cu hinh dang nao (mun boc, mun mu, mun dau trang, dau den…) thi cung deu bat nguon tu su nhiem khuan va vi khuan chinh gay benh chinh la Propioni Bacterium Acnes. Chat can ba u dong cang nhieu cang thuan loi cho su tang sinh cua Propioni bacterium acnes, gay nen tinh trang viem do o cac dom mun.

Truong hop cua ban nen di kham va dieu tri tai Vien da lieu trung uong de chua dut diem, tuyet doi khong nen tu dong dung thuoc boi va uong khi chua co chi dinh cua bac si.

Chuc ban thanh cong.

 

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

Giá Thuốc www.giathuoc.net Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212