Khi người mắc bệnh giời leo chúng ta nên kiêng cử những gì ? nên ăn những thức ăn gì có lợi cho sức khoẻ?

      kathy lane - huijianqueen@yahoo.com
  • Than phiền
  • gplus
  • pinterest
Khi người mắc bệnh giời leo chúng ta nên kiêng cử nhũng gì ? nên ăn nhũng thức ăn gì có lợi cho sức khoẻ ?( xin nói cụ thể ) xin cảm ơn
Khi người mắc bệnh giời leo chúng ta nên kiêng cử những gì ?
nên ăn những thức ăn gì có lợi cho sức khoẻ?

"Giời leo" - tên quen gọi trong nhân dân chính là bệnh viêm da do côn trùng.

"Giời leo" là viêm da tiếp xúc do côn trùng, còn Zona là bệnh do vi-rút.

"Giời leo" có thể gặp bất kỳ tại vùng da nào trên cơ thể, trong khi đó, Zona lại là những vệt tấy đỏ viêm da chạy dọc kéo dài theo dây thần kinh trên cơ thể: dọc cánh tay, dọc thân sườn... Và Zona lại chỉ xuất hiện trên một nửa của cơ thể, hoặc  bên phải hoặc bên trái.

Chính vì vậy, khá nhiều bệnh nhân bị "giời leo" tự điều trị hoặc điều trị không đúng chuyên khoa da liễu nên đã sử dụng nhầm thuốc. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, khi bị giời leo, bạn nên đi khám sớm, lúc này, việc điều  trị đơn giản, có thể  chỉ với  2 loại thuốc bôi có tác dụng làm dịu mát và điều trị chống viêm. Tuy nhiên khi có nhiễm trùng, việc chỉ định ngoài thuốc bôi sẽ cần uống kháng sinh. Bạn nên đến khám chuyên khoa da liễu để được kê đơn chính xác.

Điều cơ bản khi bác sĩ điều trị bệnh nhân Zona là căn dặn bệnh nhân không được nặn, lễ những mụn nước ngoài da. Việc chích hay lễ những bong bóng nước ấy sẽ gây bội nhiễm, có thể làm bệnh nặng hơn, và sau này các vết sẹo để lại cũng rất phức tạp.

Trái rạ thì người ta sợ ra gió, và cử tắm. Về mặt y học, chúng tôi không khuyến khích điều này. Bệnh nhân cần được tắm rửa sạch sẽ, vệ sinh kỹ lưỡng. Tuy nhiên, điều cơ bản cần nhớ là trong lúc này sức đề kháng của bệnh nhân đang kém do bị nhiễm siêu vi thì cần phải giữ ấm và tắm nước nóng, không hoạt động mạnh, nghỉ ngơi nhiều để cơ thể có điều kiện chống lại vi khuẩn, và không được can thiệp vào những mụn nước ngoài da.

Đối với những san thương ở diện rộng cần băng lại bằng loại gạc chứa chất nhờn để không bị dính vào da khi gỡ ra, tránh gây chảy máu, nhiễm trùng. Hiện nay có những loại gạc tẩm chất nhờn rất tốt.

Ta không nên tự điều trị vì những kinh nghiệm dân gian có khi đúng khi không đúng, có thể gây những biến chứng nguy hiểm. Đặc biệt những biến chứng ở vùng mắt có thể ảnh hưởng đến thần kinh thị giác, gây mù. Do đó, ngay sau khi có cảm giác nóng rát ngoài da ở một bên, cho dù chưa xuất hiện san thương, bệnh nhân cần tìm đến bác sĩ chuyên khoa để được khám ngay.

Chúc bạn sức khỏe.

 

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Khi người mắc bệnh giời leo chúng ta nên kiêng cử những gì ? nên ăn những thức ăn gì có lợi cho sức khoẻ?

Khi người mắc bệnh giời leo chúng ta nên kiêng cử nhũng gì ? nên ăn nhũng thức ăn gì có lợi cho sức khoẻ ?( xin nói cụ thể ) xin cảm ơn


Khi nguoi mac benh gioi leo chung ta nen kieng cu nhung gi ? nen an nhung thuc an gi co loi cho suc khoe?


Khi nguoi mac benh gioi leo chung ta nen kieng cu nhung gi ? nen an nhung thuc an gi co loi cho suc khoe ?( xin noi cu the ) xin cam on


"Gioi leo" - ten quen goi trong nhan dan chinh la benh viem da do con trung.

"Gioi leo" la viem da tiep xuc do con trung, con Zona la benh do vi-rut.

"Gioi leo" co the gap bat ky tai vung da nao tren co the, trong khi do, Zona lai la nhung vet tay do viem da chay doc keo dai theo day than kinh tren co the: doc canh tay, doc than suon... Va Zona lai chi xuat hien tren mot nua cua co the, hoac  ben phai hoac ben trai.

Chinh vi vay, kha nhieu benh nhan bi "gioi leo" tu dieu tri hoac dieu tri khong dung chuyen khoa da lieu nen da su dung nham thuoc. Theo kinh nghiem cua chung toi, khi bi gioi leo, ban nen di kham som, luc nay, viec dieu  tri don gian, co the  chi voi  2 loai thuoc boi co tac dung lam diu mat va dieu tri chong viem. Tuy nhien khi co nhiem trung, viec chi dinh ngoai thuoc boi se can uong khang sinh. Ban nen den kham chuyen khoa da lieu de duoc ke don chinh xac.

Dieu co ban khi bac si dieu tri benh nhan Zona la can dan benh nhan khong duoc nan, le nhung mun nuoc ngoai da. Viec chich hay le nhung bong bong nuoc ay se gay boi nhiem, co the lam benh nang hon, va sau nay cac vet seo de lai cung rat phuc tap.

Trai ra thi nguoi ta so ra gio, va cu tam. Ve mat y hoc, chung toi khong khuyen khich dieu nay. Benh nhan can duoc tam rua sach se, ve sinh ky luong. Tuy nhien, dieu co ban can nho la trong luc nay suc de khang cua benh nhan dang kem do bi nhiem sieu vi thi can phai giu am va tam nuoc nong, khong hoat dong manh, nghi ngoi nhieu de co the co dieu kien chong lai vi khuan, va khong duoc can thiep vao nhung mun nuoc ngoai da.

Doi voi nhung san thuong o dien rong can bang lai bang loai gac chua chat nhon de khong bi dinh vao da khi go ra, tranh gay chay mau, nhiem trung. Hien nay co nhung loai gac tam chat nhon rat tot.

Ta khong nen tu dieu tri vi nhung kinh nghiem dan gian co khi dung khi khong dung, co the gay nhung bien chung nguy hiem. Dac biet nhung bien chung o vung mat co the anh huong den than kinh thi giac, gay mu. Do do, ngay sau khi co cam giac nong rat ngoai da o mot ben, cho du chua xuat hien san thuong, benh nhan can tim den bac si chuyen khoa de duoc kham ngay.

Chuc ban suc khoe.

 

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

Giá Thuốc www.giathuoc.net Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212