Hỏi đáp sức khỏe

Bệnh trào ngược thực quản GERD

Bệnh trào ngược thực quản GERD

- Phạm Thái Anh Chi - [email protected]

Xin chào BS, em năm nay 28 tuổi. Năm 2002 em bị tai nạn giao thông - bị đa chấn thương, bị cắt một đoạn thực quản và bị cắt mất tâm vị. Sau đó em được phẫu thuật nối thực quản thành công tại bệnh viện FV. Nhưng cũng từ thời gian đó trở đi em phải dùng liên tục Lomac (2004 - Tháng 3/2008) sáng 1 viên và tối trước khi đi ngủ 1 viên. Nếu không có thuốc em sẽ không ngủ được (khi ngủ em phải nằm cao đầu, khoảng 30 độ), khoảng thời gian gần sáng là thời gian em hay bị thức giấc vì dịch acid trong bao tử trào ngược lên, rất khó chịu và đau. Ngoài Lomac em còn dùng thêm Phosphalugel để ~chữa cháy~ trong trường hợp ~khẩn cấp~ - cảm thấy được sự nóng, rát sau xương ức. Và cứ sau khoảng một thời gian nhất định (15-20 ngày) em bị nôn ói rất dữ dội liên tục 3-5 ngày rồi lại bình phục ăn uống trở lại như bình thường. Em cũng xin được trình bày thêm, vì là đoạn thực quản nhân tạo được nối vào bị teo, hẹp nên định kỳ em phải vào bệnh viện để nong thực quản (6-9 tháng/nong). Chế độ ăn uống của em không được đầy đủ, vì em không thể ăn bất cứ loại thực phẩm hay đồ uống nào có tính chua, cay hoặc có gas. Và em phải chia nhỏ bữa ăn ra thành 6-8 bữa ăn trong ngày, và em được khuyên ăn thức ăn được xay nhuyễn (soup, cháo). Em rất gầy, hiện tại chỉ cân nặng 34kg. Em phải trình bày hơi nhiều nguyên nhân vì em không biết phải bắt đầu từ đâu. Vậy em xin được hỏi các BS : - Em đã tham khảo các trang web của nước ngoài nói về bệnh trào ngược thực quản GERD. Sau đó em đã chuyển sang dùng Omeprazole (10mg lọ 28 viên). Em mua dạng hàng xách tay của Pháp, uống sáng 1 viên khi ngủ dậy và tối 1 viên trước khi ngủ. Và nay em đã dùng được 3 tháng (từ cuối tháng 4 đến nay). Theo như các BS đã cho lời khuyên rằng chúng ta không nên duy trì việc sử dụng Omeprazole liên tục trong thời gian dài. Nhưng em không thể ngưng thuốc. Vì chỉ cần một buổi sáng em không uống thuốc là lập tức triệu chứng buồn nôn, kèm sự nóng rát xuất hiện ngay sau đó và làm em rất đau không thể ăn uống được. Xin các BS hướng dẫn em phải tiếp tục việc điều trị như thế nào??? - Đã 3 tháng nay từ khi em chuyển sang dùng Omeprazole, triệu chứng nôn ói định kỳ cũng biến mất. Em ăn đã biết ngon, thèm ăn và không còn bị thức giấc lúc gần sáng nữa. Lomac cũng có hoạt chất chính là Omeprazole và em cũng đã sử dụng trong một thời gian dài và không hiệu quả . Xin thưa các BS đó có phải là do em bị lờn thuốc hay không hay là do thành phần hoạt chất chính là Omeprazole không đạt yêu cầu?! Và nếu do em bị lờn thuốc với Lomac thì trong tương lai với Omeprazole thì liệu em có bị xuất hiện các triệu chứng tương tự như với Lomac hay không? Em xin cảm ơn các BS rất nhiều. Phạm Thái Anh Chi

Xem thêm
nấm móng tay

nấm móng tay

- Nguyễn Khánh Hồng - [email protected]

Má cháu khoảng 1,2 tháng nay móng tay cái bị sần sui lên trông gớm lém (móng sần,màu đen,như bị hoại í).Lại còn triệu chứng ngứa nữa,má cháu thường lấy củ hành (hành khô) dập rùi đắp vào móng tay 1 lát thì đỡ . Nhưng tình hình vẫn kéo dài,cháu nói má đi khám da liễu nhưng cứ ngại tại nghĩ đơn giản . Nhưng hôm qua lại thấy ngon chỏ có triệu chúng giống ngon cái . B/s có thể cho cháu hỏi đó là bệnh gì ko ạ ?Cảm ơn Bác sĩ nhìu nhìu!

Xem thêm
Dạo này em đi cầu đi phân hơi bón và có kèm theo máu mà máu có màu đỏ tươi nhưng thế thì có phải em bị bệnh trĩ không ?

Dạo này em đi cầu đi phân hơi bón và có kèm theo máu mà máu có màu đỏ tươi nhưng thế thì có phải em bị bệnh trĩ không ?

- linh - conangdongdanh221289@yaho

Thưa bác sĩ ! dạo này em đi cầu đi phân hơi bón và có kèm theo máu mà máu có màu đỏ tươi nhưng thế thì có phải em bị bệnh trĩ không ? Em có ra tiệm thuốc nói như vậy và được BS cho thuốc uống em có hỏi là có sao không thì được BS bảo là nóng trong người nên bị như vầy có đúng không ạ ? Em đang rất là lo sợ không biết phải làm sao hết BS giúp em với! Và nếu em muốn đi khám thì em nên đi ở đâu ? Và có cách nào điều trị ở nhà không ạ ? và tình trạng của em như thế có nặng không ?

Xem thêm
Nấm móng

Nấm móng

- Trần Thị Xuân ([email protected]) -

Gần đây, móng tay ở bàn tay phải của tôi bị gồ ghề, xơ xốp, không còn trơn bóng như các móng của ngón bàn tay trái và móng chân. Tôi nghe nhiều chị bạn nói là bị nấm móng, nên khá lo lắng. Kính mong bác sĩ cho biết rõ về bệnh này?

Xem thêm
Ăn ít muối tốt cho sức khỏe

Ăn ít muối tốt cho sức khỏe

- Hà Thị Mai (Tuyên Quang) -

Tôi nghe nói ăn nhiều muối dễ bị tăng huyết áp hay bệnh thận. Vậy ăn ít muối là tốt cho sức khỏe hay có hại gì không, xin quý báo tư vấn giúp?

Xem thêm
Làm gì để không bị hạ đường huyết?

Làm gì để không bị hạ đường huyết?

- Đỗ Thị Yến (Sơn La) -

Bố tôi đi khám và phát hiện bị đái tháo đường týp 2, xơ vữa động mạch, do thể trạng béo nên bố tôi rất tích cực tập luyện hằng ngày. Nhưng tôi nghe nói người bệnh đái tháo đường có nguy cơ hạ đường huyết do vận động quá sức. Xin hỏi việc luyện tập của bố tôi có ảnh hưởng gì không?

Xem thêm
Tư thế của tử cung có ảnh hưởng đến quá trình thụ thai không?

Tư thế của tử cung có ảnh hưởng đến quá trình thụ thai không?

- chau hanh - [email protected]

bac si oi cho chau hoi chau di kham sieu am bac si noi chau la co tu cung nga sau nen kho co thai co phai khong ạcho chau hoi neu khi quan he tinh duc thi cu phai nam nguyen khong duoc ngoi day phai khong ạvi neu quan he song khi ngoi day chau thay tinh trung bi dot het ra ngoai vi vay thi kho co thai .ma cu nam vay chau cam thay rat kho chui .cho chau hoi neu co thai thi co dat thuoc chong viem am dao k a .bac si som cho chau cau tra loi nhe chau mong tin cua bac si .,chau cam on bac si

Xem thêm
Mồ hôi màu hồng

Mồ hôi màu hồng

- Anh Minh - [email protected]

Xin chuyên mục cho tôi biết nguyên nhân ví sao mồ hôi do tôi tiết ra có màu hồng.Tất cả các áo sơ mi tôi mặc đều bị dính màu hồng hộng Ban đầu cứ nghĩ là giặt đồ bị lem, nhưng khi kiểm tra kỹ thì không phại Xin chuyên mục giúp cho tôi đã bị bịnh gì vậy ? Phải đi khám ở đâu ? Xin chân thành cảm ơn

Xem thêm
RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

Giá Thuốc www.giathuoc.net Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212