Thuốc gì để cắt cơn hen suyễn và có nên mua máy khí dung về nhà xài không?

      Nguyễn Thị Thúy Hằng - nguyenhang_0203@yahoo.com
  • Than phiền
  • gplus
  • pinterest
Con trai tôi 22 tháng, cách đây 3 tháng được phát hiện bị hen suyễn bậc 1. Lần đầu cháu nằm viện 1 tuần xông khí dung và sau hơn 1 tháng thì tái phạt Lần này cũng nằm 1 tuần. Bác sĩ điều trị tư vấn mua máy và thuốc về nhà dùng. Nhưng tôi chưa hiểu hết về liều dùng dự phòng và dùng cắt cơn. Xin quý báo cho tôi biết các xài thuốc gì để cắt cơn và có nên mua máy khí dung về nhà xài không?
Thuốc gì để cắt cơn hen suyễn và có nên mua máy khí dung về nhà xài không?

Hen suyễn là một loại bệnh dị ứng ở đường hô hấp  do thần kinh phế vị bị kích thích dẫn đến xuất tiết đởm giải, phù nề niêm mạc và co thắt khí quản.  Cả 3 yếu tố nầy tác động làm ngăn nghẹt đường thở khiến người bệnh thở dốc, thở ra khó, phải rút vai thót bụng để thở nhưng thở vẫn khó khăn, mệt nhọc vì khí quản bị thu nhỏ và đàm trọc ngăn bế.

Thuốc cắt cơn không hiệu quả, hoặc hiệu quả kéo dài không lâu, trẻ vẫn thở nhanh và khó khăn, hoặc có các triệu chứng như nói không nổi, môi và móng tay hoặc chân tím tái; cánh mũi phập phồng, co kéo hõm ức, hõm trên xương đòn, hõm trên các xương sườn… Ngoài ra hen, suyễn là một dạng bệnh mãn tính, tuy chưa thể trị dứt hẳn được, nhưng hoàn tòan có thể kiểm sóat tốt trong hầu hết các trường hợp nếu có sự hợp tác tốt giữa thầy thuốc và người bệnh. Thuốc cắt cơn hen: Là thuốc thuộc nhóm cường giao cảm beta 2, tác dụng nhanh, dạng hít (RAIBA = Rapid Acting Inhaled Beta 2 Agonist), là thuốc hàng đầu, vì thuốc có tác dụng khởi phát nhanh nhất (3-5 phút), kéo dài trong 4-6 giờ, ít tác dụng phụ nhất, so với các dạng thuốc uống hoặc tiêm. Ví dụ như Salbutamol (Ventolin), nhất là dạng hít định liều MDT (Meter Dose Inhaler) rất nhỏ gọn, tiện dụng, có thể mang luôn theo bên mình như bửu bối phòng thân; Với trẻ dưới 5 tuổi, có thể gắn dụng cụ MTD này vào máy hít của trẻ (Baby haler) có mặt nạ mềm và hệ thống van giúp cho bé dễ dàng hít.

Nếu dùng cho trẻ em, nên lưu ý là máy có phù hợp với tuổi của trẻ hay không (qua việc đọc kỹ hướng dẫn sử dụng).

Một trong những tiêu chí để chọn thiết bị trên là chỉ số khí dung, tính bằng lượng dung dịch thuốc được đưa vào cơ thể trong một phút. Trong các sản phẩm có chỉ số khí dung cao giúp đem lại cảm giác dễ chịu cho người dùng một cách nhanh chóng, chẳng hạn như CX, CX4 của Omron (400 mg/phút).

Ngoài ra, bạn cũng nên hỏi kỹ đại lý bán hàng là khi hỏng một số linh kiện như mặt nạ xông, ống hít đường mũi, ống dẫn khí, ống ngậm... thì có thể mua lại được của chính hãng đó hay không.

Cách sử dụng máy phun khí dung an toàn: Tắt máy trước khi rút phích cắm khỏi ổ điện. Khi tay ẩm ướt, không nên chạm vào máy. Không để máy phun khí dung chạy không, phải tắt máy và cắt nguồn điện khi không sử dụng.

Khi xông thuốc, nên ngồi với tư thế thoải mái, để đường hô hấp của bạn không bị co lại và để việc xông hơi sẽ đạt kết quả tốt. Mỗi lần xông không nên quá 15 phút. Thở chậm và sâu để thuốc có thể ngấm tới các phần sâu của phế quản. Nín thở một lúc, sau đó thở ra chậm chậm.

Trước khi dùng máy phun khí dung để trị liệu, nên hỏi bác sĩ về đơn thuốc, liều lượng, thời gian và tần suất xông.

Cần ăn nhiều thức ăn có chứa vitamin C, magnesium và những acid béo Omega 3.  Người ta nhận thấy việc thiếu vitamin C phối hợp với điều kiện không khí ô nhiểm làm gia tăng những trường hợp bệnh suyển, đặc biệt là đối với trẻ em.

Chúc bạn thành công.

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
binh-luan

Lê Xuân Phương Trả lời

vợ chồng tôi bị sùi mào gạ Trước khi chưa phát hiện vợ chồng tôi có quan hệ bằng miêng. cách đây hơn một năm vợ chồng tôi có ới bệnh viện Da Liễu tp Hồ Chí Minh chữa tri. Giờ vợ tôi đã hết còn tôi tái phát nhiều lần . Trước đây tôi phát hiện thong miệng tôi có những nốt màu hồng ( trên, dưới, quanh lưỡi) tôi có hỏi bác sĩ thì bs bảo ko phát hien65 duoc75 là đươc5 là not61 gì nen6

12/3/2011 3:51:46 PM
Đánh giá:

Thuốc gì để cắt cơn hen suyễn và có nên mua máy khí dung về nhà xài không?

Con trai tôi 22 tháng, cách đây 3 tháng được phát hiện bị hen suyễn bậc 1. Lần đầu cháu nằm viện 1 tuần xông khí dung và sau hơn 1 tháng thì tái phạt Lần này cũng nằm 1 tuần. Bác sĩ điều trị tư vấn mua máy và thuốc về nhà dùng. Nhưng tôi chưa hiểu hết về liều dùng dự phòng và dùng cắt cơn. Xin quý báo cho tôi biết các xài thuốc gì để cắt cơn và có nên mua máy khí dung về nhà xài không?


Thuoc gi de cat con hen suyen va co nen mua may khi dung ve nha xai khong?


Con trai toi 22 thang, cach day 3 thang duoc phat hien bi hen suyen bac 1. Lan dau chau nam vien 1 tuan xong khi dung va sau hon 1 thang thi tai phat Lan nay cung nam 1 tuan. Bac si dieu tri tu van mua may va thuoc ve nha dung. Nhung toi chua hieu het ve lieu dung du phong va dung cat con. Xin quy bao cho toi biet cac xai thuoc gi de cat con va co nen mua may khi dung ve nha xai khong?


Hen suyen la mot loai benh di ung o duong ho hap  do than kinh phe vi bi kich thich dan den xuat tiet dom giai, phu ne niem mac va co that khi quan.  Ca 3 yeu to nay tac dong lam ngan nghet duong tho khien nguoi benh tho doc, tho ra kho, phai rut vai thot bung de tho nhung tho van kho khan, met nhoc vi khi quan bi thu nho va dam troc ngan be.

Thuoc cat con khong hieu qua, hoac hieu qua keo dai khong lau, tre van tho nhanh va kho khan, hoac co cac trieu chung nhu noi khong noi, moi va mong tay hoac chan tim tai; canh mui phap phong, co keo hom uc, hom tren xuong don, hom tren cac xuong suon… Ngoai ra hen, suyen la mot dang benh man tinh, tuy chua the tri dut han duoc, nhung hoan toan co the kiem soat tot trong hau het cac truong hop neu co su hop tac tot giua thay thuoc va nguoi benh. Thuoc cat con hen: La thuoc thuoc nhom cuong giao cam beta 2, tac dung nhanh, dang hit (RAIBA = Rapid Acting Inhaled Beta 2 Agonist), la thuoc hang dau, vi thuoc co tac dung khoi phat nhanh nhat (3-5 phut), keo dai trong 4-6 gio, it tac dung phu nhat, so voi cac dang thuoc uong hoac tiem. Vi du nhu Salbutamol (Ventolin), nhat la dang hit dinh lieu MDT (Meter Dose Inhaler) rat nho gon, tien dung, co the mang luon theo ben minh nhu buu boi phong than; Voi tre duoi 5 tuoi, co the gan dung cu MTD nay vao may hit cua tre (Baby haler) co mat na mem va he thong van giup cho be de dang hit.

Neu dung cho tre em, nen luu y la may co phu hop voi tuoi cua tre hay khong (qua viec doc ky huong dan su dung).

Mot trong nhung tieu chi de chon thiet bi tren la chi so khi dung, tinh bang luong dung dich thuoc duoc dua vao co the trong mot phut. Trong cac san pham co chi so khi dung cao giup dem lai cam giac de chiu cho nguoi dung mot cach nhanh chong, chang han nhu CX, CX4 cua Omron (400 mg/phut).

Ngoai ra, ban cung nen hoi ky dai ly ban hang la khi hong mot so linh kien nhu mat na xong, ong hit duong mui, ong dan khi, ong ngam... thi co the mua lai duoc cua chinh hang do hay khong.

Cach su dung may phun khi dung an toan: Tat may truoc khi rut phich cam khoi o dien. Khi tay am uot, khong nen cham vao may. Khong de may phun khi dung chay khong, phai tat may va cat nguon dien khi khong su dung.

Khi xong thuoc, nen ngoi voi tu the thoai mai, de duong ho hap cua ban khong bi co lai va de viec xong hoi se dat ket qua tot. Moi lan xong khong nen qua 15 phut. Tho cham va sau de thuoc co the ngam toi cac phan sau cua phe quan. Nin tho mot luc, sau do tho ra cham cham.

Truoc khi dung may phun khi dung de tri lieu, nen hoi bac si ve don thuoc, lieu luong, thoi gian va tan suat xong.

Can an nhieu thuc an co chua vitamin C, magnesium va nhung acid beo Omega 3.  Nguoi ta nhan thay viec thieu vitamin C phoi hop voi dieu kien khong khi o nhiem lam gia tang nhung truong hop benh suyen, dac biet la doi voi tre em.

Chuc ban thanh cong.

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

Giá Thuốc www.giathuoc.net Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212