Ho Hoang Nhi - orchid7404@yahoo.com
  • Than phiền
  • gplus
  • pinterest
Chào chuyên muc. Xin giải đáp giúp tôi thắc mắc sau: Tôi 24 tuổi, đã lập gia đình . Tôi bị buồng trứng đa nang nên kinh nguyệt không đều đặn từ nhỏ đến giờ( khoảng cách chu kỳ kinh cứ lâu dần, lâu dần, có khi phải đến 3 tháng hơn mới có kinh lại). Tôi nghe nói buồng trứng đa nang thì rất khó có con ( và có thể là không có con). Tôi rất lo lắng không biết bệnh này có thể chũa khỏi được không và xác suất để vợ chồng tôi có thể có con là bao nhiêu ? (Tôi đã đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung 1 lần) Xin giải đáp giúp tôi, tôi rất lo . Cám ơn chuyên mục nhiều .

Những phụ nữ có chu kỳ kinh dưới 25 hoặc trên 35 ngày sẽ có nhiều nguy cơ không phóng noãn; khoảng 3/4 trường hợp không phóng noãn liên quan đến hội chứng buồng trứng đa nang (buồng trứng có nhiều nang nhỏ, không phát triển được, dẫn đến vô sinh). Cứ 5 phụ nữ thì 1 người có dấu hiệu của bệnh này.

Ở hội chứng trên, buồng trứng có một lớp vỏ dày, chắc và không có sự phóng noãn. Có thể hình dung các nang trứng là các quả bóng. Nếu được thổi trong một thùng kín có thành dày thì bóng không thể to lên và không thể vỡ; nếu có vỡ cũng không thông với bên ngoài được. Tương tự, do vỏ buồng trứng dày nên hằng tháng các nang trứng không thể phát triển thoải mái, cũng như không thể phá vỡ lớp vỏ dày để có hiện tượng phóng noãn.

Biểu hiện ban đầu của hội chứng buồng trứng đa nang là kinh nguyệt không đều, thường là thưa và kéo dài, máu kinh thất thường, ít. Sau 2-3 năm kể từ lần hành kinh đầu tiên, nếu kinh nguyệt vẫn không đều, cần nghĩ nhiều đến hội chứng này. Nếu đúng là đa nang buồng trứng, các nang trứng sẽ tích tụ dần nội tiết tố, làm thay đổi đáng kể tình trạng nội tiết ở người phụ nữ. Nồng độ hoóc môn nam trong cơ thể tăng lên, khiến lông phát triển giống như nam giới (mọc ria mép, lông mày rậm, lông chân, lông bụng nhiều). Do nồng độ hoóc môn nữ cũng rất cao nên bệnh nhân vẫn có nhu cầu và khả năng hoạt động tình dục như bình thường.

Do không để ý nhiều đến các dấu hiệu rậm lông, kinh không đều... nên phần lớn bệnh nhân buồng trứng đa nang chỉ đi khám và được phát hiện bệnh khi đã kết hôn lâu ngày mà không có thai (khoảng 10 năm sau lần hành kinh đầu). Bệnh được phát hiện càng muộn, việc điều trị càng khó khăn và ít hiệu quả.

Nguyên tắc điều trị chung đối với hội chứng đa nang buồng trứng là gây phóng noãn; cách thực hiện có khác nhau tùy theo việc bệnh nhân muốn có thai ngay hay không. Những phụ nữ chưa muốn có thai sẽ được điều trị bằng thuốc kích thích phóng noãn. Các thuốc này giúp nang trứng phát triển to lên, vỡ ra và phóng noãn. Khả năng thành công tùy thuộc vào độ dày của vỏ buồng trứng và mức độ đáp ứng của từng người. Trong khi điều trị bằng phương pháp này, người phụ nữ có thể mang thai nên phải áp dụng các biện pháp phòng tránh (trừ việc dùng thuốc tránh thai vì dược phẩm này ức chế phóng noãn).

Những phụ nữ muốn có thai ngay (thường thuộc nhóm hiếm muộn) sẽ được điều trị theo các bước:

- Kích thích thử buồng trứng bằng các thuốc gây phóng noãn. Trong quá trình dùng thuốc, bác sĩ sẽ theo dõi sự phát triển nang noãn bằng đầu dò âm đạo hoặc que thử phóng noãn (thử nước tiểu). Bệnh nhân cần giao hợp quanh những ngày nghi ngờ có phóng noãn. Sau không quá 6 chu kỳ, nếu không có thai, bệnh nhân sẽ chuyển sang bước sau.

- Can thiệp ngoại khoa buồng trứng:

Bác sĩ cắt bỏ một phần hoặc chọc thủng vài vị trí bề mặt buồng trứng để giải phóng các nang noãn. Bằng kỹ thuật nội soi, họ trổ vài điểm trên bề mặt buồng trứng, phá vỡ bức tường dày và chọc bớt vài nang noãn phát triển dở dang trước kia. Các nang bị phá này sẽ làm thay đổi nội tiết, giúp các thuốc kích thích phóng noãn có tác dụng hơn, đồng thời các nang khác có cơ hội lách vào những khoảng trống vừa tạo ra để to lên và vỡ ra ngoài. Với cách điều trị này, 50-60% trường hợp hiếm muộn đơn thuần (chỉ mắc hội chứng buồng trứng đa nang) sẽ có thai. Sau mổ, bệnh nhân thực hiện thụ thai ngay; nếu qua 6 chu kỳ không thành công, nên thực hiện kích thích phóng noãn như bước một, nhưng không quá 6 chu kỳ. Nếu vẫn không mang thai thì tốt nhất là thụ tinh trong ống nghiệm.

hững phụ nữ từng mắc hội chứng buồng trứng đa nang rất dễ bị sẩy thai. Vì vậy, khi đã có mang, họ cần được hỗ trợ bằng nội tiết tố nhau thai.

Bạn nên đi khám tại các bệnh viện tuyến trung ương để có được sự tư vấn chính xác và điều trị hiệu quả.

Chúc bạn sức khoẻ.

 

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Chào chuyên muc. Xin giải đáp giúp tôi thắc mắc sau: Tôi 24 tuổi, đã lập gia đình . Tôi bị buồng trứng đa nang nên kinh nguyệt không đều đặn từ nhỏ đến giờ( khoảng cách chu kỳ kinh cứ lâu dần, lâu dần, có khi phải đến 3 tháng hơn mới có kinh lại). Tôi nghe nói buồng trứng đa nang thì rất khó có con ( và có thể là không có con). Tôi rất lo lắng không biết bệnh này có thể chũa khỏi được không và xác suất để vợ chồng tôi có thể có con là bao nhiêu ? (Tôi đã đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung 1 lần) Xin giải đáp giúp tôi, tôi rất lo . Cám ơn chuyên mục nhiều .Chao chuyen muc. Xin giai dap giup toi thac mac sau: Toi 24 tuoi, da lap gia dinh . Toi bi buong trung da nang nen kinh nguyet khong deu dan tu nho den gio( khoang cach chu ky kinh cu lau dan, lau dan, co khi phai den 3 thang hon moi co kinh lai). Toi nghe noi buong trung da nang thi rat kho co con ( va co the la khong co con). Toi rat lo lang khong biet benh nay co the chua khoi duoc khong va xac suat de vo chong toi co the co con la bao nhieu ? (Toi da dot viem lo tuyen co tu cung 1 lan) Xin giai dap giup toi, toi rat lo . Cam on chuyen muc nhieu .


Nhung phu nu co chu ky kinh duoi 25 hoac tren 35 ngay se co nhieu nguy co khong phong noan; khoang 3/4 truong hop khong phong noan lien quan den hoi chung buong trung da nang (buong trung co nhieu nang nho, khong phat trien duoc, dan den vo sinh). Cu 5 phu nu thi 1 nguoi co dau hieu cua benh nay.

O hoi chung tren, buong trung co mot lop vo day, chac va khong co su phong noan. Co the hinh dung cac nang trung la cac qua bong. Neu duoc thoi trong mot thung kin co thanh day thi bong khong the to len va khong the vo; neu co vo cung khong thong voi ben ngoai duoc. Tuong tu, do vo buong trung day nen hang thang cac nang trung khong the phat trien thoai mai, cung nhu khong the pha vo lop vo day de co hien tuong phong noan.

Bieu hien ban dau cua hoi chung buong trung da nang la kinh nguyet khong deu, thuong la thua va keo dai, mau kinh that thuong, it. Sau 2-3 nam ke tu lan hanh kinh dau tien, neu kinh nguyet van khong deu, can nghi nhieu den hoi chung nay. Neu dung la da nang buong trung, cac nang trung se tich tu dan noi tiet to, lam thay doi dang ke tinh trang noi tiet o nguoi phu nu. Nong do hooc mon nam trong co the tang len, khien long phat trien giong nhu nam gioi (moc ria mep, long may ram, long chan, long bung nhieu). Do nong do hooc mon nu cung rat cao nen benh nhan van co nhu cau va kha nang hoat dong tinh duc nhu binh thuong.

Do khong de y nhieu den cac dau hieu ram long, kinh khong deu... nen phan lon benh nhan buong trung da nang chi di kham va duoc phat hien benh khi da ket hon lau ngay ma khong co thai (khoang 10 nam sau lan hanh kinh dau). Benh duoc phat hien cang muon, viec dieu tri cang kho khan va it hieu qua.

Nguyen tac dieu tri chung doi voi hoi chung da nang buong trung la gay phong noan; cach thuc hien co khac nhau tuy theo viec benh nhan muon co thai ngay hay khong. Nhung phu nu chua muon co thai se duoc dieu tri bang thuoc kich thich phong noan. Cac thuoc nay giup nang trung phat trien to len, vo ra va phong noan. Kha nang thanh cong tuy thuoc vao do day cua vo buong trung va muc do dap ung cua tung nguoi. Trong khi dieu tri bang phuong phap nay, nguoi phu nu co the mang thai nen phai ap dung cac bien phap phong tranh (tru viec dung thuoc tranh thai vi duoc pham nay uc che phong noan).

Nhung phu nu muon co thai ngay (thuong thuoc nhom hiem muon) se duoc dieu tri theo cac buoc:

- Kich thich thu buong trung bang cac thuoc gay phong noan. Trong qua trinh dung thuoc, bac si se theo doi su phat trien nang noan bang dau do am dao hoac que thu phong noan (thu nuoc tieu). Benh nhan can giao hop quanh nhung ngay nghi ngo co phong noan. Sau khong qua 6 chu ky, neu khong co thai, benh nhan se chuyen sang buoc sau.

- Can thiep ngoai khoa buong trung:

Bac si cat bo mot phan hoac choc thung vai vi tri be mat buong trung de giai phong cac nang noan. Bang ky thuat noi soi, ho tro vai diem tren be mat buong trung, pha vo buc tuong day va choc bot vai nang noan phat trien do dang truoc kia. Cac nang bi pha nay se lam thay doi noi tiet, giup cac thuoc kich thich phong noan co tac dung hon, dong thoi cac nang khac co co hoi lach vao nhung khoang trong vua tao ra de to len va vo ra ngoai. Voi cach dieu tri nay, 50-60% truong hop hiem muon don thuan (chi mac hoi chung buong trung da nang) se co thai. Sau mo, benh nhan thuc hien thu thai ngay; neu qua 6 chu ky khong thanh cong, nen thuc hien kich thich phong noan nhu buoc mot, nhung khong qua 6 chu ky. Neu van khong mang thai thi tot nhat la thu tinh trong ong nghiem.

hung phu nu tung mac hoi chung buong trung da nang rat de bi say thai. Vi vay, khi da co mang, ho can duoc ho tro bang noi tiet to nhau thai.

Ban nen di kham tai cac benh vien tuyen trung uong de co duoc su tu van chinh xac va dieu tri hieu qua.

Chuc ban suc khoe.

 

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

Giá Thuốc www.giathuoc.net Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212