Xin cho hỏi dùng Acnotin lâu có ảnh hưởng gì tới việc sinh sản hay không Và hơn nữa là nếu ngưng dùng thuốc sau bao nhiêu lâu thì nên có lại con?

      Nguyễn Phúc - thanhphuc654@yahoo.com
  • Than phiền
  • gplus
  • pinterest
Xin cho hỏi dùng Acnotin lâu có ảnh hưởng gì tới việc sinh sản hay không Và hơn nữa là nếu ngưng dùng thuốc sau bao nhiêu lâu thì nên có lại con. Xin cảm ơn
Xin cho hỏi dùng Acnotin lâu có ảnh hưởng gì tới việc sinh sản hay không Và hơn nữa là nếu ngưng dùng thuốc sau bao nhiêu lâu thì nên có lại con?

Acnotin với hoạt chất Isotretionoin là một stereoismer của retinoic acid. Nghiên cứu trên lâm sàng cho thấy sự cải thiện của tình trạng mụn trứng cá có liên quan đến liều lượng và thời gian ức chế sự hoạt động của tuyến bã và làm giảm kích thước của tiết bã nhờn.

 

Chỉ định:

Điều trị các dạng mụn trứng cá nặng hệ thống, mà không đáp ứng với các phương pháp điều trị trước đó, đặc biệt là mụn trứng cá dạng bọc.

Isotretioin cũng được chỉ định để điều trị các vi khuẩn Gram âm trong các nang lông, một số trường hợp các đỏ và viêm tuyến mồ hôi nhiễm trùng. Isotretinoin cũng có thể có tác dụng sửa chữa những rối loạn sừng hoá trầm trọng như bệnh da dạng vẩy cá bẩm sinh, đỏ da, da vẩy cá, viêm nang lông sừng hoá, sừng hoá lòng bàn chân và bàn tay, bệnh vẩy phấn đỏ ở chân tóc (PRD);

 

Liều lượng và cách dụng:

Liều điều trị nên khởi đầu ở mức 0,5 đến 1 mg/kg cân nặng mỗi ngày chia làm 2 lần trong thời gian từ 15 đến 20 tuần.

Liều tối đa là 2 mg/kg cân nặng mỗi ngày đối với bệnh nhân ở tình trạng trứng cá rất nặng hoặc bệnh nhân khởi đầu ở ngực hay lưng.

Hiệu quả điều trị và các tác dụng của thuốc có thể khác ở mỗi cá thể sau khoảng 4 tuần điều trị, do đó liều duy trì nên điều chỉnh trong khoảng từ 0,1 đến 1 mg/kg trọng lượng cơ thể tuỳ từng trường hợp cụ thể. Thời gian điều trị thường kéo dài trong vòng 16 tuần Nên ngưng điều trị trong vòng 2 tháng trước khi tái sử dụng.

Thuốc nên uống trong bữa ăn. Không nhai viên thuốc. Tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và không uống rượu trong thời gian dùng thuốc.

 

Tương tác thuốc:

Không sử dụng đồng thời Acnotin với các thuốc như vitamin A, nhóm Mincycline, tetracycline và rượu. Ngưng sử dụng bôi ngoài da benzoyl Peroxide, Sulfur, Tretinoin hoặc các thuốc bôi ngoài da trứng cá khác trước khi bắt đầu điều trị Isotretinoin

 

Chống chỉ định:

Không dùng thuốc Isotretionoin cho những trường hợp sau:

- bệnh nhân suy chức năng gan và chức năng thận, bệnh nhân ngộ độc vitamin A, bệnh nhân tăng Lipid máu, bệnh nhân mẫn cảm với Isotretinoin.

- Phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú.

- Không dùng máu của bệnh nhân đang sử dụng hoặc có sử dụng Isotretinoin 1 tháng trước đó để truyền cho những phụ nữ trong thời gian dự định có thai.

 

Thận trọng:

Isotretinoin là một thuốc có khả năng sinh quái thai cao. Do vậy, không sử dụng Acnotin cho những phụ nữ có thai hoặc dự định có thai. Bệnh nhân cần được thăm khám để loại trừ có thai 2 tuần trước khi tiến hành điều trị Isotretionoin. Cần sử dụng các biện pháp tránh thai liên tục trong vòng 1 tháng trước khi điều trị, trong thời gian điều trị và một tháng sau khi đã ngưng sử dụng thuốc.

Trứng cá là một bệnh có liên quan đến hornone androgen, do vậy không nên sử dụng đồng thời thuốc tránh thai có chứa hợp chất của androgen progesterol như chất có nguồn gốc từ 19-nortesterol, đặc biệt là trong những trường hợp có vấn đề về nội tiết.

Không tiến hành lột da mặt trong thời gian điều trị Acnotin cũng như trong vòng 5 đến 6 tháng sau khi điều trị bởi nguy cơ gây sẹo lồi ở một số vùng da không đặc biệt.

Không dùng các loại sáp nhổ lông trong thời gian điều trị và trong vòng 5 đến 6 tháng sau đó vì có thể gây nên nguy cơ viêm da.

Đối với những bệnh nhân trong nhóm nguy cơ cao như bệnh nhân đái tháo đường, bệnh nhân béo phì, bệnh nhân nghiện rượu, rối loạn chuyển hoá Lipid đang điều trị Isotretinoin cần được kiểm tra thường xuyên các thông số cận lâm sàng nếu cần thiết.

 

Tác dụng phụ:

Phần lớn các tác dụng phụ khi sử dụng Isotretinoin có liên quan đến liều sử dụng.. Các tác dụng phụ thường được báo cáo là các triệu chứng liên quan đến việc sử dụng quá liều Vitamin A. Các triệu chứng không mong muốn bao gồm:

Các triệu chứng không mong muốn bao gồm:

- Triệu chứng ngoài da: Khô da, nhạy cảm với ánh sáng.

- Đường tiêu hoá: Khô môi, buồn nôn, nôn, đau bụng, chán ăn và viêm lợi.

- Viêm kết mạc, rối loạn sự thích nghi với bóng tối, đục thuỷ tinh thể.

- Hệ thần kinh trung ương: rối loạn thị trường, đau đầu, trầm cảm.

 

Bạn nên đi tư vấn tại các bác sĩ chuyên khoa nếu như bạn có kế hoạch sinh em bé sau khi sử dụng thuốc!

 

Chúc bạn sức khoẻ!

 

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Xin cho hỏi dùng Acnotin lâu có ảnh hưởng gì tới việc sinh sản hay không Và hơn nữa là nếu ngưng dùng thuốc sau bao nhiêu lâu thì nên có lại con?

Xin cho hỏi dùng Acnotin lâu có ảnh hưởng gì tới việc sinh sản hay không Và hơn nữa là nếu ngưng dùng thuốc sau bao nhiêu lâu thì nên có lại con. Xin cảm ơn


Xin cho hoi dung Acnotin lau co anh huong gi toi viec sinh san hay khong Va hon nua la neu ngung dung thuoc sau bao nhieu lau thi nen co lai con?


Xin cho hoi dung Acnotin lau co anh huong gi toi viec sinh san hay khong Va hon nua la neu ngung dung thuoc sau bao nhieu lau thi nen co lai con. Xin cam on


Acnotin voi hoat chat Isotretionoin la mot stereoismer cua retinoic acid. Nghien cuu tren lam sang cho thay su cai thien cua tinh trang mun trung ca co lien quan den lieu luong va thoi gian uc che su hoat dong cua tuyen ba va lam giam kich thuoc cua tiet ba nhon.

 

Chi dinh:

Dieu tri cac dang mun trung ca nang he thong, ma khong dap ung voi cac phuong phap dieu tri truoc do, dac biet la mun trung ca dang boc.

Isotretioin cung duoc chi dinh de dieu tri cac vi khuan Gram am trong cac nang long, mot so truong hop cac do va viem tuyen mo hoi nhiem trung. Isotretinoin cung co the co tac dung sua chua nhung roi loan sung hoa tram trong nhu benh da dang vay ca bam sinh, do da, da vay ca, viem nang long sung hoa, sung hoa long ban chan va ban tay, benh vay phan do o chan toc (PRD);

 

Lieu luong va cach dung:

Lieu dieu tri nen khoi dau o muc 0,5 den 1 mg/kg can nang moi ngay chia lam 2 lan trong thoi gian tu 15 den 20 tuan.

Lieu toi da la 2 mg/kg can nang moi ngay doi voi benh nhan o tinh trang trung ca rat nang hoac benh nhan khoi dau o nguc hay lung.

Hieu qua dieu tri va cac tac dung cua thuoc co the khac o moi ca the sau khoang 4 tuan dieu tri, do do lieu duy tri nen dieu chinh trong khoang tu 0,1 den 1 mg/kg trong luong co the tuy tung truong hop cu the. Thoi gian dieu tri thuong keo dai trong vong 16 tuan Nen ngung dieu tri trong vong 2 thang truoc khi tai su dung.

Thuoc nen uong trong bua an. Khong nhai vien thuoc. Tranh tiep xuc truc tiep voi anh nang mat troi va khong uong ruou trong thoi gian dung thuoc.

 

Tuong tac thuoc:

Khong su dung dong thoi Acnotin voi cac thuoc nhu vitamin A, nhom Mincycline, tetracycline va ruou. Ngung su dung boi ngoai da benzoyl Peroxide, Sulfur, Tretinoin hoac cac thuoc boi ngoai da trung ca khac truoc khi bat dau dieu tri Isotretinoin

 

Chong chi dinh:

Khong dung thuoc Isotretionoin cho nhung truong hop sau:

- benh nhan suy chuc nang gan va chuc nang than, benh nhan ngo doc vitamin A, benh nhan tang Lipid mau, benh nhan man cam voi Isotretinoin.

- Phu nu dang mang thai hoac dang cho con bu.

- Khong dung mau cua benh nhan dang su dung hoac co su dung Isotretinoin 1 thang truoc do de truyen cho nhung phu nu trong thoi gian du dinh co thai.

 

Than trong:

Isotretinoin la mot thuoc co kha nang sinh quai thai cao. Do vay, khong su dung Acnotin cho nhung phu nu co thai hoac du dinh co thai. Benh nhan can duoc tham kham de loai tru co thai 2 tuan truoc khi tien hanh dieu tri Isotretionoin. Can su dung cac bien phap tranh thai lien tuc trong vong 1 thang truoc khi dieu tri, trong thoi gian dieu tri va mot thang sau khi da ngung su dung thuoc.

Trung ca la mot benh co lien quan den hornone androgen, do vay khong nen su dung dong thoi thuoc tranh thai co chua hop chat cua androgen progesterol nhu chat co nguon goc tu 19-nortesterol, dac biet la trong nhung truong hop co van de ve noi tiet.

Khong tien hanh lot da mat trong thoi gian dieu tri Acnotin cung nhu trong vong 5 den 6 thang sau khi dieu tri boi nguy co gay seo loi o mot so vung da khong dac biet.

Khong dung cac loai sap nho long trong thoi gian dieu tri va trong vong 5 den 6 thang sau do vi co the gay nen nguy co viem da.

Doi voi nhung benh nhan trong nhom nguy co cao nhu benh nhan dai thao duong, benh nhan beo phi, benh nhan nghien ruou, roi loan chuyen hoa Lipid dang dieu tri Isotretinoin can duoc kiem tra thuong xuyen cac thong so can lam sang neu can thiet.

 

Tac dung phu:

Phan lon cac tac dung phu khi su dung Isotretinoin co lien quan den lieu su dung.. Cac tac dung phu thuong duoc bao cao la cac trieu chung lien quan den viec su dung qua lieu Vitamin A. Cac trieu chung khong mong muon bao gom:

Cac trieu chung khong mong muon bao gom:

- Trieu chung ngoai da: Kho da, nhay cam voi anh sang.

- Duong tieu hoa: Kho moi, buon non, non, dau bung, chan an va viem loi.

- Viem ket mac, roi loan su thich nghi voi bong toi, duc thuy tinh the.

- He than kinh trung uong: roi loan thi truong, dau dau, tram cam.

 

Ban nen di tu van tai cac bac si chuyen khoa neu nhu ban co ke hoach sinh em be sau khi su dung thuoc!

 

Chuc ban suc khoe!

 

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

Giá Thuốc www.giathuoc.net Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212